(+84) 463.28.7979

Appcelerator/IDC: iOS dẫn đầu mối quan tâm của lập trình viên, điện toán đám mây được tin tưởng


Appcelerator, công ty chuyên cung cấp nền tảng phát triển ứng dụng sử dụng công nghệ web, và công ty phân tích nổi tiếng IDC vừa mới thông báo kết quả một cuộc khảo sát chung hơn 3.500 lập trình viên Appcelerator trên toàn thế giới. Các thống kê đưa ra nhiều con số thú vị và cho thấy xu hướng phát triển của các nền tảng di động hiện có. Thông qua báo cáo tải về, người viết đã tóm lược một số thông tin chính thú vị ở dưới đây:

1. Apple iOS dẫn đầu trong thăm dò ý kiến của các lập trình viên về nền tảng di động nào sẽ chiếm lĩnh thị trường doanh nghiệp với tỷ lệ 53,2% chọn iOS nhưng chỉ có 37,5% chọn Android. Trong khi số liệu thăm dò quý trước thì tỷ lệ 2 bên ngang bằng: 44%-44%. Nguyên nhân của điều này được Appcelerator/IDC lý giải:

  • Sự phổ biến của iPad
  • Các báo cáo thường xuyên về nạn malware trên Android
  • Sự phân mảnh của Android
  • Các báo cáo không chính thức của các nhà quản trị IT tái đánh giá về khả năng hỗ trợ trên toàn doanh nghiệp một hệ thống sử dụng Android với các chức năng phức tạp.
[IMG]
Bảng thống kê tỷ lệ lập trình viên dự đoán hệ điều hành sẽ chiếm lĩnh môi trường doanh nghiệp trong dài hạn

2. Sức thu hút lập trình viên của hệ điều hành Android đã ngừng đà suy giảm sau 4 quý liên tiếp. So với con số 78,6% khảo sát quý trước, trong quý 2/2012 có 78,1% lập trình viên nói rằng họ “rất quan tâm” đến việc phát triển ứng dụng cho điện thoại Android. Về phía tablet Android, con số đó là 68,8% so với 65,9% quý trước. Nguyên nhân của hiện tượng này được Appcelerator/IDC lý giải:

  • Mức tăng trưởng mạnh mẽ của số thiết bị Android bán ra trên thị trường đã đánh bật nỗi lo lắng phân mảnh hệ điều hành của các nhà phát triển
  • Các thiết bị Android giá rẻ khiến việc tiếp cận một số lượng lớn người dùng dễ dàng hơn
  • Mức tăng trưởng nhanh chóng ở các thị trường đang phát triển đã chứng tỏ được tầm quan trọng của Android trong các chiến lược phát triển ứng dụng cho toàn cầu.
  • Thành công của Kindle Fire cho thấy cơ hội thị trường của các tablet giá rẻ và kích thước nhỏ
  • Việc Google tích hợp Android Market thành Google Play tương tự iTunes và App Store có thể biến Google Play thực sự thách thức được Apple.
[IMG]
Bảng thống kê tỷ lệ lập trình viên quan tâm phát triển ứng dụng cho từng nền tảng

3. Sự suy yếu của Android trên thị trường doanh nghiệp là cơ hội cho Microsoft thâm nhập và chiếm lĩnh vị trí số 2 trong thời gian tới trước khi thách thức vị trí số 1 của iOS trên thị trường này.Sự chiếm lĩnh này có thể được thực hiện bởi việc đưa Windows, Office và nền tảng đám mây Azure của Microsoft lên các thiết bị di động trong tương lai gần.

4. Các lập trình viên lạc quan về tương lai của Windows 8 với 33,3% nói rằng họ “rất quan tâm” đến máy tính bảng chạy hệ điều hành mới này. Đây có thể được coi là một tỷ lệ lớn đối với một nhóm thiết bị chưa được thương mại hóa trên thị trường. Tuy nhiên Appcelerator và IDC nói rằng thách thức của Microsoft và các đối tác OEM của hãng là họ phải bán đủ một lượng máy tính bảng Win 8 để kích thích mối quan tâm và sự gắn bó với nền tảng của các lập trình viên.

5. Các lập trình viên có một số mong muốn rõ ràng trong quá trình chuyển đổi ứng dụngtừ nền ARM sang x86: Đối với phần lớn lập trình viên ứng dụng di động, việc chuyển ứng dụng từ một hệ điều hành nền ARM (iOS hay Android) sang Win 8 RT (cũng cho cấu trúc ARM) được cho là sẽ dễ hơn là từ nền ARM sang x86. Tuy nhiên khi được hỏi, các lập trình viên cũng rất rõ ràng về những gì họ cần trong quá trình chuyển đổi ứng dụng từ ARM sang x86, nhu cầu và tỷ lệ tương ứng được cụ thể hóa ở hình dưới:

[IMG]
Bảng thống kê tỷ lệ lập trình viên và nhu cầu tương ứng cho quá trình chuyển đổi ứng dụng từ cấu trúc ARM sang x86

6. Mối quan tâm của lập trình viên với nền tảng Windows Phone 7 tụt dốc thảm hại (xem đồ thị trên) từ 37% quý trước xuống còn 25% quý này. Nguyên nhân được cho là đến từ doanh số và thị phần ít ỏi của nền tảng này cũng như các thách thức cạnh tranh vừa được Nokia báo cáo gần đây.

7. Điện toán đám mây vẫn được các lập trình viên tin tưởng, 83% lập trình viên dự định tích hợp các dịch vụ đám mây vào các ứng dụng của mình. iCloud và Amazon dẫn đầu danh sách những dịch vụ đám mây được lập trình viên tin tưởng với 50,4% và 49,1% số lập trình viên được khảo sát. Microsoft Azure đứng thứ 3 với 18,6%.

8. Các thông báo (Push notification), tích hợp dịch vụ mạng xã hội và xác thực thông tin (authentication) đứng đầu danh sách các dịch vụ nền đám mây được các lập trình viên dự định tích hợp vào ứng dụng của mình.

9. Về độ hấp dẫn của các kho ứng dụng, 84%, 78% và 21% là số lượng lập trình viên mong muốn sẽ ra mắt một ứng dụng trên Apple App Store, Google Play, và Windows Phone MarketPlace tương ứng trong năm tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>