(+84) 463.28.7979

Apple cáo buộc Samsung vi phạm quy định FRAND về sáng chế chuẩn chung


Trong phần tranh tụng buổi sáng hôm nay, hai nhân chứng của Apple đã cáo buộc Samsung không đảm bảo đúng trách nhiệm với các bằng sáng chế thuộc chuẩn chung của ngành viễn thông, đồng thời vi phạm quy định FRAND. Trọng tâm của vấn đề nằm ở hai bằng sáng chế của Samsung về công nghệ UMTS, đã được nhắc đến trong bài tường thuật ngày hôm qua. Vào năm 2005, Samsung tiến hành vận động hành lang để có những thay đổi trong bộ tiêu chuẩn 3GPP. Căn cứ vào thoả thuận của Samsung với cơ quan quản lý bộ tiêu chuẩn này, hãng điện tử Hàn Quốc phải công khai tất cả quyền sở hữu trí tuệ Samsung có trong tay trước thời điểm những thay đổi có hiệu lực. Tuy nhiên, theo nhân chứng Michael Walker của Apple, Samsung đã không làm đúng những gì đã nói.

Samsung

Michael đã chỉ ra nhiều bằng sáng chế được Samsung sở hữu rất lâu trước khi các thay đổi trong bộ tiêu chuẩn 3GPP được áp dụng. Thế nhưng, hãng điện tử Hàn Quốc lại không công khai quyền sở hữu đối với một bằng sáng chế 11 tháng sau thời điểm thay đổi; và đối với một bằng sáng chế khác thì khoảng thời gian trì hoãn này lên đến hai năm.

Luật sư Charles Verhoeven của Samsung phản biện rằng Samsung chưa bao giờ bị điều tra về việc trì hoãn hay không công khai quyền sở hữu đối với các bằng sáng chế. Hãng cũng tuyên bố vào năm 1998 rằng Samsung sẽ cung cấp mọi bằng sáng chế thuộc chuẩn chung, đúng như cam kết đã ký. Charles chỉ ra rằng định nghĩa “sở hữu trí tuệ” được đưa ra bởi các cơ quan có thẩm quyền không bao gồm những thông tin mật. Nếu bằng sáng chế của Samsung ngay từ đầu đã là tài sản mật rồi, thì hãng đâu cần phải tuân theo quy định công khai rõ ràng. Michael không đồng ý với luận điểm này “nếu vậy, anh không thể sử dụng nó cho bộ tiêu chuẩn 3GPP”.

Bên nguyên tiếp tục công kích Samsung, cáo buộc hãng không tuân thủ đúng quy định FRAND khi thương thảo cấp bản quyền sáng chế với Apple. Nhân chứng chuyên gia Richard Donaldson nhắc lại vấn đề Samsung phải cấp bản quyền những sáng chế chuẩn chung với mức phí công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử (viết tắt của từ FRAND). Richard được hỏi rằng liệu mức phí 2,4%/thiết bị mà Samsung đề nghị Apple hồi năm 2011 có đúng quy định của FRAND hay không. “Không” là câu trả lời từ Richard “tôi cho rằng đây là một sự phân biệt đối xử”.

Apple sau đó mời thêm một số nhân chứng khác. Hôm nay là ngày cuối cùng để cả Apple và Samsung trình bày hết các chứng cứ của họ, bao gồm cả lời khẩu chứng của Seung-Ho Ahn, một trong những điều hành cấp cao về bản quyền sáng chế của Samsung. Khi được hỏi liệu Seung-Ho có cơ sở nào để củng cố cho con số 2,4% tiền bản quyền mà Samsung muốn từ Apple hay không, ông trả lời “trên phương diện cá nhân, tôi không có”.

Nguồn: The Verge

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>