(+84) 463.28.7979

Apple chính thức đóng cửa MobileMe, hãy nhanh tay chuyển dữ liệu qua iCloud


MobileMe, một dịch vụ đồng bộ dữ liệu trực tuyến của Apple, tiền thân của iCloud, đã chính thức dừng hoạt động vào thứ Bảy ngày 30/6 vừa rồi. Đây được xem là một trong những thất bại hiếm hoi của Apple gần đây. Điều này cũng có nghĩa rằng những thông tin của người dùng được lưu trữ trên MobileMe (cùng với các trang web được phát hành thông qua dịch vụ iWeb) sẽ chính thức biến mất nếu họ không kịp chuyển chúng qua iCloud, trước khi Apple còn cho phép .

Apple-MobileMe-iCloud

Việc này cũng đã được Apple thông báo đến người dùng từ lâu, và họ liên tục nhắc nhở người dùng chuyển sang dịch vụ iCloud từ khi nó được công bố vào tháng 10 qua. Apple từ chối trả lời câu hỏi về việc còn bao nhiêu người chưa chuyển sang iCloud và họ sẽ giải quyết đống dữ liệu đó như thế nào.

  • Một sự khởi đầu tồi?

Nhìn lại thời gian qua, MobileMe là một trong những bước đi sai lầm hiếm gặp của Apple, mặc dù MobileMe là nền tảng để Apple cho ra mắt iCloud. MobileMe là dịch vụ dựa trên nền web có sẵn của Apple và họ đưa ra khái niệm “Điện toán đám mây không chỉ dành cho máy tính mà còn dành cho các thiết bị di động”. MobileMe được biết đến với khả năng lưu trữ nhiều thông tin trực tuyến, như e-mail, lịch, danh bạ, hình ảnh, các bookmark của Safari, và widgets Dashboard của Mac OS X, giúp cho chúng được đồng bộ qua nhiều các thiết bị. Ngoài ra còn một tiện ích không thể không nhắc đến là Find My iPhone. Bạn sở hữu máy tính Mac và iPhone, hoặc PC và iPhone, hoặc bất kỳ thiết bị gì khác, mọi dữ liệu của bạn sẽ được đồng bộ. Apple so sánh MobileMe giống như một “Microsoft Exchange dành cho mọi người”.

[IMG]

Ý tưởng này rất hay, nhưng MobileMe đã có bước khởi đầu tồi tệ. Việc chuyển sang MobileMe từ dịch vụ .Mac rất chậm chạp, khiến cho người dùng gặp rất nhiều rắc rối khi truy cập dữ liệu. Người dùng còn phải đóng phí 99$ một năm ngay từ đầu, không cần biết nhu cầu sử dụng nhiều hay ít. Sau đó, Apple đã lắng nghe và cung cấp 30 ngày sử dụng miễn phí (sau đó nâng lên 60 ngày), cùng với việc xây dựng một trang web đặc biệt nhằm liệt kê các sự cố và thông báo tình trạng tài khoản cho người dùng.

Tuy nhiên mọi việc đều diễn ra không thuận lợi, người dùng vẫn tiếp tục phàn nàn và điều đó khiến cố CEO Steve Jobs nổi điên. Được biết, Jobs đã tập hợp toàn đội ngũ MobileMe lại, trách móc họ đã làm tổn hại uy tín của Apple. Và hoàn toàn không quá ngạc nhiên khi Apple đã quyết định khai tử MobileMe để thay thế bằng một cái tên hoàn toàn mới, iCloud.

[IMG]
  • Thay đổi toàn diện

iCloud như chúng ta thấy ngày hôm nay, đã khác khá nhiều MobileMe, nó cung cấp nhiều dịch vụ hơn, cũng như linh hoạt hơn, nhưng cũng có nhiều điểm cốt lõi từ MobileMe, cụ thể như sau:

Các trang web được tạo ra bằng iWeb: 
iWeb, là một phần trong bộ phần mềm iLife, dùng để tạo ra các trang web với một cách thức cực kỳ trực quan và đơn giản. Người dùng nếu muốn vẫn có thể dùng các công cụ chuyên sâu về kỹ thuật được cung cấp. iWeb là một công cụ tạo lập trang web đi tiên phong khá sớm.

[IMG]

Lưu trữ trực tuyến hình ảnh và video:
Các hình ảnh và video của người dùng sẽ được tải lên các máy chủ của Apple để người dùng lưu trữ và chia sẻ. Apple đã hoàn thiện tính năng này trong iCloud thông qua dịch vụ iPhoto choiOS, cùng với tính năng chia sẻ Photo Stream trong iOS 6 sẽ ra mắt trong mùa thu 2012.

[IMG]

Ổ đĩa trực tuyến iDisk:

MobileMe còn cung cấp ổ đĩa trực tuyến iDisk, mỗi tài khoản MobileMe sẽ được cung cấp 20GB dung lượng sử dụng miễn phí hàng năm. Nó có thể được truy cập như là một ổ đĩa ảo trên Mac, cùng với ứng dụng trên iOS, giúp người dùng xem, tải về và upload các dữ liệu cá nhân. Tóm lại, iDisk cũng tương tự một ổ đĩa trực tuyến giống như Dropbox, SkyDrive…Tuy nhiên, các dịch vụ khác như đồng bộ các đối tượng Docks, mật khẩu và các widgets Dashboard của Mac OS X đã không còn xuất hiện trên iCloud.

[IMG]
  • MobileMe sẽ vẫn tồn tại?

Mặc dù MobileMe đã chính thức chấm dứt, nhưng vẫn có một dự án giúp tiếp tục duy trì nó. Bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái, một nhóm gọi là Archive Team bằng cách nào đó đã bắt đầu thu thập các nội dung công khai từ người dùng MobileMe, họ tải về và lưu trữ, bảo quản trên một kho dữ liệu riêng. Kho dữ liệu này vừa được hoàn vào thứ Năm 26/6 vừa rồi, với tổng dung lượng lên đến 272 Terabytes từ dữ liệu của 380.000 người dùng MobileMe. Các dữ liệu này bao gồm thư viện hình ảnh, tập tin và các web site, trong đó hình ảnh và video chiếm hơn một nửa dung lượng này. Trung bình mỗi tài khoản MobileMe chiếm 736MB.

[IMG]
Thống kê khối lượng dữ liệu mà nhóm Archive Team lưu lại được

“Lưu trữ lại MobileMe là thành tựu lớn nhất mà chúng tôi đã nỗ lực đạt được”, nhóm trưởng của Archive Team, Jason Scott, nói với phóng viên Cnet. “Chúng tôi đã tải về trung bình 735MB mỗi một giây trong suốt 9 tháng qua. Khối lượng dữ liệu này rất bất ngờ”, anh nói, “Và dự án đã hoàn tất sớm vài ngày so với dự kiến ban đầu”.

Scoot cho biết, trước dự án lưu trữ MobileMe này thì dự án lớn nhất mà nhóm từng hoàn tất là sao lưu dịch vụ chia sẻ video của Yahoo!, với tổng dung lượng khoảng 18TB. Nhóm cũng đã làm các dự án tương tự với GeoCities, và Tabblo của HP. Archive Team cho biết đây là một phần lịch sử vô giá của Internet và cần được lưu trữ để thế hệ sau biết được lịch sử phát triển của Internet đã như thế nào. “Có những dịch vụ như AOL Hometown và Tripod bị đóng cửa một cách tuỳ tiện, kéo theo hàng ngàn hàng triệu tài khoản của người dùng bị ảnh hưởng”. Scott nói. “Nên phải có một ai làm gì đó”.

Scott nhìn nhận MobileMe làm một bước đi sai lầm của Apple, tuy nhiên anh cũng nói rõ Apple đã xử lý nó khéo léo hơn bất kỳ công ty nào khác thông qua việc cung cấp iCloud – một dịch vụ tốt hơn và đưa ra mức thời gian rất hợp lý cho người dùng có thể di chuyển tài khoản của họ. Anh cho biết dữ liệu được lưu trữ trên Archive.org sẽ tương thích với Way Back Machine – một công cụ cho phép người dùng xem lại các trang web tại một thời điểm cụ thể trong quá khứ.

[IMG]

Mặc dù đa phần các dịch vụ MobileMe vẫn được tiếp tục cung cấp trong iCloud, nhưng vẫn thiếu vắng một số tính năng nhất định, Apple có lý do riêng của mình để cắt bỏ chúng. MobileMe đã chấm dứt vai trò của mình, và bây giờ iCloud sẽ thay thế để trở thành một cầu nối chặt chẽ cho các thiết bị Apple, hoàn tất hệ sinh thái của riêng họ. Vĩnh biệt MobileMe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *