(+84) 463.28.7979

Apple chính thức ra mắt iPhone OS 4.0 với nhiều cải tiến


Hôm nay, Apple đã chính thức nói đến iPhone OS 4.0 với nhiều cải tiến thú vị. Với hơn 1500 APIs mới, lần đầu tiên những lập trình viên có thể can thiệp sâu vào hệ thống, việc này hứa hẹn sẽ có nhiều phần mềm hay, hữu ích dành cho người sử dụng. Tuy nhiên bạn phải chờ đến hè này mới có thể tận hưởng OS 4.0, tận hưởng hơn 100 tính năng mới mà nó mang lại.

iPhone_OS_4.0_1

iPhone_OS_4.0_2

Những tính năng mới của iPhone OS 4.0 có thể kể đến như: đồng bộ note với email, camera zoom 5x, khả năng tự động lấy nét trong khi quay phim (tap to focus video), thay đổi hình nền của màn hình Home (giống 3.2 trên iPad), bạn có thể tạo playlist ngay trên điện thoại, nâng cao khả năng kết nối của wifi và đặc biệt là bạn có thể kết nối với bàn phím bluetooth.

Ngoài ra 7 thay đổi lớn trong iPhone OS 4.0 đó là:

1. Multitasking – vâng đó chính là đa nhiệm

* Không phải là quá muộn, cuối cùng thì Apple cũng đã cung cấp tính năng hữu ích này trong iPhone OS. “Chúng tôi đã tìm ra cách áp dụng đa nhiệm cho phần mềm của các hãng thứ 3”, Steve Jobs nói.
* Việc chuyển qua lại giữa các phần mềm cũng rất đơn giản, bạn chỉ việc nhấp đúp vào nút Home. Khi đó một khung nhỏ sẽ xuất hiện bên dưới màn hình, trong đó thể hiện các phần mềm đang chạy, muốn kích hoạt phần mềm nào bạn chỉ cần tap vào nó. Các phần mềm đều giữ nguyên trạng thái chứ không phải chạy lại từ đầu.
* Để trả lời cho câu hỏi: “Làm sao để đảm bảo hiệu năng và kéo dài thời gian sử dụng pin”, Matt Scott cho biết, “Sẽ luôn có 7 dịch vụ chạy nền phục vụ cho các phần mềm, điều này đảm bảo cho hệ điều hành quản lý tác vụ tốt nhất. Và tất nhiên những APIs này sẽ được cung cấp tới các lập trình viên”.
* 7 dịch vụ đó là: Background audio, Voice over IP, Background location, Push notifications, Task completion và cuối cùng là Fast app switching.

iPhone_OS_4.0_3

iPhone_OS_4.0_4

2. Folder – gom nhóm các phần mềm vào một thư mục

* Bạn cài nhiều phần mềm, trò chơi trên iPhone và mỗi lần muốn kiếm một phần mềm nào đó bạn phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm hay chỉ đơn giải là mất thời gian trượt qua các màn hình.
* Hãy sử dụng Folder và bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, đồng thời cũng quản lý phần mềm trong máy tốt hơn. Thực tế thì ai đã từng dùng qua iPhone có lẽ không lạ gì tính năng này, trước đây vẫn được cung cấp bởi phần mềm Categories trong Cydia.
* Ví dụ như bạn muốn tạo một folder Games và gom các trò chơi vào trong đó. Chỉ đơn giản là nhấn giữ tay vào 1 icon cho đến khi chúng bắt đầu nhúc nhích, nhấn giữ và kéo 1 icon lên phía trên màn hình, một folder sẽ được tạo ra và bạn có thể đặt tên cho nó.

iPhone_OS_4.0_5

3. Mail – Nhiều tài khoản email trong cùng một inbox

* Tất các các mail của bạn đều được quản lý chung trong inbox và bạn không phải tốn thời gian chuyển qua lại giữa các hộp mail. Đồng thời giờ đây bạn sẽ có nhiều hơn một tài khoản mail Exchange.
* Với file đính kèm, giờ đây bạn có thể mở một file với phần mềm của hãng thứ 3.
* Một tính năng mới không thể không kể đến đó là thread messages – gom nhóm mail.

iPhone_OS_4.0_6

iPhone_OS_4.0_7

4. iBooks – phần mềm đọc sách cho iPhone/iPhone touch

* Tương tự như iPad giờ đây iPhone cũng có iBooks với khả năng quản lý, đọc sách và mua sách. Có thể nói đây là cái mình mong muốn nhiều rất ở OS 4.0 này.
* Ebook là các file định dạng epub và bạn có thể tải ở bất kỳ đâu về, bỏ vào iTunes và đồng bộ nó qua iPhone.

iPhone_OS_4.0_8

iPhone_OS_4.0_9

5. Enterprise features

* Dữ liệu được bảo vệ tốt hơn. Email và file đính kèm được mã hoá. Tất nhiên các lập trình viên sẽ có các APIs này để sử dụng cho phần mềm của họ.
* iPhone giờ đây hỗ trợ nhiều tài khoản Exchange, Exchange Server 2010, và new VPN options.
* Ngoài ra các cty khi muốn cài phần mềm của mình lên iPhone để quản lý, giờ đây không cần thông quan iTunes mà có thể cài trực tiếp từ máy chủ của họ.

iPhone_OS_4.0_11

6. Game Center

* Khái niệm lần đầu tiên được đưa vào iPhone, có lẽ Apple muốn cạnh tranh với Xbox Live.
* Game Center được hiểu như một mạng xã hội, ở đó bạn có thể “thách đấu” với một ai đó hay là để phần mềm tự động tìm cho bạn một đối thủ để đấu games. Tất nhiên không thể thiếu một bảng xếp hạng.
* Tuy nhiên, bạn phải đợi đến cuối năm mới có thể sử dụng được Game Center.

iPhone_OS_4.0_2

iPhone_OS_4.0__14

7. iAd – Quảng cáo trên iPhone

* Thực ra đây không phải là một tính năng dành cho người sử dụng. Nó là một công cụ kiếm tiền của Apple thì đúng hơn.
* Nói nôm na thì thay vì các quảng cáo xuất hiện ngày càng nhiều trong các phần mềm, chúng sẽ được gom gọn lại dưới sự quản lý của Apple.
* Vẫn chưa biết Apple sẽ làm như thế nào, nhưng dù sao đi nữa thì có lẽ bạn sẽ không bị làm phiền bởi các thanh quảng cáo trong các phần mềm nữa. Mà thay vào đó sẽ là một hình thức quảng cáo khác.
* Động thái này của Apple cũng gián tiếp “đá” Google ra khỏi iPhone, cắt giảm thị phần quảng cáo của Google.

iPhone_OS_4.0_13

Thông tin cuối cùng: Vâng, thông tin cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: vậy máy nào sẽ được nâng cấp? và bạn có phải trả phí hay không?

iPhone OS 4.0 sẽ được tung ra chính thức vào mùa hè này. Các loại máy có thể nâng cấp đó là iPhone 3GS, iPhone 3G, iPod Touch Gen3 và cuối cùng là iPod Touch Gen2. Riêng đối với iPhone 3G và iPod Touch Gen2 sẽ không có một số tính năng, ví dụ như multitasking

Theo TT/Gizmodo/Engadget

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *