(+84) 463.28.7979

Apple được cấp phép sử dụng hợp kim tự phục hồi của Liquidmetal


Mới đây, Apple đã được cấp giấy phép sử dụng độc quyền một loại hợp kim được biết đến với tên gọi “thủy tinh kim loại” do Liquidmetal Technologies phát minh trên các sản phẩm tiêu dùng của mình. Vậy là trong tương lai, Apple có thể sẽ thay đổi vật liệu sử dụng trong quy trình sản xuất unibody từ nhôm sang hợp kim và lúc đó, chúng ta sẽ có một chiếc board mạch với khả năng tự sửa chữa khi các mạch dẫn kim loại bị hỏng.

Được phát triển bởi một nhóm các kĩ sư đến từ đại học Illinois, hệ thống tự sửa chữa này có thể phục hồi kết nối chỉ trong vài micro giây nhờ sử dụng hợp kim của Liquidmetal. Ý tưởng của Liquidmetal được giải thích như sau:

Các kĩ sư đã lắp đặt một cụm gồm nhiều viên nén siêu nhỏ (kích thước chỉ 10 micron ~ 0,01 mm) dọc theo chiều dài của một mạch điện. Các viên nén chứa đầy kim loại lỏng, ở đây là hợp kim gali-indi và nếu mạch dẫn bị đứt, các viên nén sẽ tự động vá vị trí đứt gãy. Kim loại lỏng trong viên nén sẽ rỉ ra ngoài, lấp vào board mạch, phục hồi đến 99% khả năng kết nối và đưa mọi thứ hoạt động bình thường trở lại. Giải pháp viên nén cũng có thể áp dụng trên các board mạch được in nhiều lớp (PCB), điển hình như board mạch máy tính.

Mặc dù việc sản xuất hàng loạt loại board mạch tự sửa chữa nói trên không phải là điều dễ dàng nhưng việc Apple được cấp phép sử dụng công nghệ của Liquidmetal trong sản phẩm tiêu dùng là một điều rất thú vị. Thêm vào đó, hồi tháng 1 năm nay, một bài báo đã đưa tin về việc Apple đăng ký sáng chế cho một loại hợp kim vô định hình trong pin nhiêu liệu và nhiều khả năng đó chính là hợp kim của Liquidmetal.

Theo: Apple9

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>