(+84) 463.28.7979

Apple đồng loạt cho Sony Ericsson và Motorala hít khói


Vừa qua, Gartner đã có số liệu mới về doanh số smartphone bán ra trên toàn quốc chạm mức 1,6 tỷ máy, tương đương với mức tăng trưởng 72%.

Theo số liệu mới nhất từ Garner (một trong những công ty nghiên cứu công nghệ thông tin hàng đầu thế giới) cho biết, doanh số của iPhone trong năm 2010 tăng đột biến do sự lấn lướt mạnh mẽ của “Quả táo” trước các đối thủ như Sony Ericsson và Motorola.

Vừa qua, Gartner đã có số liệu mới về doanh số smartphone bán ra trên toàn quốc chạm mức 1,6 tỷ máy, tương đương với mức tăng trưởng 72%. Trong số đó, chú dế iPhone xếp hạng 5 sau khi tẩu tán được 46,6 triệu chiếc.  Trong năm 2010, theo Gartner, số lượng Iphone đã tăng gần 1% tổng số lượng di động trên toàn thế giới (từ 2,1% lên 2,9%) với doanh số bán ra xấp xỉ gấp đôi năm 2009, càng đẩy lùi hơn tầm ảnh hưởng của hai đại gia Sony Erisson và Motorola, hết năm này đến năm khác chịu phận ế ẩm.
Có lẽ, với kết quả này, nhà sản xuất Nhật Bản sẽ cần phải xem lại chiến lược kinh doanh khi thị phần tụt giảm từ 4,5% (tương đương 55 triệu máy bán ra) xuống còn vỏn vẹn 2,6% (41,8 triệu máy) trong vòng 12 tháng. Bên cạnh đó, Motorola cũng không chịu “kém cạnh” khi… tiến lùi 38,6 triệu sản phẩm (4,8%) từ 58 triệu (2,4%) thiết bị.
Apple dong loat cho Sony Ericsson va Motorala hit khoi

Bằng việc liên tục giới thiệu các sản phẩm mới, phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dùng, Nokia đã trở thành ông vua điện thoại năm vừa qua với 461,3 triệu máy (thật khủng khiếp); mặc dù thị phần của hãng đã phải nhường lại đôi chút cho các đối thủ (36,4% xuống 28,9%). Tiếp theo đó là Samsung (19,5% -> 17,6%) và LG (10,1% -> 7,1%).

Trong số các công ty dẫn đầu bảng danh sách, duy nhất Research in Motion (RIM – công ty mẹ của BlackBerry) với Apple được báo cáo doanh thu tăng. BlackBerry không quá nổi bật khi nhích từ 2,8% lên 3% thị phần thế giới nhờ 34,3 triệu thiết bị.
Dựa trên các con số “biết nói”, Gartner kết luận sự tăng trưởng về doanh thu của Apple đến từ chiến lược mở rộng kinh doanh sang quốc gia khác ngoài phạm vi Mỹ và các nước phát triển (đặc biệt là Trung Quốc nói riêng hay thị trường châu Á nói chung). Họ cho biết iphone hiện đang hoạt động trên dịch vụ của 185 nhà mạng toàn thế giới.
Apple dong loat cho Sony Ericsson va Motorala hit khoi
Lĩnh vực hệ điều hành smartphone cũng thú vị khi iOS ngày càng khẳng định được vị thế. Tuy nhiên, danh hiệu “ngựa ô” thuộc về không ai khác ngoài Android với mức tăng trưởng gần 900%.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy nền tảng do Google phát triển hiện đang là mỏ vàng của các nhà sản xuất điện thoại, khi 10 smartphone mới được ra mắt thì sẽ có đến 7 hoặc 8 sản phẩm sử dụng Android, số còn lại thuộc về “lão già” Symbian lỗi thời của Nokia. Mặc dù vậy, người khổng lồ Phần Lan cùng Symbian vẫn đang dẫn trước Android một khoảng cách rất lớn khi so sánh 37,6% của Nokia với 22,7% của Google.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *