(+84) 463.28.7979

Apple đang phát triển hệ thống tản nhiệt mới cho các thiết bị di động


Hiện các dòng Macbook vỏ nhôm hay điện thoại iPhone của Apple có hệ thống tản nhiệt chưa thực sự tốt. Máy trở nên rất nóng khi mở nhiều ứng dụng và có thể gây hại tới tuổi thọ của thiết bị.

Apple-MAC

Công nghệ tản nhiệt mới đang được Apple nghiên cứu và phát triển có thể giúp giải quyết vấn đề này, cảm biến luồng không khí sẽ giúp nhận biết nhiệt độ môi trường xung quanh và điều chỉnh tốc độ quạt gió thích hợp…

Công nghệ tản nhiệt sử dụng cảm biến gió mới chỉ là một trong số những công nghệ mà Apple đang chờ đăng ký bằng sáng chế sản phẩm. Công nghệ này có tên đầy đủ là “Methods and Apparatus for Cooling Electronic Devices Using Flow Sensors” (làm mát sử dụng cảm biến luồng không khí), các cảm biến bố trí xung quanh thiết bị như MacBook sẽ nhận biết tốc độ cũng như nhiệt độ không khí xung quanh máy và từ đó điều chỉnh quạt gió bên trong quay với tốc độ thích hợp, giúp máy tản nhiệt tốt hơn.

Bên cạnh đó, Apple còn đang phát triển một công nghệ khác mang tên “Methods and Apparatus for Cooling Electronic Devices Through User Interfaces” (làm mát thông qua giao tiếp người dùng). Hiện nay các dòng MacBook mới đều có vỏ Unibody (thân liền), hầu như không có bộ phận tản nhiệt hay các lỗ nhỏ trên thân máy, trừ các cổng kết nối. Công nghệ này sẽ sử dụng lỗ hổng của các cổng USB, Firewire, Ethernet, VGA… để giúp luồng không khí mát đi vào trong máy nhanh và nhiều hơn.

Phương pháp tản nhiệt thứ ba mang tên “Methods and Apparatus for Cooling Electronic Devices Using Conductive Hinge Assemblies” (làm mát sử dụng công nghệ dẫn nhiệt). Phần bản lề của máy sẽ được làm từ chất có thể truyền nhiệt từ bên trong máy ra bên ngoài môi trường tốt hơn. Ngoài ra, phần bản lề của máy nếu được nối tới thiết bị tản nhiệt thì tính hiệu quả của phương pháp này còn cao hơn.

Công nghệ cuối cùng mang tên “Methods and Apparatus for Cooling Electronic Devices using Thermoelectric Cooling Components”, làm mát sử dụng hiệu ứng nhiệt điện. Dòng điện sẽ được cho chạy qua hai tấm kim loại (dẫn điện), do chênh lệch điện thế mà thiết bị sẽ được làm mát. Cả bốn công nghệ trên đang được Apple hoàn thiện và trong tương lai, những sản phẩm di động của hãng như MacBook… sẽ được ứng dụng một trong số các công nghệ này.

Theo TT/AppleInsider

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *