(+84) 463.28.7979

Apple “gợi ý” cho Samsung thiết kế sản phẩm để không bị kiện


Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Samsung đã trở thành tâm điểm của thị trường di động thế giới năm 2011, trong đó hãng điện tử Mỹ một mực cáo buộc đối thủ Hàn Quốc ăn cắp thiết kế các sản phẩm điện thoại và máy tính bảng. Samsung, mặc dù đã có những động thái nhượng bộ, như việc chủ động chỉnh sửa thiết kế sản phẩm Galaxy Tab 10.1, nhưng vẫn chưa làm cho Apple hài lòng. Một số tài liệu xuất hiện ngày hôm nay tiết lộ rằng trong quá trình nộp đơn yêu cầu tòa án cấm bán sản phẩm của đối thủ, Apple đã gửi cho Samsung một danh sách liệt kê những chi tiết trong thiết kế sẽ không bị cho là ăn cắp khi Samsung sử dụng chúng.

galaxy-tab-10.1-vs-ipad-2

Một trong những lý lẽ mà Samsung sử dụng để bảo vệ mình là việc cho rằng Apple đang cố gắng gom tất cả những tính năng quan trọng của một chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng hiện đại cần phải có, và tuyên bố rằng chúng là tài sản của hãng. Samsung cho biết khi phát triển các sản phẩm như Galaxy S, Infuse và Galaxy Tab 10.1, hãng thật sự không tìm ra bất kỳ phương án thiết kế khả thi nào khác. Dĩ nhiên, Apple không đồng ý với phát biểu này: Samsung thật sự có rất nhiều phương án thiết kế khác, nếu sử dụng chúng thì hãng đã không vi phạm thiết kế của iPhone và iPad. Dưới đây là danh sách những yếu tố trong thiết kế mà Apple cho là Samsung nên dùng.

Đối với điện thoại thông minh:

 • Mặt trước không được toàn màu đen
 • Hình dáng tổng thể không phải hình chử nhật, hoặc không có các góc bo tròn
 • Màn hình không đặt ở chính giữa mặt trước và phải có các viền xung quanh lớn
 • Khe loa không đặt theo phương ngang
 • Mặt trước cần có những họa tiết trang trí lớn
 • Không có viền bezel ở mặt trước

Đối với máy tính bảng:

 • Hình dáng tổng thể không phải hình chữ nhật, hoặc không có các góc bo tròn
 • Khung của mặt trước nên làm dày
 • Mặt trước không được phẳng hoàn toàn
 • Máy không được mỏng
 • Ngoại hình máy không được trơn láng

Danh sách trên đây chỉ tóm tắt những điểm đáng chú ý nhất về thiết kế mà Apple nghĩ rằng Samsung nên cân nhắc kỹ hơn trước khi phát triển các sản phẩm di động. Hãy thử hình dung vẻ mặt của các kỹ sư Samsung khi họ nhận được danh sách này vài tháng trước đây, vì nếu chiếu theo đó, Samsung chỉ có thể sản xuất những thiết bị dày, xấu, họa tiết màu mè và có thiết kế lộn xộn thì mới mong tránh được đơn kiện của Apple. Samsung đã phải chỉnh sửa Galaxy Tab 10.1 thành Galaxy Tab 10.1N để có thể bán tại thị trường Đức, nhưng Apple vẫn chưa buông tha. Với phiên tranh tụng đầu tiên dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 12 này, tôi rất tò mò muốn biết Samsung sẽ còn phải thay đổi thiết kế như thế nào nữa nếu chẳng may hãng thua kiện.

Nguồn: The Verge

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>