(+84) 463.28.7979

Apple huy động vốn mức kỷ lục 17 tỉ USD


Apple đã kêu gọi được thêm vốn qua bán trái phiếu 17 tỉ đôla, là mức huy động lớn chưa từng thấy cho một công ty không thuộc ngành ngân hàng nhằm trả thêm tiền vốn cho cổ đông. Tuần trước, hãng này nói họ sẽ mua lại 60 tỉ đôla cổ phiếu, và tăng cổ tức cho cổ đông tới 15%. Việc bán trái phiếu của Apple, được thực hiện kể như lần đâu tiên kể từ năm 1996 đến này, bất chấp hãng này có nguồn tiền dự trữ là 145 tỉ đôla.

Apple

Tuy nhiên, hầu hết số tiền đó nằm trong các tài khoản bên ngoài nước Mỹ và sẽ phải chịu thuế không nhỏ nếu gửi về Mỹ. Theo tính toán thì số tiền phí mà Apple phải trả 35 tỷ đô la nếu muốn mang hết số tiền đó về Mỹ để Apple trả cho các cổ đông. Cùng lúc đó lãi suất tại ngân hàng tại Mỹ hiện đang ở mức thấp kỷ lục và là yếu tố giúp giảm chi phí huy động vốn bằng việc bán trái phiếu từ các công ty trong đó có Apple. Tin cho hay số tiền huy động được sẽ được trả cho cổ đông sau nhiều năm chứng kiến giá cổ phiếu bị giảm trong những tháng gần đây sau nhiều năm tăng trưởng.

appleAgain

Cổ phiếu Apple mất giá tới 40% sau khi lên mức cao kỷ lục vào tháng Chín năm ngoái. Việc giá cổ phiếu Apple giảm là do quan ngại về mức tăng trưởng trong tương lai của hãng, không thường xuyên ra sản phẩm mới và độc đáo để cạnh tranh với các đối thủ trong lĩnh vực viên thông, Ví dụ như Samsung, Google … hiện tăng thị phần mạnh cho điện thoại thông minh và máy tính bảng, là các sản phẩm Apple từng thống lĩnh. Vào đầu tháng này, Apple thông báo lãi theo quý bị sụt giảm lần đầu tiên trong 10 năm qua.

Apple thông báo lãi ròng 9.5 tỉ đôla trong giai đoạn từ tháng 1 tới tháng 3 năm 2013, giảm so với mức lãi 11.6 tỉ đôla thu được vào năm ngoái. Nhưng kết quả này vẫn còn khả quan hơn nhiều người dự kiến trước đó vì doanh thu 43 tỉ đôla mạnh từ bán iPhone và iPad.

Cổ phiếu của Apple đã tăng 0.3pc hiện tại là $441/ Cổ phiếu trong phiên giao dịch cuối buổi chiều qua trên phố Wall.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>