(+84) 463.28.7979

Apple lập kỷ lục về giá trị vốn hóa, trở thành công ty đắt giá nhất lịch sử nước Mỹ


Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, 20/8 (giờ Mỹ), Apple đã lập kỷ lục để trở thành công ty đắt giá nhất lịch sử nước Mỹ. Giá trị vốn hóa của Apple đạt 623,5 tỷ USD – tương ứng với 936.596.000 cổ phiếu (số liệu tháng 6/2012), cao hơn kỷ lục 618,9 tỷ USD được Microsoft giữ suốt 13 năm qua. Microsoft đóng cửa phiên giao dịch với giá trị vốn hóa 257,7 tỷ USD.

Apple lập được kỷ lục về giá trị vốn hóa là nhờ vào giá cổ phiếu cao kỷ lục xuất hiện trong phiên giao dịch ngày hôm qua, đỉnh điểm lên mức 664,74 USD/cổ phiếu. Việc phá kỷ lục của Apple là do sử dụng giá trị gốc tại thời điểm đạt kỷ lục, nếu tính toán luôn tỷ lệ lạm phát trong 13 năm thì giá trị vốn hóa của Microsoft vào năm 1999 (với thời giá hiện nay) vẫn cao hơn Apple.

Đánh giá về thành công này của Apple, nhà phân tích Shaw Wu của Sterne Agee cho biết “nguyên nhân đơn giản chính là ở việc họ đã thay đổi được cuộc chơi. Nếu chúng ta hiện nay vẫn chỉ dùng những máy tính Windows tiêu chuẩn, thì Apple vẫn sẽ chỉ là một công ty đơn độc bán máy tính Mac. Nhưng nó lại chính là cái nôi cho các thiết bị như iPod, iPhone và iPad – những sản phẩm đã thay đổi cả thị trường”.

Một kiến trúc điện toán dựa trên nền Windows, kết hợp với một hệ sinh thái đóng hiệu quả. Kèm theo nó là hệ điều hành di động iOS cho iPhone, iPad và iPod, hoạt động hoàn hảo với kho lưu trữ iCloud, gian trực tuyến iTunes và hệ thống cửa hàng bán lẻ. Apple thật sự đã chặn mọi con đường cạnh tranh của các đối thủ. “Tất cả các nỗ lực nhằm đánh gục Apple cho đến nay đều thất bại”, trích phát biểu của nhà phân tích John Jackson thuộc CCS Insight. “Apple đã thay đổi cách thức cạnh tranh cơ bản, và thị trường vẫn còn đang loay hoay tìm cách đối phó lại với công ty này”.

20120820_065616_ssjm0821apple90_400.jpeg
Biểu đồ giá trị vốn hóa của các công ty tốp đầu qua các năm

Với giá trị vốn hóa 623,5 tỷ USD, nhiều hơn 200 tỷ USD so với mức 406 tỷ USD của công ty xếp thứ 2 Exxon Mobil, các cổ đông của Apple hẳn là đang rất vui mừng. Tuy nhiên, các chuyên gia đã đưa ra những nhận định rằng việc công ty có giá trị cao như thế sẽ nảy sinh những vấn đề kèm theo. Đầu tiên là sự độc quyền. Hiện tại Apple đang có vụ kiện pháp lý với Samsung, nếu thắng kiện, công ty có thể bị đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan có thẩm quyền trên khắp thế giới do mối lo về độc quyền.

Nhà phân tích Roger Kay của Endpoint Technologies Associates có phát biểu “giá trị vốn hóa là một biểu tượng cho sự thống trị của công ty, và khi nó càng ngày càng lớn lên thì cuối cùng sẽ dẫn đến một câu hỏi: Apple có đang độc quyền hay không?” Microsoft và hệ điều hành Windows, cho dù có sức ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp và thị trường đi nữa, vẫn hỗ trợ và hợp tác với nhiều công ty và đối tác. Trong khi đó, Apple đem đến cho thị trường những sản phẩm độc quyền, và tạo áp lực lên đối tác trong chuỗi cung ứng, buộc họ phải theo sự dẫn dắt của hãng. “Khi Apple còn là một công ty nhỏ, bất kể hãng có làm gì đi nữa thì cũng không có mấy người quan tâm. Nhưng khi đã lớn mạnh thành một thế lực đủ gây ảnh hưởng đến sự sống còn của nhiều công ty khác, Apple chắc chắn sẽ phải đối mặt với các nguy cơ về kiểm soát chống độc quyền”.

Nguồn: Mercury News

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>