(+84) 463.28.7979

Apple liên tiếp thua kiện tại Đức và Úc


Cuối năm dường như không phải là thời gian suôn sẻ cho Apple trên mặt trận pháp lý, khi chỉ trong một ngày thứ 6, hãng đã phải nhận liên tiếp 2 thông tin rất không vui đến từ hai thị trường lớn là Châu Âu và Châu Úc. Đầu tiên là việc Motorola thắng kiện tại Đức, dẫn đến việc nhiều thiết bị di động của Apple có nguy cơ bị cấm bán. Tiếp theo là việc tòa án Úc bác bỏ đơn kháng cáo của Apple, cho phép Samsung bán trở lại máy tính bảng Galaxy Tab 10.1.

Apple

Tòa án vùng Mannheim của Đức ngày hôm qua đã đưa ra một phán quyết rất bất lợi cho Apple, đó là việc các thiết bị di động chạy iOS của hãng sẽ bị cấm bán tại thị trường này. Đây là kết quả của một đơn kiện được Motorola nộp lên tòa án từ tháng 4, với cáo buộc rằng sản phẩm của Apple đã vi phạm bằng sáng chế về công nghệ di động của Motorola. Theo chuyên gia Florian Mueller của FOSS Patents, quyết định này của tòa án áp dụng cho Apple Sales International, một công ty con của Apple có trụ sở tại Ireland.

Những thiết bị di động nằm trong danh sách bị cấm bao gồm iPhone, iPhone 3G, iPhone 3GS, iPhone 4, iPad và iPad 2. iPhone 4S chưa được liệt kê nhưng nhiều khả năng cũng sẽ phải chịu chung số phận. Apple buộc phải gỡ bỏ tính năng vi phạm trong tất cả các sản phẩm iOS, hoặc là kháng cáo thành công lên tòa án cấp cao hơn để có thể tiếp tục kinh doanh những thiết bị này. Bên cạnh lệnh cấm, phán quyết của tòa án còn bắt Apple phải chịu một khoản bồi thường thiệt hại, và số tiền sẽ được định đoạt sau khi Apple cung cấp cho Motorola thông tin về doanh số những mặt hàng có sử dụng công nghệ vi phạm.

Đức không phải là mặt trận duy nhất Apple phải hứng chịu những tin tức đáng buồn. Galaxy Tab 10.1, chiếc máy tính bảng là tâm điểm kiện tụng giữa Apple và Samsung gần đây, sẽ lên kệ tại thị trường Úc vào tuần sau. Kết quả này xuất phát từ việc tòa án tối cao của Úc mới đây đã từ chối đơn kháng cáo của Apple đối với quyết định gỡ bỏ lệnh cấm bán thiết bị của Samsung tại thị trường Úc ban hành trước đó.

Quyết định mới của tòa án có ý nghĩa rất quan trọng đối với sản phẩm Galaxy Tab 10.1 nói riêng và Samsung nói chung. Nếu như Apple có thể kháng cáo thành công, thì tương lai của chiếc máy tính bảng 10.1″ này tại Úc xem như chấm dứt hoàn toàn. Bởi vì với quy mô của vụ kiện lớn như vậy, khi tòa án có kết quả cuối cùng, Galaxy Tab 10.1 sẽ gần như chắc chắn bị thay thế bởi những sản phẩm mới hơn. Phó chủ tịch phụ trách mảng viễn thông của Samsung Úc ông Tyler McGee đã bày tỏ niềm vui của mình về kết quả này. “Thật tuyệt vời cho Samsung, và cho cả người tiêu dùng ở Úc, họ sẽ có cơ hội trải nghiệm với sản phẩm Galaxy Tab 10.1″. Tyler cho biết máy sẽ lên kệ và bắt đầu bán ra từ cuối tuần sau, với giá bán lẻ đề xuất cho bản 16GB WiFi và 3G lần lượt là 579 AUD và 729 AUD, tương đương với giá của iPad 2 bản WiFi và 3G.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>