(+84) 463.28.7979

Apple một phe, Nokia, RIM, Moto một phe – tranh nhau chuẩn nanoSim


Micro SIM ra đời chưa được bao lâu, hầu hết điện thoại có mặt trên thị trường hiện nay đều chưa hỗ trợ Micro SIM, tuy vậy, có vẻ như các nhà sản xuất đã chuẩn bị để tiến thêm một bước nữa, – đó là Nano SIM. Không như Micro SIM (chúng ta có thể dễ dàng cắt 1 chiếc SIM thường thành Micro SIM). Nano SIM cần được sản xuất theo một quy chuẩn, kích thước của nó sẽ là 12mmx9mm (nhỏ hơn 1/3 so với Micro SIM và nhỏ hơn 60% so với SIM thường, chưa hết, nó còn mỏng hơn 15% so với 2 loại SIM trên).

insert-sim-ipad-2

Bản mẫu của Nano SIM đã được sản xuất, và đang được trình lên ETSI (European Telecommunications Standards Institute – tạm dịch: Viện quy chuẩn viễn thông Châu Âu), nếu ETSI thông qua, thì nano SIM sẽ là tiêu chuẩn được sử dụng trong các thiết bị di động tương lai, tuy nhiên, có một vấn đề.

Vấn đề đó là: Apple cũng trình lên ETSI một phiên bản nano SIM của riêng mình, phiên bản này cũng tương tự như Micro SIM đang được sử dụng trên iPad và iPhone, tức là cũng có một khay SIM, muốn lấy ra phải có cây chọt, nếu ETSI đồng ý chuẩn này, vậy thì sau này ai muốn xài nano SIM đều phải trả tiền bản quyền cho Apple – tất nhiên là Apple đã đăng ký bản quyền cho công nghệ này.

Đáp lại Apple, một liên minh bao gồm Nokia, RIM và Motorola cũng có một chuẩn Nano SIM riêng, mà theo họ thì nó rất “ưu việt về mặt công nghệ”. Liên minh này cho rằng nếu ETSI thuận theo Apple thì xem như Apple đơn phương có ưu thế, vậy là những hãng điện thoại khác sẽ phải thiết kế lại để hợp chuẩn mới, kèm theo đó là biết bao nhiêu phiền hà.

ETSI muốn thông qua chuẩn SIM này thì sẽ có một cuộc bỏ phiếu, đây mới là lúc vấn đề trở nên càng phức tạp hơn: Apple đang chiếm đa số tại cuộc bỏ phiếu này. Liên minh của Nokia hiện chỉ có trên 90 phiếu bầu, Apple thì đang nắm trong tay 6 công ty ở Châu Âu tham gia cuộc bỏ phiếu, mỗi công ty có được 45 phiếu, như vậy thì ai thắng ai thua xem như khá rõ ràng, nhưng Nokia đâu dễ dàng bỏ cuộc, Nokia đang đâm đơn chống đối, chúng ta hãy chờ xem ai thắng nhé

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>