(+84) 463.28.7979

Apple nên thay đổi chiến lược bản quyền trong năm 2012?


Apple kiện Samsung, Samsung lại kiện Apple và không chỉ có 2 ông lớn này kiện nhau, năm 2011 được đánh dấu là một năm của kiện tụng khi mà hàng loạt những thương hiệu lớn lôi nhau ra toà. Từ Apple, Microsoft cho đến HTC, Samsung, LG, Motorola … tất cả đều tập trung vào con át chủ bài chính là những bằng sáng chế, những phát minh mà mình nắm trong tay. Mục đích khi người ta kiện nhau đó là đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình: tôi đã phải tốn rất nhiều tiền để nghiên cứu, phát minh và tất nhiên anh dùng phát minh đó thì anh phải trả tiền. Nhưng riêng với Apple, mục đích lại không phải vậy, thông thường các vụ kiện của Apple trong năm qua lại nhằm mục đích diệt luôn sản phẩm nhái và cấm bán trên thị trường. Chính vì lẽ đó các vụ kiện này đã gây rất nhiều ồn ào trong dư luận. Ai thắng ai thua thì do toà phán xét, nhưng cách làm của Apple cũng giúp cho họ có thêm nhiều người ghét hơn.

Vì một thế giới hoà bình

Tất nhiên mỗi Công ty đều có một chiến lược kinh doanh khác nhau. Trong khi Microsoft có thể an tâm, ung dung thu 5$ từ mỗi máy Android được bán ra thì Apple lại khác. Quan niệm của Apple đó là tốt nhất bạn hãy tự mình sáng tạo, điều đó mới thúc đẩy sự phát triển, nó mang lại sự đa đạng và tiến hóa. Về một phương diện nào đó thì chính người dùng được hưởng lợi từ quyết định này của Apple, nhờ nó họ có thể thoải mái lựa chọn những sản phẩm hoàn toàn khác nhau với những nét đặc trưng riêng chứ không phải khó khăn lựa chọn từ những sản phẩm na ná nhau. Vậy cuối cùng thì Apple nên tiếp tục kiện và diệt đối thủ hay họ nên thu tiền như Microsoft?

Trong một buổi phỏng vấn của Bloomberg về vấn đề này, chuyên gia Kevin Rivette đến từ công ty tư vấn sở hữu trí tuệ 3LP Advisors LLC đề nghị Apple nên cấp phép sử dụng sáng chế và thu tiền thay vì làm như hiện tại. Thực tế thì với những bằng sáng chế có trong tay, Apple có thể thu về 10$ trên mỗi sản phẩm Android được bán ra. “Việc làm hiện tại của Apple cũng giống như đặt một hòn đá giữa suối để ngăn cản dòng chảy, thực tế là nước sẽ bao quanh hòn đá đó và tiếp tục sự nghiệp của mình“, Kevin cho biết “Người ta sẽ chỉ cần thay đổi chút ít là có thể lách qua được án phạt đến từ toà án.” (Giống như Samsung làm với Galaxy Tab 10.1N tại Đức – người viết trích dẫn). Có nhiều lý lẽ ủng hộ việc này, trước mắt có thể thấy người dùng sẽ chấp nhận chuyện này dễ dàng hơn, một điều tất yếu như Microsoft thu tiền từ Android vậy.

Những diễn biến vào cuối năm 2011 còn cho thấy Apple đang thất thế. Họ đã gặt hái rất nhiều chiến thắng trong năm, nhưng cuối năm thì tình hình hoàn toàn khác. Đầu tiên là Tòa án Mỹ bác đơn yêu cầu cấm bán sản phẩm Samsung của Apple, sau đó thì Apple liên tiếp thua kiện tại Đức và Úc … Tham gia hàng loạt các vụ kiện cũng kiến cho Apple tiêu tốn không ít nhân lực và tiền bạc, và tất nhiên thì họ cũng không thu lại được đồng từ những vụ kiện này cả. Vậy thì thay vì cứ tiếp tục tốn tiền, Apple hãy thay đổi thì tốt hơn.

Hi vọng trong năm tới chúng ta không phải theo dõi các vụ kiện loạn như vừa qua nữa mà thay vào đó sẽ là những sản phẩm mới, những thiết bị mới tốt hơn, đẹp hơn, khác biệt và mang giá trị tinh thần hơn.

Bài viết có tham khảo các ý kiến từ nguồn: Apple May Hurt Shareholders With Patent War – Bloomberg.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>