(+84) 463.28.7979

Apple Q1/2012: bán 37 triệu iPhone, 15 triệu iPad… có 100 tỉ USD


Apple vừa công bố tình hình kinh doanh Q1 năm 2012 với những số liệu khó có thể tốt hơn. Trong quý qua Apple đã bán ra 37,04 triệu chiếc iPhone, 15,43 triệu chiếc iPad, 5,2 triệu máy tính MAC và 15,4 triệu chiếc iPod. Mức độ tăng tương ứng là 128%, 111%, 26% và -21%. Apple lãi 13,06 tỉ USD trên 46,33 tỉ USD doanh thu. Kết quả kinh doanh quý đầu tiên năm 2012 này của Apple vượt nhiều dự đoán và là quý thành công nhất của hãng. Apple lại vượt qua Exxon trở thành công ty có giá trị nhất thế giới.

iPhone:
Với 37,04 triệu chiếc được bán ra, tăng 128% so với cùng kỳ năm ngoái giúp Apple dẫn đầu thị trường smartphone thế giới, vượt qua Samsung với mức dự đoán là 35 triệu chiếc. iPhone 4S với thiết kế không đổi so với iPhone 4, chỉ nâng cấp về cấu hình vẫn là chiếc điện thoại rất được mong đợi. CEO Apple Tim Cook cho biết Siri là một trong những tính năng trên iPhone 4S mà người dùng quan tâm. Về doanh số thì đến lúc này iPhone 4 và 4S vẫn chưa có đối thủ.

Trích Được post bởi Tim Cook
we’re excited about our 37 million iPhone sales…attributed to customer excitement, Siri, and other features. The iPhone 4S was the most popular iPhone during the quarter.

iPad:
Trong quý vừa qua thì Apple cũng đã bán ra tổng cộng 15,43 triệu chiếc iPad. Con số này giúp Apple tiếp tục dẫn đầu thị trường máy tính bảng. Số iPad bán ra nhiều hơn đối thủ đáng kể nhất của iPad là Kindle Fire của Amazon 3 lần và giá bán thì cao hơn nhiều 499usd cho bản thấp nhất so với 199usd của Kindle Fires. Khi được hỏi về tác động của máy tính bảng giá rẻ đến Apple thì CEO Tim Cook trả lời là nhìn vào số lượng bán ra của iPad và Kindle Fire thì hiện chưa có sự tác động nào dù là tích cực hay tiêu cực.

Tim Cook cũng cho biết một ngày đẹp trời nào đó thì máy tính bảng sẽ vượt qua máy tính xác tay và máy tính để bàn vì giao diện chạm thân thiện hơn và tính cơ động hơn của mình. Ông không chi biết ngày đẹp trời đó là ngày nào. Nhưng ông cũng chia sẻ là iPad đã gặm mất thị trường MAC và ông tin rằng thị trường máy tính Windows còn bị gặm nhiều hơn.

Trích Được post bởi Tim Cook
There is cannibalization of the Mac by the iPad, but we think there’s more cannibalization of Windows PCs by the iPad – We love that trend.

Mac: Máy tính Apple
Số lượng máy Mac bán ra trong quý vừa qua tăng 28% so với năm ngoái và doanh thu tăng 26%. Và ở khu vựa Châu Á Thái Bình Dương thì số lượng máy Mac bán ra tăng là 50% trong một năm qua.

Mac App Store, chợ ứng dụng tương tự như AppStore trên iOS được Apple giới thiệu cuối năm 2010 đạt hơn 100 triệu lượt tải về.

iPod:
Lượng iPod bán ra giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tăng 133% so với quý trước. Quý này Apple bán ra tổng cộng 15,4 triệu chiếc iPod và khoảng 2/3 trong số đó là iPod Touch. Trong quý này cũng chứng kiến số lượng iPod bán ra thấp hơn iPad. Tuy nhiên Apple cũng trích dẫn NPD cho biết máy nghe nhạc iPod của họ vẫn chiếm khoảng 70% thị phần máy nghe nhạc MP3.

Apple TV
:
Tuy không mấy thành công nhưng quý qua Apple đã bán ra 1,4 triệu chiếc Apple TV bằng 1/2 số lượng bán ra trong cả năm ngoái. CFO Peter Oppenheimer của Apple cho hay: “CES had connected TV, the Apple TV now seems dated, What’s Apple’s strategy?” trong khi CEO Tim Cook thì cho biết Apple sẽ tiếp tục nâng cấp Apple TV.

Một số con số về các sản phẩm, dịch vụ khác của Apple:

  • iCloud: đã có 85 triệu người dùng
  • iOS: Apple đã bán ra 315 triệu chiếc máy chạy iOS
  • App cho iPad: 170,000 App làm cho iPad
  • Apple Store: 361 cửa hàng Apple trên khắp thế giới với 110 triệu lượt khách đến trong quý vừa qua, tương dương với mỗi cửa hàng đón 22,000 khách trong quý vừa qua.
  • 97,6 tỉ là số tiền mặt Apple đang có. Nếu tính như cách mà Gizmodo tính thì số tiền này nếu chia ra thành các tờ 1USD và sếp lên thì nó cao hơn 32 lần so với chiều cao của trạm không gian quốc tế (ISS).
  • 600,000 bản iBooks author đã được tải
  • 30 triệu bản iTunes U đã đã được tải

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>