(+84) 463.28.7979

Apple Q2/2012: doanh thu 39,2 tỉ USD, lợi nhuận 11,6 tỉ USD, bán 11,8 triệu iPad, 35,1 triệu iPhone


Apple vừa chính thức công bố tình hình kinh doanh trong quý 2 của năm tài chính 2012. Công ty cho biết tổng doanh thu trong quý là 39,2 tỉ USD với lợi nhuận đạt mức 11,6 tỉ USD. So với cùng kì năm ngoái, doanh thu của Apple đã tăng 14,5 tỉ USD, còn lợi nhuận tăng 5,6 tỉ USD. Như vậy, mức tăng trưởng lợi nhuận của hãng là 94%. Tổng lợi nhuận bán hàng là 47,4% so với con số 41,1% trong quý 2 năm ngoái và việc kinh doanh trên toàn cầu chiếm 64% tổng thu nhập của “Quả táo”. Hiện dự trữ tiền mặt của Apple là 110,2 tỉ USD, tăng 67,5% khi so với Quý 2/2011. Trong quý kế tiếp, Apple kì vọng sẽ đạt doanh thu 34 tỉ USD và tiền lời trên mỗi cổ phiếu sẽ là 8,68 USD.

Apple-Loi-Nhuan

Cũng trong báo cáo tài chính mới nhất, Apple cho biết hãng đã bán được 35,1 triệu chiếc iPhone trong quý vừa rồi, tăng 88% so với năm ngoái. Châu Á – Thái Bình Dương là nơi có mức độ tiêu thụ iPhone mạnh, tăng gấp đôi so với năm ngoái. Tổng cộng đã có 11,8 triệu iPad được giao đến tay người dùng với mức tăng 151% so với cùng thời điểm của năm 2011. Các máy tínhMac đạt doanh số 4 triệu máy, tăng 7%. Về dịch vụ dành cho mục đích giáo dục, Apple nói số iPad được giao cao gấp đôi so với số máy Mac. iCloud, dịch vụ lưu trữ và đồng bộ hóa trực tuyến của Apple, hiện đã có 125 triệu người dùng kể từ khi ra mắt hồi tháng 10 năm ngoái.

iPod là sản phẩm duy nhất chứng kiến sự sụt giảm doanh thu khi số máy bán ra là 7,7 triệu chiếc, giảm 15% so với cùng kì năm ngoái. iPod Touch chiếm một nửa doanh số máy iPod bán ra, và thị phần của Apple trong lĩnh vực này là trên 70%.

Tim Cook, CEO của Apple, cho biết chiếc iPad thế hệ ba đã có một khởi đầu tốt. Apple cũng cho biết thêm răng hệ điều hành Mountain Lion 10.8 được kì vọng sẽ xuất hiện trên Mac App Store trong “mùa hè năm nay”. Ông cũng tiết lộ 95% số công ty trong danh sách Fortune 500 (danh sách 500 công ty ở Mỹ do tạp chí Fortune bình chọn dựa theo mức tăng trưởng doanh thu) và 75% trong danh sách Global 500 (tương tự như Fortune 500 như ở phạm vi toàn cầu) đang thử nghiệm iPhone và iPad để dùng trong hoạt động kinh doanh.

Vị này cũng nói rằng trong năm nay, chúng ta sẽ “thấy thêm nhiều sự cách tân mới” đến từ Apple. Liệu đó là một chiếc iPhone mới với vỏ làm bằng Metal Liquid, MacbookPro mỏng như MacbookAir, màn hình laptop độ phân giải siêu cao hay một sản phẩm nào đó mà Apple làm chúng ta phải ngạc nhiên?

Ở buổi họp báo, khi được hỏi về một chiếc Macbook Air lai máy tính bảng, Tim Cook nói rằng “mọi thứ có thể sẽ hội tụ, nhưng phải có sự đánh đổi. Và một số sự đánh đổi này không làm hài lòng bất kì ai. Tầm nhìn của chúng tôi về thị trường máy tính bảng là rất lớn, như những gì chúng tôi đã nói từ những ngày đầu tiên (iPad xuất hiện)”. Cook nhận xét rằng chiếc iPad hiện có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, phù hợp cho nhiều đối tượng như người tiêu dùng đầu cuối, trường học/học viện và cả trong doanh nghiệp. “Nó hiện đang có ở khắp mọi nơi” và các ứng dụng cũng như hệ sinh thái cho máy tính bảng đang trở nên tốt hơn. Có lẽ chúng ta sẽ không thấy một chiếc laptop siêu mỏng có thể gập để dùng như một chiếc tablet đến từ Apple trong tương lai gần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>