(+84) 463.28.7979

Apple sẽ “chết” dần


“Apple sẽ suy giảm dần trong kỷ nguyên hậu Steve Jobs”, ông George Colony , CEO của hãng nghiên cứu Forrester Research, đã nêu ý kiến trong một bài blog. Dưới đây là lý do tại sao.

Sự ra đi của Steve Jobs đã để lại một khoảng trống lớn không thể bù đắp cho Apple.

Theo ông Colony, nhà sản xuất iPhone và iPad sẽ còn ở đỉnh cao trong vòng vài năm tới, nhưng sự ra đi của cố tổng giám đốc Steve Jobs hồi tháng 10/2011 đã để lại một khoảng trống lớn không thể bù đắp, vì người kế nhiệm ông, CEO Tim Cook, không có được khả năng vượt trội như Jobs.

“Việc thiếu một nhà lãnh đạo kiệt xuất mới sẽ đẩy Apple từ một công ty ở hạng xuất sắc xuống hạng tốt, với sự suy giảm về tăng trưởng doanh thu và khả năng đổi mới sản phẩm”, ông Colony viết.

Sự xuống dốc của Apple theo ông Colony miêu tả, rõ ràng không diễn ra ngay lập tức. Trong tuần này, Apple đã báo cáo lợi nhuận trong 3 tháng đầu năm rất tốt với 35,1 triệu iPhone bán ra (vượt xa các dự đoán của giới công nghiệp). Apple cũng tuyên bố bán được 11,8 triệu iPad, 4 triệu máy Mac và 7,7 triệu iPod.

Tuy nhiên, số phận lâu dài của Apple sẽ tương tự những gã khổng lồ công nghệ “vang bóng một thời” như Sony và Kodak khi mất đi nhà lãnh đạo lỗi lạc, hoặc cũng như Disney trong 20 năm sau khi Walt Disney qua đời.

Theo ông Colony, Tim Cook không phù hợp để kế nhiệm Steve Jobs lãnh đạo Apple, vì phương pháp lãnh đạo đơn thuần mang tính công chức của ông không phù hợp với một tổ chức có hoài bão sáng tạo những giá trị công nghệ mới. Theo ông, những nhà điều hành khác như Jon Ive và Scott Forstall sẽ phù hợp hơn để kế nhiệm Steve Jobs, vì họ có những sự nhạy cảm để tạo ra sức cuốn hút cho Apple.

Ông George Colony thành lập Forrester – công ty nghiên cứu công nghệ toàn cầu – vào năm 1983. Forrester được đánh giá là một trong những hãng phân tích có uy tín nhất về thị trường công nghệ.

Phát ngôn viên của Apple từ chối bình luận về những dự đoán này.

Theo CNN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>