(+84) 463.28.7979

Apple sẽ “tiêu tiền tỷ đô” ra sao?


7 suy đoán về cách Apple sẽ đầu tư có lãi số tiền 100 tỷ USD: nghiên cứu công nghệ mới, mua bằng sáng chế, cải thiện đời sống công nhân Foxconn, làm từ thiện…

Apple

Apple kết thúc quý thứ IV năm 2011 với hơn 97 tỷ USD tiền mặt trong tay. Nếu mọi việc tiến triển tốt, Apple có thể kết thúc quý I năm 2012 với hơn 100 tỷ USD, trở thành công ty công nghệ giàu nhất thế giới. Trong vài tháng vừa qua, tiền mặt của Apple đã trở thành chủ đề cho nhiều cuộc bàn luận. Về phần mình, Tổng Giám đốc Tim Cook của Apple tuyên bố ông sẽ rất cẩn trọng với tiền bạc của công ty và không vội vã đưa ra bất kỳ quyết định nào. Mặc dù vậy, điều này không thể ngăn những lời suy đoán về cách Apple sẽ “giải ngân” số tiền kếch xù.

1. Đầu tư vào nghiên cứu và phát triển

apple_labrats_small.jpg

Đây chính là một trong những lĩnh vực mà Apple có khả năng sẽ đầu tư mạnh nhất trong năm nay. Với tần đó tiền trong tay, Apple có thể tạo ra các bước đột phá ở các mảng thị trường. Một số nguồn tin khẳng định Apple đang thúc đẩy HDTV, hãy chờ xem các mảng thị trường còn lại sẽ ra sao.

2. Các vụ thâu tóm mang tính chiến lược

Với gần 100 tỷ USD tiền mặt, Apple hầu như có thể mua lại bất kỳ công ty nào họ muốn, đặc biệt là những thương vụ có thể cải thiện vị thế của họ trong thế giới di động. Ví dụ như gần đây Apple đã mua lại công ty sản xuát bộ nhớ flash Anobit của Israel với giá 400 triệu USD. Thương vụ này đã giúp Apple giảm chi phí mua sắm linh kiện.

3. Mua thêm bằng sáng chế

Trên thị trường di động hiện nay, có thêm bằng sáng chế là có thêm lợi thế. Năm ngoái, Apple, cùng với một số đối tác công nghiệp khác, đã đầu tư mua bằng sáng chế của Nortel.Trong bối cảnh nhiều đối thủ vẫn tiếp tục gửi đơn kiện Apple, rất có thể hãng sẽ mua thêm bằng sáng chế để tăng sức phòng thủ.

4. Ra thêm sản phẩm mới

AppleHDTV.jpg

Rất có thể Apple sẽ ra sản phẩm HDTV trong vòng năm nay. Vốn nổi tiếng là nhà tiên phong ở nhiều lĩnh vực, Apple chắc chắn sẽ dành không ít tiền phát triển thêm sản phẩm có tính đột phá để tiếp tục dẫn đầu trên các “sân chơi”.  Tiền bạc tạo ra sự tự do trên thị trường công nghệ, trong khi Apple đã sở hữu cả tiền bạc và sự tự do, không có lẽ gì họ lại không tận dụng lợi thế đó.

5. Nâng cao chất lượng đời sống cho công nhân

foxconn.jpg

Apple đã bị chỉ trích nặng nề vì không có biện pháp bảo vệ thích đáng cho công nhân tại các nhà máy Foxconn. Hai năm qua đã xảy ra một số vụ tự tử của công nhân, nhiều nhân viên than phiền về điều kiện làm việc tồi tệ. Apple đã tranh thủ sự giúp đỡ của Hiệp hội bảo vệ người lao động Fair Labor Association (FLA) để tiến hành kiểm tra các nhà máy. Mặc dù kết quả điều tra của FLA cho thấy điều kiện làm việc tại các nhà máy Foxconn tốt hơn tiêu chuẩn, rất có thể Apple sẽ dành một số tiền để cải thiện đời sống công nhân tại đây, khôi phục lại tiếng tăm cho “táo khuyết” và dẹp tan những hoài nghi trong lòng công chúng.

6. Làm từ thiện

apple.jpg

Khi còn dưới sự điều hành của cố Tổng Giám đốc Steve Jobs, Apple không mấy khi tham gia vào các hoạt động từ thiện. Dưới sự điều hành của Tim Cook, rất có thể điều này sẽ thay đổi. Dù sao đi nữa, hình ảnh về một “gã khổng lồ công nghệ giàu lòng nhân ái”  sẽ giúp nhãn hiệu Apple chiếm được nhiều cảm tình của công chúng hơn.

7. Thu hút những tài năng quản lý hàng đầu

Trong khi thị trường ngày càng trở nên khốc liệt và phạm vi hoạt động của công ty được mở rộng, Apple sẽ cần thêm những nhà lãnh đạo tài ba hơn để giúp Tim Cook chèo lái công ty. Hãy chờ xem Apple sẽ đầu tư ra sao cho nguồn nhân lực – một trong những lĩnh vực đầu tư được coi là có lời nhất.

Theo Ictnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>