(+84) 463.28.7979

Apple & Samsung vẫn duy trì quan hệ đối tác mặc cho cuộc chiến pháp lý


Mặc cho cuộc chiến pháp lý đang ngày một leo thang, Samsung và Apple vẫn duy trì và sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác cung cầu sản phẩm chip xử lý. Theo nhiều nguồn tin trong ngành công nghiệp, Apple sẽ tiếp tục sử dụng chip và công nghệ của Samsung trên thế hệ smartphone tiếp theo, khả năng là iPhone 5.

apple

Điều hành viên của một trong số các nhà cung cấp linh kiện cho Apple tại Hàn Quốc cho biết: “Apple đang tiến hành các cuộc hội đàm với Samsung về vấn đề chuyển giao chip A6 lõi tứ để chuẩn bị cho thế hệ iPhone tiếp theo. Điều đó cho thấy Apple vẫn xem Samsung là đối tác kinh doanh quan trọng của mình.” Anh này còn cho biết Samsung đang tăng sản lượng đầu ra sản phẩm chip A6 do Apple thiết kế tại nhà máy ở Austin, bang Texas. Được thành lập vào năm 2007, đây là một trong những nhà máy trọng yếu của Samsung, nơi sản xuất bộ nhớ NAND flash, hệ thống mạch IC và các cấu thành liên quan.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn hoài nghi về khả năng Apple sẽ chuyển kênh cung ứng sản phẩm chip từ Samsung sang một công ty khác ở Đài Loan là Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC). Nhà điều hành trên cũng cho biết: “Samsung sẽ áp dụng công nghệ xử lý trên dây chuyền 28 nm tiên tiến để sản xuất chip Apple A6. TSMC sẽ cung cấp những con chip tùy biến với thiết kế của Apple tuy nhiên, sản lượng sẽ rất thấp.”

Cả Samsung lẫn Apple vẫn từ chối bình luận về vấn đề trên. Cuộc hội đàm giữa 2 công ty được tiết lộ sau khi giám đốc điều hành Samsung – Choi Gee-sung thông báo trước báo giới rằng Samsung đang xử lý các vấn đề pháp lý liên quan đến Apple một cách độc lập với mối quan hệ kinh doanh giữa 2 công ty.

Ông cũng xác nhận rằng giám đốc tác nghiệp (COO) – Lee Jae-young, con trai của chủ tịch tập đoàn Samsung và là người thừa kế vị trí lãnh đạo đang bay đến Hoa Kì theo một lời mời của CEO Apple – Tim Cook để tham dự vào buổi lễ tưởng niệm CEO quá cố Steve Jobs hôm chủ nhật vừa qua.

Lee sẽ có một cuộc gặp riêng với Tim Cook để giải quyết những vấn đề còn vướng mắc, qua đó chứng minh rằng Apple vẫn xem Samsung như một nhà cung ứng quan trọng.

Samsung cho biết khả năng của công ty có thể sản xuất các con chip được tùy biến dựa trên khuôn đúc hoặc trên các nền tảng được thiết kế theo hợp đồng. Vì vậy, Samsung nắm giữ một lợi thế mà TSMC hay các đối thủ khác hiện không có.

Đại diện một nhà cung cấp linh kiện khác của Apple nói rằng: “Quy trình sản xuất tại TSMC không thật sự ổn định. Nếu như xem xét các mô hình trước đây của Apple áp dụng các công nghệ chuyên môn, Apple kì thực không muốn mạo hiểm. Samsung cung cấp tốt hơn về giá cũng như khả năng đáp ứng về chip A6 cho ứng dụng di động.”

Theo các nhà phân tích, Apple sẽ trở thành đối tác nước ngoài lớn nhất của Samsung tính đến cuối năm nay sau khi Apple chi hơn 8 triệu USD cho các linh kiện bao gồm màn hình tinh thể lỏng (LCD) và chip nhớ.

Bên cạnh Samsung, LG vẫn là đối tác chiến lược của Apple trong công tác sản xuất màn hình Retina.

Giới công nghiệp tin rằng phiên bản tiếp theo của iPhone sẽ được trang bị màn hình LCD 4″, lớn hơn màn hình iPhone 4S hiện nay 0,5″ và chúng vẫn tiếp tục được cung cấp bởi LG Display. Một điều hành viên không rõ tên cho biết: “iPhone 5 sẽ được trang bị màn hình với độ phân giải 960 x 640 tương tự iPhone 4. Tuy nhiên, không dám chắc là Apple sẽ chuyển sang sử dụng màn hình OLED bởi các nguyên nhân liên quan đến độ sáng và mức tiêu thụ năng lượng.”

LG Display hiện đang là nhà cung cấp màn hình Retina sử dụng trên nhiều sản phẩm di động của Apple. Màn hình mang lại mật độ ảnh cao qua đó người dùng khó có thể nhìn thấy điểm ảnh.

Mặc cho những lời tiên đoán, Sohn Young-june – giám đốc phát ngôn tại văn phòng PR của LG Display vẫn từ chối xác nhận việc liệu LG có đang làm việc với Apple để cung cấp các tấm nền LCD với độ phân giải cao hơn hay không.

Apple đang mang lại 15% tổng lợi nhuận của LG Display tính đến cuối quý tài chính thứ 1 của năm 2011, theo các nhà phân tích. Điều hành viên trên cũng cho biết: “Với màn hình lớn hơn, thiết kế bề măt của iPhone 5 sẽ được thay đổi. iPhone 5 và iPad 3 sẽ được phát hành nội trong quý 1 năm tới. Và với việc sử dụng chip A6 lõi tứ trên thế hệ iPhone tiếp theo, các nhà sản xuất thiết bị chủ đạo của Hàn Quốc bao gồm Samsung, LG và Pantech được cho là sẽ sớm tiếp nhận công nghệ tương tự trên các mẫu smartphone mới của mình nhằm mang lại tốc độ xử lý nhanh hơn.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *