(+84) 463.28.7979

Apple tăng kích thước icon trên OS X 10.7.4, chuẩn bị cho màn hình Retina?


Có vẻ như Apple vẫn đang tiếp tục quá trình chuẩn bị hệ điều hành OS X Lion cho một chiếc máy Mac với màn hình Retina, và động thái mới đây nhất đó là việc nâng cấp nhiều biểu tượng ứng dụng trong OS X 10.7.4 lên độ phân giải cao hơn.

MacBook-Pro-Retina

Lấy ví dụ đó là phần mềm TextEdit, một trình biên tập văn bản tích hợp sẵn trong OS X, kích thước lớn nhất của icon đã tăng từ 512 x 512 trên bản 10.7.3 lên thành 1024 x 1024 trong bản 10.7.4. Dung lượng cho tập tin icon này cũng tăng lên rất nhiều, từ 209KB trên 10.7.3 lên đến 1,7MB trên phiên bản mới nhất của OS X Lion. Address Book, Dashboard, LaunchPad, App Store cũng là các phần mềm được làm mới biểu tượng. Việc tăng kích thước các chiều của icon gợi ý rằng Apple sẽ ra mắt các máy Mac với độ phân giải cao hơn nhiều (có thể gấp bốn lần) so với hiện nay, giống như những gì hãng đã làm với iPad 2012.

MacBook-Pro-Retina
Biểu tượng của TextEdit. Bên trái là icon có độ phân giải 1024 x 1024, còn bên phải là 512 x 512 (nhấp vào để xem ảnh lớn)

Đối với phần mềm Automator trên Mac, không chỉ kích thước biểu tượng thay đổi mà cả bản thân hình vẽ cũng được làm mới. Con robot của Automator trên 10.7.4 có tông màu đậm hơn, cánh tay, phần chân và cổ được vẽ đẹp hơn. Biểu tượng mới này đã từng xuất hiện trong bản Developer Preview của OS X Mountain Lion, và giờ đây nó chính thức hiện diện trên OS X Lion 10.7.4.

[IMG]
Biểu tượng của Automator cũ (trái) và mới (phải)

Một vài bằng chứng nữa cho sự xuất hiện của MacBook với màn hình độ phân giải rất cao đó là chế độ HiDPI trên Mac OS Lion (và cả Mountain Lion nữa, phải kích hoạt thông qua Quartz Debug, cách làm xem tại đây). Chế độ này cho phép kích hoạt các thành phần giao diện ở độ phân giải cao nhưng về mặt kích thước thì vẫn giữ nguyên như khi ở độ phân giải thấp hơn. Ví dụ một chiếc MacBook Pro 15″ độ phân giải 2880 x 1800 thì chắc chắn hình ảnh sẽ rất nhỏ và gần như không thể đọc được. Tuy nhiên, thông qua chế độ HiDPI (nằm trong tính năng Resolution Independence, thay đổi độ phân giải độc lập, mà Apple mang lên Mac OS 10.7) thì hình ảnh đó vẫn giữ nguyên kích thước như một chiếc máy 1440×900 bình thường đồng thời độ sắc nét lại tăng lên gấp đôi.

Ngoài ra, ngay trên OS X 10.8 cũng đã có vài chi tiết khiến người ta tin rằng máy Mac với màn hình Retina sẽ sớm xuất hiện, nó bao gồm các icon có kích thước lớn, thành phần đồ họa giúp hiển thị hình ảnh sắc nét hơn,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>