(+84) 463.28.7979

Apple thắng kiện HTC có thể làm ảnh hưởng đến toàn thế giới Android


Thứ 6 tuần qua thì Apple đã chiến thắng trong một vụ kiện vi phạm bản quyền với HTC, theo đó công ty Đài Loan đã vi phạm 2 bằng sáng chế mà hãng này đang sở hữu. Nếu quyết định này chính thức được đưa ra vào tháng 9 thì hàng loạt các sản phẩm HTC nói riêng và chạy Android nói chung nhiều khả năng sẽ bị cấm bán ở thị trường Mỹ. Điều này có thể xảy ra là vì 2 bằng phát minh mà HTC vi phạm là 1 phần của bản thân kiến trúc Android chứ không phải là những thay đổi từ phía HTC.

Chúng ta hãy nói về bằng phát minh đầu tiên trước, bằng phát minh mang số hiệu 6.343.263 diễn giải về việc:

Sử dụng một giao diện lập trình ứng dụng (API – tập lệnh) theo thời gian thực can thiệp giữa ứng dụng và driver cũng như với hệ thống xử lý thứ cấp theo thời gian thật (ví dụ bộ xử lý tín hiệu số DSP) từ một phần mềm cấp độ cao, qua đó cho phép xử lý các tiến trình và thay đổi chúng ở các hệ thống thứ cấp theo thời gian thực mà không ảnh hưởng đến hệ thống cấp độ cao hơn.

Nghe thì có vẻ như là liên quan đến phần cứng nhưng đây thật sự là 1 bằng phát minh về phần mềm và là 1 trong những vấn đề khó khăn nhất mà những kỹ sư phải đương đầu. Trong trường hợp Android, thay đổi điều này sẽ là 1 thay đổi cực kỳ lớn trong cấu trúc của nó, thậm chí là cả cấu trúc của nhân Linux mà Android được phát triển lên.

Bằng phát minh thứ 2, số hiệu 5.946.647 bảo đảm cho “hệ thống và phương thức để tạo ra 1 hành động trên 1 cấu trúc trong dữ liệu máy tính tạo ra”. Giống như những bằng phát minh khác, 5.946.647 bao gồm rất nhiều vấn đề khác nhau mà HTC bị Apple kiện những vấn đề số 1,8, 15 và 19 của bằng phát minh này. Nói cho dễ hiểu, bằng phát minh này ám chỉ tính năng nhận diện các thông tin danh bạ, chẳng hạn như email hay địa chỉ và từ đó phản ứng để đưa ra những mệnh lệnh tiếp theo.

Chúng ta hãy xem 1 ví dụ mà CNN đưa ra để thấy rõ ràng hơn: Nếu bạn bấm vào 1 số điện thoại trên iPhone, máy sẽ hỏi bạn có muốn gọi điện hay không. Nếu bấm vào 1 địa chỉ web thì nó sẽ mở Safari, bấm vào địa chỉ đường thì nó sẽ mở bản đồ dẫn đường. Các điện thoại Android thực hiện hành vi tương tự và đó là lý do mà họ bị kiện.

Trả lời câu hỏi về những vụ kiện mà gần đây Google đang phải đối mặt với cả 3 đại gia Microsoft, Oracle và Apple, giám đốc điều hành Larry Page cho biết tốc độ phát triển của họ không bị khựng lại dù cho các đối thủ có gây khó chịu đến thế nào đi nữa. Chúng ta hãy cùng chờ xem liệu phán quyết cuối cùng mà ITC đưa ra sắp tới sẽ ra sao và thị trường Android ở Mỹ sẽ bị ảnh hưởng ra sao.

Tổng hợp từ CNN, FOSS Patent, Apple InsiderTechCrunch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>