(+84) 463.28.7979

Apple thắng kiện nhưng Psystar sẽ không đóng cửa


Vụ tranh chấp bê bối giữa Apple và Psystar đã đi đến hồi kết. Sau một thỏa thuận chung thì Psystar đã chấp nhận bồi thường cho Apple và ngừng việc bán ra máy tính cài HĐH Mac của Apple. Nhiều người cho rằng như vậy thì hoạt động kinh doanh của Psystar đã chấm dứt và họ phải đóng cửa nhưng thực tế không phải như vậy. Một luật sư của Psystar cho hay thân chủ của mình sẽ không đóng cửa hoàn toàn.

Apple Psystar

Appe thắng nhưng mọi chuyện vẫn chưa ngã ngũ

Vào tháng 11 vừa rồi, sau tuyên bố của tòa án Liên bang, Psystar sẽ không còn được phép kinh doanh các máy tính cài sẵn Mac OS. Từ trước tới giờ, Psystar với vai trò là nhà sản xuất các máy tính để bàn tích hợp Mac OS, việc làm này bị Apple lên án và đã có nhiều tranh cãi giữa đôi bên. Tuy nhiên về phía Psystar, họ cũng cho như thế là đúng và còn kiện ngược lại Apple, họ cho rằng Apple đã vi phạm luật chống độc quyền trong việc cung cấp Mac OS. Việc gì đến cũng đã phải đến, gã khổng lồ Apple thắng kiện và tòa tuyên án Psystar phải chấm dứt việc kinh doanh máy tính cài Mac OS của mình.

Trái ngược với lời tuyên án đó, luật sư của Psystar cho biết họ sẽ không đóng cửa vĩnh viễn. Vị luật sư này cho rằng những tin tức nói về việc Psystar đóng cửa là sai lệch và do việc báo trích dẫn sai, cụ thể hôm thứ 5 tuần trước, một tin đăng trên Dow Jones Newswire nói về việc Psystar ngừng mọi hoạt động kinh doanh và đóng cửa nhà máy. Tuy nhiên theo như lời tuyên án của tòa án Liên bang thì Psystar chỉ ngừng việc cung cấp phần cứng, tức là máy tính cài sẵn Mac OS mà thôi. Điều đó đồng nghĩa với việc Psystar vẫn được phép cung cấp phần mềm Rebel EFI, phần mềm cho phép các máy tính dùng BXL Intel cài Mac OS theo phương pháp Hackintosh. Như vậy, Psystar vẫn hoạt động, khi không được phép bán phần cứng thì họ chuyển sang cung cấp phần mềm hỗ trợ việc cài Mac OS. Trên website của Psystar cũng không còn bán máy tính nữa mà chỉ còn duy nhất Rebel EFI, tuy nhiên, trạng thái bây giờ cho phần mềm này là out of stock (hết hàng).

Theo TT/Apple Insider

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>