(+84) 463.28.7979

Apple thắng kiện, sản phẩm của HTC bị cấm bán tại Mỹ từ 19/4/2012


Apple mới đây đã giành một thắng lợi pháp lý quan trọng trước HTC tại Mỹ, khi Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ (ITC) tuyên bố hãng điện tử Đài Loan đã vi phạm bằng sáng chế của Apple. Với phán quyết này, HTC đang đối mặt với nguy cơ bị cấm bán nhiều sản phẩm điện thoại chạy Android có phiên bản phần mềm từ 1.6 đến 2.2. Lệnh cấm cuối cùng, nếu không có gì thay đổi, sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 19/4 năm sau.

htc-apple-lawsuit

Danh sách những thiết bị có thể bị cấm bán tại thị trường Mỹ của HTC bao gồm những cái tên rất quen thuộc như Droid Incredible, EVO 4G, T-Mobile G2, Nexus One và một số mẫu điện thoại Android cũ hơn. Bằng sáng chế mà HTC bị kết luận vi phạm là một bằng quan trọng, vì nó liên quan đến một trong những tính năng rất cơ bản của điện thoại thông minh. Chi tiết được Fortune giải thích sau đây:

Khi iPhone nhận được một tin nhắn với nội dung có kèm một số điện thoại, hoặc một địa chỉ mail, trang web hay tên đường, những thông tin này sẽ tự động được đánh đấu, gạch chân và trở thành những đường dẫn có thể nhấp chọn. Người dùng nhấp vào một số điện thoại, iPhone sẽ hỏi nếu họ muốn gọi vào số máy đó hay không. Nhấp vào địa chỉ web, Safari sẽ mở nó lên. Nhấp vào địa chỉ tên đường, bản đồ Maps sẽ tự động làm nhiệm vụ.

Với thắng lợi trước HTC, Apple có thể sử dụng bằng sáng chế trên để tiếp tục tấn công những hãng sản xuất điện thoại Android khác hay những phiên bản Android mới hơn như Gingerbread 2.3 hay Ice Cream Sandwich 4.0. Nếu HTC chấp nhận loại bỏ tính năng, hoặc thiết kế nó theo một cách thức khác, thì hãng vẫn có thể bán sản phẩm của mình. Sau khi thông tin này được công bố, HTC đã đưa ra 2 phát biểu có phần trái ngược nhau về cách thức hãng sẽ đối phó với quyết định của ITC.

Đầu tiên, HTC cho biết rằng “chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ cho tình huống này, và đội ngũ kỹ sư của hãng đã phát triển một giải pháp thay thế cho tính năng trên”. Tuy nhiên, ngay sau đấy HTC lại đưa ra một phát biểu khác: “Bằng sáng chế có liên quan chỉ là một yếu tố nhỏ trong giao diện người dùng, và HTC sẽ loại bỏ nó hoàn toàn trên các máy điện thoại trong thời gian tới”. Theo những nhận định từ giới phân tích thì nhiều khả năng HTC sẽ chọn phương án thứ 1, chứ không dễ dàng chịu hi sinh một tính năng cơ bản như vậy.

Trong khi đó, Apple chỉ phản hồi quyết định của ITC bằng một phát biểu ngắn gọn đã từng được đưa ra trước đây “chúng tôi nghĩ cạnh tranh là điều tốt, song những đối thủ cạnh tranh nên tự phát triển công nghệ của họ, chứ không phải đi ăn cắp của chúng tôi”. Hiện tại, quyết định của ITC đã được đặt lên bàn làm việc của tổng thống, người có quyền đưa ra lệnh phủ quyết trong thời hạn 60 ngày. Nếu không có gì xảy ra, lệnh cấm sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 19/4/2012, và khi đó HTC chỉ được phép nhập những sản phẩm refurbish cho mục đích bảo hành/thay thế mà thôi.

Nguồn: Gizmodo, The Verge

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>