(+84) 463.28.7979

Apple tiếp tục thắng kiện Motorola tại Đức


Cuối tháng 2 đầu tháng 3 có vẻ là thời điểm may mắn của Apple, khi hãng liên tiếp giành nhiều thắng lợi quan trọng trên mặt trận pháp lý trước đối thủ đồng hương Motorola. Chỉ vài ngày sau khi ngăn cản thành công việc thi hành lệnh cấm bán các sản phẩm iOS tại thị trường Đức, Apple mới đây đã bất ngờ phản đòn bằng một lệnh cấm bán ngược lại đối với nhiều thiết bị của Motorola. Apple tố cáo sản phẩm của Motorola vi phạm bằng sáng chế EP2059868, liên quan đến việc quản lý hình ảnh trên thiết bị di động. Nếu Apple yêu cầu thi hành ngay phán quyết của tòa án, thì Motorola không chỉ phải tiêu hủy toàn bộ sản phẩm vi phạm đang tồn kho tại Đức mà còn phải thu hồi hết số hàng đã giao đến các nhà bán lẻ (tất nhiên phí tổn đều do Motorola chịu) để tiêu hủy.

Apple-VS-Motorola

Motorola sẽ tiếp tục được bán các sản phẩm di động tại Đức nếu như hãng chấp nhận chỉnh sửa lại hệ điều hành, và đây cũng là tình huống khả thi nhất vì chắc chắn rằng Motorola không dễ dàng thua cuộc như vậy. Tuy nhiên, mọi sự thay đổi đều sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Samsung hồi năm ngoái cũng đã bị tòa án Hà Lan kết luận vi phạm chính bằng sáng chế này của Apple, và đã phải phát hành một bản cập nhật dẫn đến lỗi cho một số người dùng sau đó.

Đạt được lệnh cấm đối với khá nhiều sản phẩm di động của Motorola (kể cả máy tính bảng XOOM), nhưng chiến thắng của Apple vẫn chưa thật hoàn hảo khi Motorola có thể phản biện thành công tính năng thu nhỏ hình ảnh (zoom out) trong trình duyệt xem ảnh trên thiết bị Android. Trước đó, Apple đã tố cáo Motorola vi phạm cả 2 tính năng phóng to (zoom in) và thu nhỏ hình ảnh của Android, và tòa án Đức đã kết luận cả 2 bên nguyên và bị đều phải chịu 50% tiền án phí và 100% phí cố vấn pháp lý của mỗi bên. Tuy vậy, không thể phủ nhận những áp lực pháp lý mà Apple liên tục tạo ra cho Motorola trong thời gian gần đây: kết luận Motorola vi phạm tính năng trượt mở khóa (Slide to Unlock), hoãn thi hành lệnh cấm bán sản phẩm iOS tại Đức và khả năng Motorola bị điều tra vi phạm cam kết FRAND.

Nếu yêu cầu thi hành ngay lệnh cấm mới, Apple không phải trả thêm bất kỳ khoản tiền bảo đảm nào do số tiền 25 triệu Euro cho lệnh cấm cũ bao gồm cho cả những sản phẩm liệt kê trong lệnh cấm lần này. Tuy nhiên, nếu Apple thi hành lệnh cấm cho máy tính bảng XOOM, vốn không vi phạm bằng sáng chế Slide to Unlock, thì hãng sẽ phải trả thêm 10 triệu Euro tiền bảo đảm. Ấy là chưa kể đến 10 triệu Euro nữa nếu như Apple muốn thực hiện luôn hoạt động thu hồi và phá hủy sản phẩm của Motorola.

Trong tuần này, Apple sẽ tiếp tục tham gia vào 2 phiên tòa nữa, một liên quan đến việc Samsung vi phạm bằng sáng chế Slide to Unlock và phiên tòa còn lại là Samsung kiện Apple vi phạm bằng sáng chế thuộc chuẩn chung về công nghệ viễn thông 3G.

Cập nhật: Motorola đã có phản hồi với trang AllThingsD về phán quyết của tòa án Đức như sau: “Kết luận của tòa án Munich về một tính năng phần mềm liên quan đến việc phóng to hình ảnh trên thiết bị di động. Tòa án đã kết luận rằng thao tác thu nhỏ hình ảnh không vi phạm bằng sáng chế của Apple. Hoạt động cung ứng và bán hàng của chúng tôi không bị ảnh hưởng bởi kết luận của tòa án do Motorola đã áp dụng một phương pháp mới để duyệt hình ảnh trên thiết bị di động, và cách thức này không làm giảm trải nghiệm của người dùng”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>