(+84) 463.28.7979

Apple tích cực mua sáng chế về kết nối 4G LTE, chuẩn bị cho iPhone 5?


Apple trong ngày hôm nay đã chính thức phát đi giấy mời tham dự một sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 12/9 – nơi Apple được cho là sẽ ra mắt chiếc iPhone thế hệ thứ 6 (thường gọi là iPhone 5). Một trong những tính năng mới được dự đoán sẽ có trên iPhone 5 là kết nối 4G LTE, vốn là một nhược điểm của các dòng iPhone khi nhiều sản phẩm đối thủ trên thị trường đã hỗ trợ mạng 4G từ lâu. Dự đoán trên càng có cơ sở sau khi trang tin Chosen Ilbo của Hàn Quốc cho biết Apple trong một năm qua đã tích cực mua lại rất nhiều bằng sáng chế về kết nối LTE cho thiết bị di động.

apple-lte

Năm ngoái, Apple không có một bằng sáng chế nào về chuẩn LTE. Thế nhưng sang đến năm nay, con số đó đã lên đến 318 – theo thông tin từ văn phòng sở hữu trí tuệ Hàn Quốc. Con số 318 tương đương với 4,9% tổng số lượng sáng chế về LTE, qua đó giúp Apple trở thành một trong mười công ty sở hữu nhiều bằng sáng chế LTE nhất trên thế giới. Trong số 318 sáng chế nói trên, Apple tự phát triển 44 bằng, số lượng còn lại được hãng mua lại từ Nortel và Freescale trong năm ngoái. Ngoài ra, Apple còn nắm giữ phần lớn cổ phần của Rockstar Bidco, một công ty đang sở hữu 116 sáng chế LTE. Như vậy, tổng số bằng sáng chế LTE mà Apple đang và có thể nắm giữ lên đến 434 bằng. Danh mục sáng chế LTE của Apple hiện bằng khoảng 1/2 số lượng sáng chế mà Samsung đang nắm giữ (Samsung sở hữu 819 sáng chế – cũng là kho sáng chế LTE lớn nhất hiện nay).

Là kẻ đến sau nên việc Apple tích cực “vũ trang” cho mình bằng sáng chế là điều dễ hiểu, phòng trường hợp Samsung có thể kiện Apple ra tòa về việc áp dụng công nghệ LTE lên sản phẩm. Hơn một tuần trước, Samsung đã thua Apple tại tòa án Mỹ và đang phải đối mặt với khoản tiền bồi thường hơn 1 tỷ USD cùng lệnh cấm bán nhiều sản phẩm quan trọng tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên gia thì các sáng chế tiêu chuẩn và công khai mà Apple đang nắm giữ không có nhiều giá trị bằng các sáng chế thương mại được giữ kín, trong trường hợp có xảy ra tranh chấp, khiếu kiện. Do đó, chưa rõ liệu số tài sản trí tuệ này sẽ giúp được gì đáng kể cho hãng điện tử Mỹ trên mặt trận pháp lý trong tương lai.

Nguồn: Chosun Ilbo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>