(+84) 463.28.7979

Apple tiết lộ bản mẫu iPhone "Purple" để chống lại cáo buộc sao chép thiết kế của Sony


Apple vừa tiết lộ về một bản mẫu iPhone có tên gọi là “Purple” mà hãng nói là sẽ được dùng để chống lại lời cáo buộc từ Samsung rằng Apple đã sao chép ý tưởng của Sony. Theo tài liệu từ Apple, các nhà thiết kế của công ty đã tạo ra nhiều bản mẫu với những đặc tính của iPhone từ năm 2005 để rồi sau này áp dụng vào chiếc iPhone chính thức. Bản mẫu iPhone có tên “Jony” của nhà thiết kế Nishibori năm 2006 thực chất cũng học hỏi từ những ý tưởng đi trước và là một “bài tập ứng dụng thiết kế” để giúp Apple trả lời trả lời cho câu hỏi “Sony sẽ làm gì nếu họ là chúng tôi?”

iPhone_Purple

Mô tả về Purple, Apple nói như sau: “Trong quá trình phát triển iPhone, những nhà thiết kế công nghiệp của Apple đã tạo ra nhiều mẫu ý tưởng, trong đó bao gồm mẫu này (Purple) vào tháng 8/2005. Thân máy có hình chữ nhật với các góc được bo đều, một dải băng chạy dọc theo điểm giữa của cạnh máy, màn hình đặt chính giữa mặt trước với nút menu phía dưới cùng một khay loa thoại ngay phía trên màn hình”. Thiết kế này xuất hiện trước khi phó chủ tịch phụ trách bộ phận iPod, Tony Fadell yêu cầu Shin Nishibori chế tạo một mẫu thử nghiệm iPhone lấy ý tưởng từ ngôn ngữ thiết kế của Sony và chiếc Walkman mới của hãng điện tử Nhật Bản.

[IMG]
Mẫu Purple có mặt từ tháng 8/2005, trước nhiều tháng so với iPhone Jony của nhà thiết kế Nishibori (xuất hiện vào 13/3/2006)

Apple nói thêm “sự tồn tại của mẫu thiết kế này đã bác bỏ cáo buộc của Samsung rằng Apple sao chép Sony để tạo ra một thiết bị điện tử di động vuông vắn “với màn hình”, “các góc cạnh (đã được bo tròn)” và không có “sự trang trí thừa thải” hay bất kì nút nào”. Hãng khẳng định Purple không học hỏi gì từ Sony và nói ngược lại rằng “Samsung đang cố ý gây nhiễu tòa án”, đồng thời yêu cầu tòa từ chối bất kì bằng chứng nào xoay quanh việc Apple sao chép ngôn ngữ thiết kế của Sony. Tất nhiên là hãng mong muốn gỡ bỏ luôn cả chiếc iPhone Jony khỏi danh sách bằng chứng được sử dụng trong vụ kiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>