(+84) 463.28.7979

Apple vượt mặt Microsoft về giá trị vốn hóa thị trường


Việc Apple vượt mặt Microsoft về giá trị vốn hóa thị trường (market capitalization) không chỉ là một tin vui với Apple mà còn là một mốc son đáng nhớ trong lịch sử phát triển của hãng.

Apple_MS

Đây là lần đầu tiên Apple xếp trên gã khổng lồ Microsoft về giá trị vốn hóa thị trường. Theo số liệu từ Google Finance, tại thời điểm trưa thứ 4, 26/5/2010 (tính theo giờ Mỹ), Apple đã lần đầu tiên vượt Microsoft với tổng giá tri vốn hóa vào khoảng 222 tỉ USD, nhiều hơn Microsoft khoảng 3 tỉ USD, biến Apple trở thành hãng công nghệ lớn nhất thế giới.

Còn nhớ năm 1997, khi mà Apple phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thì Dell đã “gợi ý” Apple rằng họ nên đóng các cửa hàng, đại lý phân phối và trả tiền lại cho các cổ đông. Cũng trong năm này, Apple đã đồng ý nhận 150 triệu Mỹ kim tiền đầu tư từ chính Microsoft. Tôi nhắc lại những thời điểm bên trên để thấy được Apple vượt qua khó khăn và phát triển mạnh mẽ như thế nào kể từ thời điểm đó tới nay, chính xác hơn là từ khi Steve Jobs quay trở lại lèo lái Apple đi hết thành công này tới thành công khác từ Mac OS X, máy nghe nhạc iPod, ịPhone cho tới iPad… Tất cả chúng đã mang lại thành công ngày hôm nay cho Apple, cho các cổ đông.

Dưới đây là biểu đồ so sánh sự phát triển của Apple và Microsoft trong 10 năm trở lại đây (từ 2000 tới 2010), đường màu xanh là Apple, màu đỏ là của Microsoft. Trong khi màu đỏ cứ phát triển đều đều, gần như một đường thẳng theo từng năm thì màu xanh dần dần đi lên theo một đường chéo, bắt đầu từ năm 2005…

Theo TT/Cnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>