(+84) 463.28.7979

Apple và Qualcomm bị TSMC từ chối thỏa thuận đặc biệt trị giá 1 tỷ USD


Nguồn tin từ Bloomberg cho biết trong thời gian qua cả Apple và Qualcomm đều đưa ra các đề nghị riêng biệt với tổng trị giá lên tới 1 tỷ USD nhằm thuyết phục công ty gia công bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC chấp nhận các thỏa thuận ưu tiên đặc biệt để sản xuất các vi xử lý cho hai hãng. Tuy nhiên vì những lý do chiến lược, hãng công nghệ Đài Loan vừa quyết định từ chối các lời mời hấp dẫn từ phía đối tác.

Với sự bùng nổ của thị trường điện thoại thông minh và máy tính bảng trong những năm gần đây, không khó để thấy nhu cầu rất cao trong lĩnh vực sản xuất các linh kiện phần cứng cho những thiết bị này. Một trong những yếu tố quan trọng nhất vẫn được các hãng quan tâm để đảm bảo nguồn cung là các vi xử lý. Với Apple, hiện Samsung vẫn là nhà cung cấp RAM và chíp chủ yếu cho các sản phẩm như iPhone và iPad. Tuy quan hệ đối tác hai bên trên khía cạnh này khá tốt, nhưng trên thị trường di động cả hai đang tỏ ra là những đối thủ không đội trời chung với hàng loạt vụ kiện tụng nhằm triệt hạ hoặc giảm bớt uy tín cũng như thị phần của bên kia. Bằng mặt nhưng chưa chắc đã bằng lòng, Apple cần tìm kiếm một giải pháp an toàn hơn để đề phòng. Đó là lý do hãng lựa chọn một nhà sản xuất có năng lực và kinh nghiệm như TSMC nhằm đảm bảo tốt cho tương lai.

Trong khi đó, cũng giống như công ty sản xuất iPad, Qualcomm chỉ tập trung vào thiết kế mà không tự sản xuất các thiết bị phần cứng. Hiện công ty có trụ sở ở San Diego (California) vẫn gửi các đơn hàng của mình tới TSMC và sắp tới có thể là Samsung. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhu cầu cao của thị trường và việc nảy sinh một số vấn đề mà TSMC không thể tập trung đáp ứng đủ doanh số cung cấp. Hệ quả là lượng chip Snapdragon bị thiếu hụt làm ảnh hưởng tới doanh thu và lợi nhuận của hãng. Do đó, Qualcomm cũng muốn tìm một giải pháp nhằm đáp ứng đủ nguồn cung bằng qua việc hỏi ý kiến về quyền ưu tiên sản xuất sản phẩm từ TSMC.

Với công ty Đài Loan, Apple là một đối tác lớn và Qualcomm cũng là một khách hàng quan trọng. Nhưng hãng cũng bắt tay làm ăn cùng rất nhiều công ty khác như Broadcom, nVIDIA, AMD… Một thỏa thuận trói buộc với Apple và Qualcomm như trên rõ ràng có thể làm mất lòng các bạn hàng còn lại. Hơn nữa, trong một thị trường đầy biến động, sự lên xuống của một doanh nghiệp khó có thể đoán trước được mà Nokia và RIM là hai ví dụ điển hình nhất. Do đó, TSMC vẫn muốn duy trì sự mềm dẻo trong hoạt động kinh doanh để có thể điều chỉnh sản xuất cũng như cân đối lợi ích của tất cả khách hàng.

Nguồn: Bloomberg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>