(+84) 463.28.7979

Apple và Samsung bất đồng về giá trị các bằng sáng chế, khó đạt được thỏa thuận chung


Hồi đầu tuần này, Samsung và Apple đã có một cuộc gặp mặt theo lệnh của tòa để thương thuyết về vấn đề bản quyền mà hai bên đang kiện tụng nhau trong thời gian qua. Theo Reuters, những vấn đề được đưa ra đối thoại giữa các quan chức của hai hãng xoay quanh việc định giá một số bản quyền cơ bản. CEO Tim Cook của Apple đã có mặt tại tòa cùng với Phó chủ tịch Choi Gee-sung và trưởng bộ phận thiệt bị di động Shin Jong-Kyun đến từ Samsung. Nguồn tin nói những bằng sáng chế này được Samsung đồng ý cấp quyền sử dụng cho các công ty đối thủ “với một mức giá công bằng và hợp lí” chứ hãng không muốn đưa nó thành chuẩn chung.

Samsung-Apple

Về phía Apple, công ty tin rằng những bằng sáng chế này nên có giá thấp hơn những gì mà Samsung công bố. Do hai bên đều bất đồng với nhau nên có lẽ sẽ không có thỏa thuận nào được thông qua trước khi phiên tòa chính thức diễn ra vào cuối tháng này. Hồi tháng 5 vừa qua, Samsung và Apple đã có một lần đối thoại nhưng không có phương án hòa giải nào được đưa ra một cách rõ ràng. Đại diện Apple và Samsung chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Cũng liên quan đến cuộc chiến bản quyền giữa Apple và Samsung, trong một phiên tòa mới diễn ra ở Úc, Samsung cáo buộc “Apple đã từ chối tham gia vào việc đàm phán” về việc cấp quyền sử dụng các bản quyền 3G của nhà sản xuất Hàn Quốc. Tuy nhiên, luật sư Stephen Burley của Apple đã phản đối và cho biết Apple sẵn sàng bỏ tiền ra nhưng Samsung không đồng ý. Thẩm phán Annabelle Bennett của Tòa công lý liên bang Australia đã gọi đây là một vụ án “buồn cười”. Bà hỏi các luật sư vì sao bà không cần tổ chức một cuộc đàm phán trước khi chính thức xử vụ kiện này. Ở Úc, Apple cáo buộc Samsung ăn cắp ý tưởng thiết kế của điện thoại và máy tính bảng, còn Samsung kiện chiếc iPhone của Apple vi phạm 3 bản quyền về việc thu nhận tín hiệu thông qua kết nối 3G.

Ảnh: Reuters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>