(+84) 463.28.7979

Apple và Samsung rút nhiều đơn kiện, tình hình vẫn còn căng thẳng


Vụ tranh chấp pháp lý về bằng sáng chế ồn ào giữa Apple và Samsung lại vừa có diễn biến mới. Thứ 2 vừa qua, Apple đã nộp đơn lên tòa án Mỹ đồng ý giảm một nửa số lượng các cáo buộc vi phạm dành cho Samsung. Không lâu sau đó, hãng điện tử Hàn Quốc cũng chấp nhận từ bỏ 5 trong số 12 bằng sáng chế mà Samsung cho là Apple đã vi phạm. Thông tin do trang FOSS Patents đăng tải.

samsung-apple

Việc giảm số lượng cáo buộc của 2 bên không hẳn là do Apple và Samsung đã tìm được tiếng nói chung. Động thái này nhiều khả năng là để “dọn dẹp” lại hồ sơ của 2 công ty, vì cả Apple và Samsung vẫn còn giữ lại những bằng sáng chế quan trọng. Hiện tại, Apple tập trung vào các bằng sáng chế về tính năng, thiết kế và kiểu dáng công nghiệp (trade dress), còn Samsung chỉ chú trọng vào những bằng sáng chế liên quan đến tính năng sản phẩm.

Samsung cho rằng vụ kiện với Apple rất phức tạp, và chưa thể sẵn sàng để đưa ra xét xử trước tòa trong mùa hè năm nay. Trong khi đó, Apple rất muốn giữ đúng lịch trình do tòa án đưa ra. Hãng cáo buộc Samsung không có thái độ hợp tác tốt để giải quyết tranh chấp từ khi nó bùng phát vào tháng 4 năm ngoái. Apple đặc biệt nhấn mạnh đến vị thế số 1 thế giới trên thị trường điện thoại thông minh của Samsung hiện nay, và cho rằng thành quả ấy là do ăn cắp và vi phạm công nghệ của Apple. Từ đó, Apple yêu cầu Samsung trả hàng tỷ USD tiền bồi thường thiệt hại. Về phần mình, Samsung khẳng định hãng không ăn cắp, và nhiều công nghệ mà Samsung đang sử dụng là do hãng độc lập phát triển.

Apple và Samsung đang trong quá trình chuẩn bị cho buổi dàn xếp sẽ được tổ chức vào ngày 21 và 22/5 tới đây. Nếu hòa giải không thành, phiên tòa đầu tiên xét xử vụ kiện giữa 2 công ty sẽ được mở trong tháng 7 tại Mỹ.

Nguồn: FOSS Patents

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *