(+84) 463.28.7979

ARM công bố Cortex-M0+, vi xử lí tiêu thụ điện hiệu quả nhất thế giới


ARM đã giới thiệu con chip vi xử lí mới nhất trong dòng Cortex-M: Cortex-M0+. ARM nói rằng đây là bộ xử lí sử dụng năng lượng hiệu quả nhất trên thế giới hiện nay. Cortex-M0+ sẽ thay thế cho chip Cortex-M0, con chip đã từng giữ danh hiệu vi xử lí nhỏ nhất của ARM. M0+ là CPU 32-bit, vẫn giữ nguyên kích thước so với con chip tiền nhiệm nhưng mức độ tiêu thụ điện năng chỉ là 9µA/MHz trên tiến trình 90nm, thấp hơn 1/3 khi so sánh với các CPU 8-bit hoặc 16-bit hiện tại, trong khi cung cấp hiệu năng cao hơn nhiều. Cortex-M0+ đã được cấp phép cho hai công ty sản xuất chip là Freescale và NXP. Công ty hi vọng rằng M0+ sẽ được dùng trong nhiều thiết bị gia dụng hoặc dùng trong máy móc y tế với trọng tâm là kết nối Internet. Nói cách khác, nó sẽ không xuất hiện trong smartphone hay các thiết bị di động tương lai của chúng ta.

Cortex-M0Plus

Bộ xử lí Cortex-M0+ có thể dùng với các công cụ lập trình được phát triển do Cortex-M0. Ngoài ra, nó tương thích với toàn bộ hệ sinh thái ARM Cortex-M, bao gồm cả các phần mềm, do đó lập trình viên có thể dễ dàng chuyển đổi ứng dụng của mình sang các vi xử lí hiệu năng cao hơn, chẳng hạn như Cortex-M3 và Cortex-M4. ARM còn nói thêm rằng vi xử lí mới của họ được tối ưu hóa cho những vi điều khiển (microcontroller) nên có thể dùng được trong các hệ thống máy lớn cũng như các cảm biến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>