(+84) 463.28.7979

ARM giới thiệu GPU Mali-450 cho thiết bị Android giá rẻ


ARM vừa qua đã công bố thành viên mới nhất thuộc dòng chip xử lý đồ họa (GPU) Mali với tên gọi Mali-450. Mali-450 được thiết kế để giúp các nhà sản xuất phát triển máy tính bảng Android với giá rẻ hơn so với các sản phẩm đứng đầu thị trường hiện nay như Apple iPad với giá khởi điểm là 399$. Dù giá rẻ nhưng Mali-450 vẫn đảm bảo đem lại năng lực đồ họa tốt nhằm duy trì sự hài lòng của người dùng.

arm-mali-450-resized

GPU mới được tích hợp 8 lõi, cho hiệu năng gấp đôi so với người tiền nhiệm Mali-400. Theo Ian Smythe – giám đốc marketing thuộc bộ phận ARM Media Processing, Mali-450 sẽ xuất hiện trên các sản phẩm máy tính bảng vào nửa đầu năm sau.

Do nhu cầu của các nhà sản xuất về tầm giá và đặc tính hiệu suất của các dòng chip xử lý đồ họa, ARM hiện đã chia nhánh sản phẩm GPU của mình với họ GPU Mali-T600 cho các thiết bị cao cấp và Mali-400 – bao gồm Mali-450, cho các thiết bị giá rẻ. Mặc dù vậy, Smythe nhấn mạnh cả 2 dòng chip đều có thể hỗ trợ chơi game và video tốt. Riêng dòng Mali-T600 sẽ hỗ trợ đồ họa tốt hơn với các tác vụ như tìm kiếm các điểm giống nhau giữa 2 bức ảnh để thực hiện chức năng nhận dạng khuôn mặt hoặc gắn kết ảnh chụp đơn thành ảnh panorama.

ARM cung cấp thiết kế CPU được sử dụng trong hầu hết các máy tính bảng và điện thoại thông minh ngày nay nhưng hãng lại khá “non” trong lĩnh vực đồ họa. ARM gia nhập thị trường GPU vào năm 2006 sau khi mua lại nhà sản xuất chip đến từ Na Uy – Falanx.

GPU được Apple sử dụng trên các thiết bị chạy iOS được phát triển dự trên một thiết kế của Imagination Technologies – đối thủ cạnh tranh của ARM. Tuy nhiên, ARM lại khá thành công trên các thiết bị Android khi cung cấp đến 20% GPU cho điện thoại và hơn 50% GPU cho máy tính bảng Android, Smythe cho biết.

ARM kỳ vọng các đối tác được nhượng quyền của công ty sẽ bán được khoảng 100 triệu GPU Mali trong năm nay, tăng từ con số 48 triệu năm ngoái. Một trong những smartphone nổi tiếng sử dụng GPU của ARM là Samsung Galaxy SII với Mali-400. Trong khi đó, dòng chip Mali-T658 được công ty giới thiệu hồi tháng 11 năm ngoái sẽ bắt đầu xuất hiện trên điện thoại và máy tính bảng vào nửa đầu năm sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>