(+84) 463.28.7979

ARM giới thiệu thiết kế chip mới Cortex-A15, hiệu suất gấp 5 lần A8


Tại hội nghị San Francisco tối thứ 4 vừa qua, ARM Holdings đã chính thức giới thiệu thế hệ tiếp theo của dòng chip Cortex-A với ARM Cortex-A15. Công ty cho biết thiết kế chip mới cho hiệu suất hoạt động gấp 5 lần so với A8, tiết kiệm năng lượng hơn và hy vọng sẽ được áp dụng trên nhiều thiết bị từ điện thoại thông minh đến máy chủ.

Nền tảng chip ARM được sử dụng phổ biến trong các smartphone hiện nay bao gồm cả iPhone và điện thoại Android. Ngoài ra, chúng ta có thể tìm thấy nền tảng chip ARM trên máy in, ổ cứng và rất nhiều thiết bị điện tử khác. Nếu bạn chưa biết công ty ARM là gì thì có thể hiểu: ARM thiết kế chip sau đó được Texas Instruments hay Samsung đăng ký giấy phép và sản xuất hàng loạt.

A15 là thiết kế chip mới nhất trong dòng chip SoC (System on Chip – tích hợp tất cả các thành phần và hệ thống điện tử trên một vi mạch) có tốc độ lên đến 2,5GHz của ARM. So với A8 lõi kép thì theo ARM, các nhà sản xuất có thể phát triển chip với 2, 4, 8 hay thậm chí 16 nhân xử lý. Tốc độ xử lý cũng được tăng cường với bộ nhớ ngoại cấp 2 (L2 cache) 4MB và khả năng hỗ trợ bộ nhớ vật lý lên đến 1TB. Qua đó, A15 tiết kiệm hơn 30% bộ nhớ cần thiết để lưu trữ các lệnh. Việc tích hợp công nghệ NEON sẽ giúp tăng tốc khả năng chơi đa phương tiện, xử lý thuật toán và tối ưu khả năng hỗ trợ phần cứng.

Tương tự các anh em khác trong họ Cortex-A, A15 hoàn toàn tương thích với các ứng dụng và nền tảng như Adobe Flash, Google Android, Linux và Windows. Ngoài ra, A15 còn cho phép chạy các hệ điều hành ảo và người dùng có thể chuyển đổi qua lại giữa 2 môi trường điều hành.

A15 sẽ được sản xuất dưới công nghệ chip 32nm, 28nm và thậm chí 20nm. ARM hy vọng, Cortex-A15 sẽ được sử dụng trên nhiều thiết bị từ điện thoại thông minh, máy tính bảng đến tivi, máy chủ và hạ tầng mạng không dây. Dự kiến các thiết bị sử dụng chip với nền tảng A15 sẽ xuất hiện vào năm 2012.

Nguồn: Gizmag

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *