(+84) 463.28.7979

ARM ra mắt chip di động 32-nanometer


Nhà sản xuất chip xử lý thiết bị di động nổi tiếng ARM hôm qua (16/2) chính thức tung ra thị trường sản phẩm chip xử lý di động đầu tiên ứng dụng công nghệ 32-nanometer.

ARM tuyên bố thế hệ chip này sẽ không chỉ giúp mức tiêu thụ điện năng và còn giúp tăng cường thêm tính năng cho các thế hệ điện thoại thông minh trong tương lai. Dự kiến chip di động 32-nanometer của ARM sẽ sử dụng công nghệ 32-nanometer của IBM.

Một trong những đặc điểm nữa rất được ARM nhấn mạnh khi nói về dòng chip 32-nanometer này là khả năng mang video độ nét cao chuẩn 1080p đến cho điện thoại thông minh nhưng vẫn duy trì được mức tiêu thụ điện năng như bình thường.

Mẫu thử nghiệm đầu tiên thế hệ chip 32-nanometer đã được ARM đưa đến trình diễn tại GSMA Mobile World Congress đang được tổ chức tại Barcelona (Tây Ban Nha). Thế hệ chip sẽ ra mắt trong năm tới. Những sản phẩm đầu tiên sẽ có mặt trên thị trường trong cuối năm 2010.

Ngoài việc giới thiệu thế hệ chip 32-nanometer ARM cũng ra mắt chip di động thiết kế nhỏ gọn và có giá thành rất rẻ Sparrow.

Chip Sparrow ứng dụng nền tảng tập lệnh (instruction set) tương tự như Cortex A8 – thế hệ chip xử lý cho điện thoại di động hàng đầu hiện nay của ARM. A8 cũng là loại chip được sử dụng trên dòng điện thoại thông minh Palm Pre.

ARM khẳng định một nhân chip Sparrow đã có sức mạnh xử lý tương tương với chip ARM11 – thế hệ chip di động được sử dụng trên Apple iPhone và một số sản phẩm điện thoại thông minh hàng đầu hiện nay. Để tăng cường sức mạnh Sparrow có thể sẽ là chip đa nhân.

Laurence Bryant – Giám đốc phụ trách market của ARM – khẳng định các dòng điện thoại sử dụng chip Sparrow sẽ bắt đầu ra mắt thị trường trong năm 2011. Đến khi đó nền tảng vi kiến trúc A8 – thậm trí cả nền tảng vi kiến trúc kế tiếp A9 – cũng sẽ trở nên rất phổ biến. Đích hướng đến của những sản phẩm này các dòng thiết bị nhỏ gọn và có giá thành rẻ.

ARM cho biết nền tảng vi kiến trúc Cortex-A9 có thể đạt khả năng xử lý 1500 DMIPS trên mỗi nhân. Số lượng nhân xử lý tối đa của nền tảng này dừng lại ở con số 4. Như vậy sức mạnh xử lý của Cortex-A9 sẽ gấp 3 lần so với ARM11.

Ông Bryant tuyên bố sức mạnh xử lý của Cortex-A8 và A9 đã góp phần mở cửa thị trường máy tính xách tay giá rẻ phục vụ mục đích sử dụng cơ bản Netbook cho ARM. Hiện đa phần các Netbook đều sử dụng chip của Intel một phần là bởi sự phổ biến của hệ điều hành Microsoft Windows XP. Chip của ARM không thể chạy được hệ điều hành này.

Chip của ARM chỉ có thể chạy trên nền Linux. Và khi mà nhu cầu đòi hỏi phải giảm thành thành Netbook hơn nữa thì đó chính là cơ hội của ARM. Các đối tác của ARM đều không ngừng bổ sung thêm các tính năng với cho thế hệ chipset hỗ trợ chip ARM giúp mang đến nhiều sức mạnh hơn đồng thời giảm mức điện năng tiêu thụ và sản sinh ít nhiệt hơn.

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *