(+84) 463.28.7979

Avid Studio, một phần mềm biên soạn phim tốt cho iPad


Không những là phần mềm biên soạn video thuộc loại có thể so sánh với iMovie của Apple, Avid Studio for iPad còn có những tính năng mà iMovie không có. Sản phẩm của công ty Avid vừa ra mắt ngày 2/2/2012 sẽ mang cho ta những thước phim tuyệt vời. Những tính năng đó là gì chúng ta sẽ biết sớm thôi. Hiện đang có mặt trên Appstore với giá 4,99$ và sẽ được nâng lên 7,99$ sau tháng đầu tiên.

Sau khi thử qua phần mềm iMovie, mình thấy nó còn có nhiều khuyết điểm như:

 • Không cho thêm nhiều nhạc vào Project
 • Hiệu ứng chuyển cảnh ít, chủ yếu phụ thuộc theme, không được tự do lựa chọn
 • Không cho sử dụng nhiều theme cùng một lúc, chỉ mặc định 1 theme cho 1 Project
 • Chèn chữ không tự do, Font chữ ít
 • ….

Và còn nhiều thứ nữa nhưng phần mềm Avid đã hoàn thành xuất sắc khi khắc phục được những khuyết điểm đó. Chúng ta cùng điểm qua những tính năng đặc biệt của Avid Studio:

Màn hình Home:
Với giao diện độc đáo và bắt mắt, màn hình Home được thiết kế như 1 cuộn phim thời xưa. Mỗi khung là 1 Project. Góc trên bên phải giúp ta chỉnh những mặc định trong Project như thời gian trình diễn khung hình, chuyển cảnh,…

Avid Studio, một phần mềm biên soạn phim tốt cho iPad

Giao diện:

Avid Studio, một phần mềm biên soạn phim tốt cho iPad

Giao diện hoàn toàn giống với iMovie gồm 1 màn hình lớn bên phải giúp ta xem những đoạn phim cần chỉnh và cả bộ phim của mình sau khi hoàn thành gồm có 6 tab bên trái:

 • Videos
 • Photos
 • Musics
 • Transition(chuyển cảnh)
 • Montage
 • Title
 • Camera
 • StoryBoard (SB) là thanh quan trọng nhất vì nó chứa toàn bộ những video, hình, hiệu ứng, được sử dụng, sắp xếp thứ tự trong phim cũng được hỉnh từ đây.
 • Thanh trim video, cho biết độ dài video.
 • 3 thanh chèn nhạc

Sử dụng:

1. Hình và Video:
Avid Studio sẽ load tất cả phim, hình trong iPad của mình kể cả những phim trong Video (iMovie chỉ sử dụng phim trong mục Camera roll). Chọn phim, hình nào chỉ cần kéo thả vào thanh StoryBoard bên dưới và tiến hành chỉnh sửa. Có rất nhiều tùy chọn chỉnh sửa phim: Cắt phim, sắp xếp vị trí, tăng âm thanh lên đến 300%, hiệu ứng fade in – out…Tùy chỉnh sửa hình chỉ có Zoom giống như trên iMovie.

Avid Studio, một phần mềm biên soạn phim tốt cho iPad
Chọn hình hoặc Video kéo xuống thanh SB

2. Nhạc:
Chọn nhạc và kéo vào thanh nhạc. Ta có thể trim nhạc ngay trên Avid, điều mà iMovie không làm được. Tối đa được add 3 nhạc vào phim, sắp xếp vị trí nhạc

Avid Studio, một phần mềm biên soạn phim tốt cho iPad

Click vào mũi tên màu vàng để trim nhạc, video tương tự

Avid Studio, một phần mềm biên soạn phim tốt cho iPad
Cắt video thành từng đoạn nhỏ để dễ thao tác và sắp xếp
3. Transition


Hiệu ứng chuyển cảnh được xem là nghèo nhất, hiện chỉ có 2 hiệu ứng, hi vọng sẽ có thêm nhiều hiệu ứng hơn nữa trong những bản cập nhật tương lai. Xem video được có hiệu ứng chuyển cảnh:

4. Montage
Bạn muốn làm video như 1 quyển album sống động, hiệu ứng này sẽ đáp ứng cho bạn.Với nhiều kiểu lựa chọn khác nhau đảm bảo một album không đụng hàng. Chọn 1 kiểu và drag hình hoặc phim vào ngay kiểu đó trên thanh SB, chọn khung mà bạn muốn, ngay lập tức bạn sẽ có những đoạn video độc đáo, có thể ta thường thấy những hiệu ứng này trên youtube. Một thước phim với hiệu ứng mở đầu bên dưới chẳng hạn:

Avid Studio, một phần mềm biên soạn phim tốt cho iPad5. Title

17 kiểu và rất nhiều font chữ, bạn sẽ tạo được những thanh tiêu đề đẹp như mình mong muốn, màu sắc thì tự do, cỡ chữ thì khỏi lo.

Avid Studio, một phần mềm biên soạn phim tốt cho iPad

Xuất Video: Sau khi hoàn thành Project của mình, Avid Studio cho bạn nhiều lựa chọn để xuất file: ra Camera Roll, Email, Facebook, Youtube,… với nhiều chất lượng (480p, 540p, 720p) giống trên iMovie.

Avid Studio, một phần mềm biên soạn phim tốt cho iPad

Nhận xét: Đây là phần mềm được đánh giá cao sau iMovie, nếu những ai đã thành thạo trên Final Cut Pro X thì Avid sẽ không thành vấn đề.Hiện Avid Studio gập một vấn đề nhỏ là bắt gặp những dòng kẻ xanh ở góc dưới và phải khi convert phim ra camera roll, hy vọng hãng Avid sẽ có bản cập nhật khắc phục lỗi này trong tương lai. Chỉ chiếm 30,8MB với giá 4,99$ thật đáng để tìm 1 phần mềm soạn phim đáp ứng được đầy đủ như Avid.

Avid Studio, một phần mềm biên soạn phim tốt cho iPad

Một đoạn phim edit bằng Avid studio for iPad, Misson Imsherlock Holmes Avid Studio, một phần mềm biên soạn phim tốt cho iPad

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>