(+84) 463.28.7979

Bắc Kinh miễn phí Wi-Fi công cộng


Mặc dù nâng cao cơ hội kết nối Internet cho người dân, dự án thử nghiệm Wi-Fi công cộng của Bắc Kinh (Trung Quốc) vẫn gây lo ngại về quyền riêng tư trên mạng trực tuyến.

Wifi

Người dân sử dụng Wi-Fi miễn phí tại sân bay của Bắc Kinh.

Mối lo lắng của công dân Bắc Kinh

Ba hãng viễn thông lớn của Trung Quốc là China Mobile, China Unicom và China Telecom đã phát triển các mạng Wi-Fi công cộng để phục vụ cho dự án thử nghiệm. Trong dự án này, những thuê bao thuộc ba nhà mạng nói trên sẽ được truy cập dịch vụ băng rộng 2Mbp qua điểm truy cập có tên gọi “My Beijing” (Bắc Kinh của tôi) tại các quận của thành phố. Wi-Fi công cộng sẽ được miễn phí trong vòng ba năm. Theo kế hoạch, vào cuối năm nay, Bắc Kinh sẽ có 90.000 điểm truy cập Wi-Fi được triển khai để bao phủ khoảng 60% thành phố, gồm hầu hết các khu vực trung tâm Bắc Kinh và các khu công nghệ cao.

Dịch vụ Wi-Fi công cộng của Bắc Kinh hoạt động như sau: Người dân đi trên đường phố Bắc Kinh bật chế độ Wi-Fi của smartphone để tham gia mạng “My Beijing”. Sau đó phần quan trọng nhất là người dùng phải nhập số điện thoại di động trước khi lướt web.

Chương trình này rõ ràng đem đến cho người dân cơ hội kết nối Internet miễn phí và tiện lợi trên đường di chuyển, nhưng thay vì vui mừng, nhiều người dân lại tỏ ra lo lắng. Vì người dùng phải cung cấp số điện thoại di động trước khi truy cập mạng Wi-Fi, họ cho rằng số điện thoại của mình có thể bị ghi chép lại và bán cho các công ty quảng cáo hoặc để phát tán tin nhắn rác.

Mạng “My Beijing” bị chỉ trích bởi những người dùng smartphone quan tâm đến quyền riêng tư trên mạng Internet. Anh Zhou Yan, một giáo viên tiếng Anh tại Bắc Kinh, nói: “Tôi cảm thấy không thoải mái khi tiết lộ số điện thoại của mình. Nếu tôi đăng nhập Wi-Fi và đang ở khu vực có diễn ra một chiến dịch khuyến mại, họ có thể sẽ gửi quảng cáo về buổi khuyến mại đó đến điện thoại di động của tôi vì họ biết số điện thoại cũng như vị trí người dùng. Ngoài ra, họ còn biết tôi quan tâm tới điều gì và có thể mua hàng hóa gì phụ thuộc vào nội dung tôi đang xem trên web. Tôi phải đổi quyền riêng tư của mình lấy các dịch vụ miễn phí”.

Thực tế, nguyên nhân khiến Zhou lo lắng xuất phát từ một buổi giao dịch ngân hàng gần đây, anh đã cung cấp số điện thoại của mình và sau đó bị “quấy nhiễu” bởi rất nhiều tin nhắn rác. Một số công dân khác lại cho rằng dự án thí điểm 3 năm chỉ nhằm thu hút khách hàng tham gia khiến họ quen thuộc với dịch vụ, một người nói: “Với Wi-Fi miễn phí trong 3 năm, họ hi vọng sau khi quen với việc tận hưởng tiện ích ấy, khách hàng sẽ sẵn sàng trả phí để tiếp tục được sử dụng”.

Nhà mạng trấn an người dùng

Nhìn vào nguyên nhân khiến mạng “My Beijing” bị người dùng chỉ trích xuất phát từ mối lo lắng về quyền riêng tư trên mạng Internet, nhà mạng đã trấn an công dân Bắc Kinh rằng dịch vụ Wi-Fi miễn phí sắp ra mắt tại thành phố sẽ tuyệt đối an toàn. Theo một nhân viên làm việc tại chi nhánh Bắc Kinh của China Mobile, yêu cầu phải điền số điện thoại để đăng nhập sẽ giúp theo dõi những người có hoạt động trực tuyến có thể gây nguy hiểm cho an ninh xã hội. Trong khi đó, Zhang Shimin, một quan chức cấp cao của Ủy ban Kinh tế và CNTT thành phố Bắc Kinh lại cho biết, Wi-Fi miễn phí là để nâng cao phúc lợi xã hội và việc điền số điện thoại đơn giản chỉ để “xác thực danh tính”.

Trước đợt thử nghiệm này của Bắc Kinh, vào tháng 9/2010, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) cũng cho phép người dân sử dụng Wi-Fi miễn phí trong vòng 2 giờ/ngày. Wi-Fi miễn phí sẽ có mặt tại các khu vực như sân bay, quán cà phê, trung tâm mua sắm, hội chợ… Về cơ bản, mỗi người chỉ cần gõ số điện thoại di động vào cổng thông tin của hãng viễn thông China Telecom, nhà mạng sẽ gửi cho khách hàng một mật khẩu tạm thời qua tin nhắn văn bản. Toàn bộ quy trình chỉ diễn ra trong vòng chưa đến một phút. China Mobile cũng cung cấp dịch vụ truy cập mạng không dây tính phí cho người dùng. Lần thử nghiệm hồi năm 2010 là lần đầu tiên China Moblie cung cấp dịch vụ Wi-Fi cho các thuê bao thuộc nhà mạng khác.

Theo Micgadget

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>