(+84) 463.28.7979

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra độc quyền viễn thông


Luật chống độc quyền sẽ được áp dụng để kiểm soát sự tăng trưởng quyền lực của các hãng di động và sản xuất điện thoại di động tại Mỹ.

doc-quyen-USA

Bộ Tư pháp Mỹ bắt đầu tiến hành điều tra xem liệu các công ty viễn thông Mỹ có lạm dụng quyền lực thị trường trong những năm gần đây hay không. Theo nhật báo Mỹ Wall Street Journal, chỉ khi nào chính phủ tiến hành thẩm tra chính thức thì mọi việc mới được rõ ràng.

Cuộc điều tra bao gồm cả những vấn đề liên quan đến kinh doanh độc quyền điện thoại cầm tay, những vụ việc đang trở thành tâm điểm trong vài tuần qua tại Mỹ. Tháng trước, bốn thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã đệ đơn lên Ủy ban truyền thông liên Bang (FCC) với đề nghị mở cuộc điều tra xem liệu những vụ làm ăn độc quyền giữa các nhà khai thác mạng và các nhà sản xuất điện thoại cầm tay có phải để chống lại sự cạnh tranh trong nước hay không.

Đầu tuần trước, Liên hiệp di động khu vực nông thôn (RCA) đã gửi thư tới FCC với nội dung chỉ trích quyết định mới đây của Tòa thượng thẩm Mỹ trong việc chấp nhận việc làm ăn độc quyền của các doanh nghiệp thuộc Hạt Columbia. RCA cho rằng việc liên kết kinh doanh độc quyền sẽ làm ảnh hưởng tới khách hàng và cản trở cạnh tranh trong nước. Cuộc điều tra sẽ dựa trên luật chống lũng đoạn thị trường, giống với Đạo luật chống bán phá giá Sherman năm 1890 được dùng để chống lại ngành công nghiệp khổng lồ.

Donald Russell, một luật sư tại Washington, người từng chỉ trích một số nhà viễn thông sát nhập có tiếng với tư cách là luật sư chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, chẳng có hãng nào chịu nhận mình nắm vị trí ưu thế cả, vì vậy chính phủ cần phải gọi đích danh những doanh nghiệp chiếm ưu thế trong thị trường.

Theo Ictnews/Cellular-news

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *