(+84) 463.28.7979

Bài dịch: Android sẽ “thổi bay bạn” trong 6 tháng tới


Google vừa cho ra mắt Android 2.2 và chúng ta đã thấy nó có rất nhiều cải tiến. Nhưng còn phiên bản Android tiếp theo sẽ ra sao?

Google sẽ bổ sung tính năng gì cho chúng? Và làm cách nào mà đội ngũ phát triển của Android có thể lập kế hoạch cho những tính năng mới? Mời bạn cùng xem qua buổi phỏng vấn của blog công nghệ Gizmodo với Andy Rubin, người sáng lập Android và cũng là người lãnh đạo bộ phận Android của Google để biết thêm thông tin.

Android

Tất nhiên, vì bài phỏng vấn này hơi dài nên bạn có thể không cần phải đọc hết nó. Đây là những ý chính dành cho những ai lười đọc

-Tất cả các tính năng mới đều được đưa vào một cách ngẫu nhiên trong quá trình phát triển Android, và Google chưa hề lập kế hoạch cho bản Android tiếp theo (tức là bản Android sau bản 2.3 hay 3.0)
-Google không thể làm gì nhiều để khắc phục tình trạng máy hơi “đơ” do sử dụng các giao diện hiệu chỉnh của nhà sản xuất. (Cả Nexus One, Xperia X10, Desire đều gặp tình trạng này-người dịch)
-Bàn phím cần phải chỉnh sửa lại.
-Ai cũng phải mua bản quyền.
-Android trong 6 tháng tới sẽ “thổi bay bạn”.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Gizmodo: Đây là câu hỏi mang tính cá nhân, câu hỏi mà tôi hỏi cho riêng mình: khi nào thì bàn phím ảo của Android sẽ tốt hơn? (theo mình thì câu này mang hàm ý mỉa mai nhiều hơn)

Andy: Tôi nghĩ rằng bàn phím này cũng nên được chỉnh sửa một chút. Chúng tôi đã làm khá tốt trong việc nghiên cứu bàn phím cho tất cả các kích cỡ màn hình khác nhau. Cho dù bạn có màn hình nhỏ, màn hình lớn, làm việc ở màn hình dọc hay ngang thì nó cũng hoạt động khá tốt. Nhưng tôi cho rằng bạn bắt đầu cần một thứ gì đó chuyên biệt hơn cho từng loạt màn hình khác nhau. Chính vì vậy mà chúng tôi cũng phải làm công việc của mình tốt hơn một chút.

Đội ngũ phát triển nhận dạng giọng nói của Google cũng làm việc khá tốt, đôi khi công cụ này làm cho bàn phím ảo trở thành phụ. Chẳng hạn như tôi nói để máy tự động ghi lại tin nhắn SMS chứ không cần phải mất công gõ. Thỉnh thoảng, nếu có một vài từ bị sai thì tôi có thể sửa nó dễ dàng với bàn phím. Tôi thường sử dụng giọng nói nhiều hơn là bàn phím nhưng tất nhiên, Google cần phải làm việc tốt hơn nữa.

Bên cạnh đó, còn một vấn đề nữa ở đây mà chúng ta không thể không nhắc tới, đó chính là phần cứng. Bạn có thể thấy rất nhiều nhà sản xuất màn hình khác nhau, chẳng hạn như màn hình của Droid và Nexus One vẫn có những điểm khác biệt nhất định. Và sẽ rất khó để tạo ra 1 bàn phím hoạt động trên tất cả các kiểu màn hình khác nhau.

Gizmodo: Android đã có 2.2, nhưng chúng ta cũng có những thiết bị sử dụng giao diện tùy biến trên giao diện của Android. Tất cả chúng đều bị “đơ” cho dù dùng bản Android mới nhất. Hơn nữa, nhiều người dùng đã đợi hàng tháng trời để có được bản 2.1 thì bây giờ có 2.2. Vậy Google sẽ giải quyết những vấn đề này ra sao đây?

Andy: Nếu tôi là kẻ độc tài, tại cùng thời điểm thì tôi sẽ bắt tất cả mọi người phải dùng chung 1 phiên bản Android duy nhất. Khi nào Google cho phép thì tất cả sẽ cùng đồng loạt được nâng cấp. Nhưng thực tế thì Google không chọn con đường đó, chúng tôi tạo ra những phiên bản tuyệt vời, nếu nhà sản xuất nào muốn dùng thì họ sẽ dùng. Điểm khác biệt giữa 2 cách làm này là, ở cách làm 1, các thiết bị đều giống nhau. Điều này sẽ làm cho khách hàng nhanh chóng nhàm chán và từ bỏ công ty sản xuất. Trong khi đó, cách làm thứ 2 của chúng tôi lại tạo ra sự khác biệt. Khi xét trên ở cấp độ nền tảng, các nhà sản xuất vẫn có thể cạnh tranh với nhau, ứng dụng đều được dùng chung nhưng họ phải “đua” xem ai về đích trước trong việc khác biệt hóa sản phẩm.

Gizmodo: Nhưng nếu không nâng cấp lên Android 2.1, bạn sẽ không thể chạy được một số ứng dụng, chẳng hạn như chương trình Twitter?

Andy: Lấy ví dụ trên máy tính nhé, một chương trình được viết cho Windows Vista, chẳng hạn như Adobe Photoshop CS5 chắc chắn sẽ không hoạt động trên Windows 3.1. Theo tôi thì đây là chân lý và chẳng có gì mới mẻ để bàn luận về nó cả. Nếu ai đó muốn sử dụng tính năng trên hệ điều hành mới thì họ buộc phải sử dụng chúng chứ không thể chạy trên các phiên bản cũ được. Tuy nhiên, tôi cho rằng Android đang đưa ra các phiên bản mới quá nhanh, chẳng hạn từ 2.0 lên 2.2 chỉ trong 1 thời gian ngắn. Có lẽ chúng tôi sẽ kìm hãm nó lại một chút, các bản Android mới sẽ được ra mắt vào các mùa mua sắm lớn trong năm, tháng 5 và tháng 9 hoặc 10.

Gizmodo: Tiến trình cập nhật hoạt động như thế nào? Làm sao bạn có thể quyết định cái gì sẽ được thêm vào trong mỗi phiên bản?

Andy: Việc này được thực hiện khá ngẫu nhiên. Chúng tôi chỉ lập kế hoạch cho 1 phiên bản duy nhất chứ không hề làm theo 1 năm, 2 năm hay 5 năm.. như các nhà sản xuất khác. Cách làm việc của chúng tôi giống với các công ty Internet khác, đã có quá nhiều sự lặp đi lặp lại ý tưởng của nhau nhưng Google sẽ lươn tìm được những sáng kiến tốt nhất ở bất cứ nơi nào. Chẳng hạn như việc chúng tôi tìm ra và mua lại Simlify Media, giờ thì những phát minh của họ được đưa vào Froyo 2.2.

Gizmodo: HTC đang ở một vị trí khá thú vị về mặt bản quyền. Họ phải mua bản quyền từ Microsoft mới có thể tạo ra những điện thoại Android được. Điều này làm cho việc sử dụng Android không còn miễn phí với công ty này nữa, liệu Google có lo ngại về vấn đề này trong tương lại không?

Andy: Nếu khách hàng muốn sử dụng bộ giải mã (codec) MP3, hãng sản xuất phải mua bản quyền từ hiệp hội MPEG, công ty đang sở hữu định dạng này. Nếu tôi muốn dùng ActiveSync và giao tiếp với các server Exchange, hãng sản xuất điện thoại cũng phải trả tiền cho Microsoft để hiện thực hóa điều đó. Đây là chuyện rất bình thường trong ngành công nghiệp điện thoại, không có gì khác biệt giữa Android và các hệ điều hành khác cả.

Gizmodo: Bạn có muốn bổ sung thêm tính năng mới nào vào Android không? Kiểu như lập một danh sách “những thứ tôi muốn thực hiện” chẳng hạn?

Andy: Ngay từ khi chúng tôi phát hành bản Android đầu tiên, chúng tôi đã không coi nó là bản 1.0 mà chỉ là 0.8 mà thôi. Nếu bạn nhìn vào những gì mình đã có 18 tháng trước và những gì bạn có bây giờ, chắc chắn cuộc đời bạn sẽ tươi đẹp hơn rất nhiều. Trong 18 tháng vừa qua, chúng tôi đã đi được một đoạn đường dài. Tốc độ phát triển của Android từ 0.8 lên 2.2 rất nhanh nên chúng tôi đã trở thành bậc thầy của việc phát triển phần mềm, của tất cả những sự sáng tạo này. Trong 6 tháng tới, Android sẽ có những tính năng đủ sức “thổi bay bạn”. Lúc trước việc này diễn ra trong vòng 18 tới tháng nhưng giờ thì nó rút xuống chỉ còn 6 tháng thôi.

Gizmodo: Vậy bạn muốn thấy Android nằm ở vị trí nào trong 1 hoặc 2 năm tới?

Andy:Những gì mà chúng tôi trình diễn ở IO vừa qua là “độc nhất vô nhị”. Google gần như xóa nhòa ranh giới của những thứ tưởng chừng như không thể hòa hợp được, chúng tôi đã trình diễn cả màn hình lớn và màn hình nhỏ, cả bộ xử lý của ARM và Intel, những thiết bị từ nhiều nhà sản xuất khác nhau như HTC và Sony. Chúng tôi có những danh mục sản phẩm chéo, nhưng nhà sản xuất chéo, kiến trúc vi xử lý chéo.. Tất cả chúng đều tập trung vào 1 nền tảng duy nhất. Đây chính là điều mà chưa ai làm được trong quá khứ.

Nếu nhìn vào đồ thị của sự phát triển, tôi nghĩ Android đang ở điểm giữa. Tôi cho rằng việc dùng Android sẽ tăng theo cấp số nhân trong thời gian tới.

Theo TT/Gizmodo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>