(+84) 463.28.7979

Bản Ubuntu mới có nhiều cải tiến


Có tên mã là Hardy Heron, bản Linux Ubuntu mới nhất có nhiều cách mới để thử mà không cần phải thêm một phân vùng vào PC chạy Windows của bạn.

Ubuntu 8.04 có biệt danh là Hardy Heron, có giao diện không khác gì nhiều so với các phiên bản của bản Linux hàng đầu này nhưng bên dưới có nhiều thay đổi đáng kể.

Đó là phiên bản desktop Gnome mới, cải thiện lớp đồ họa, cửa sổ và nhiều tinh chỉnh về cấu hình mặc định. Hầu như mọi thứ của phiên bản Hardy Heron đều tạo cảm giác kết dính hơn và tương tác hơn phiên bản Gutsy Gibbon trước.

Bản chính thức có lẽ đã xuất hiện nhưng với bản thử nghiệm, trong bất kỳ trường hợp nào, hệ điều hành này vẫn chạy ổn định và bóng bẩy đến nỗi bạn khó có thể tin được đó là bản thử nghiệm. Hardy Heron được dự kiến là phiên bản hỗ trợ lâu dài LTS (Long Term Support), có nghĩa là phiên bản desktop được hỗ trợ 3 năm và máy chủ đến 5 năm. Có thể nói là các nhà phát triển phải làm việc miệt mài để giúp nó có được thời gian dịch vụ dài như vậy.

Bạn có thể tải bản Ubuntu về miễn phí tại Ubuntu.com hoặc bạn có thể yêu cầu 1 đĩa CD miễn phí của hệ điều hành này thông qua dịch vụ phân phối, nhưng có thể thời gian nhận đĩa phải mất đến 10 tuần. Hỗ trợ tài liệu miễn phí và cộng đồng Ubuntu cũng đã có sẵn nhưng nếu muốn được hỗ trợ trực tiếp qua điện thoại thì bạn phải trả tiền dịch vụ.

Ubuntu đã có được giao diện ổn định qua vài phiên bản trước đây và bản này không có nhiều thay đổi, vẫn màu nâu-cam quen thuộc cho toàn bộ giao diện, cửa sổ và điều khiển.

Nhưng những thay đổi kiến trúc của Hardy Herron mới cho thấy nhiều cải tiến thực sự về tốc độ xử lý. Các chương trình khởi chạy nhanh hơn, cửa sổ và menu cho cảm giác ít “thô” hơn, truy cập đĩa nhanh hơn, thậm chí, khởi động nhanh hơn phiên bản trước.

Chọn lựa cài đặt

Đột phá lớn nhất của Hardy Heron có lẽ là tiến trình cài đặt. Phiên bản này đưa ra một công cụ cài đặt tùy chọn mới là Wubi, hứa hẹn giúp mọi người dễ dàng làm quen với Linux. Wubi chạy như một ứng dụng Windows và có thể cài đặt một hệ thống Ubuntu hoàn chỉnh như là một tập tin đơn trên ổ cứng PC chạy Windows.

ubuntu-new

Tập tin trên ổ cứng Windows. Nếu không thích Hardy Herron, bạn có thể dễ dàng gỡ bỏ.
Bạn không cần phải phân vùng lại ổ cứng và không có bất kỳ rủi ro nào về chuyện mất dữ liệu. Khi bạn khởi động vào Ubuntu, hệ thống đọc và ghi vào thư mục của hệ điều hành này như thể đó là một ổ cứng riêng biệt. Sau này, nếu bạn quyết định không chạy Linux nữa, bạn có thể gỡ bỏ như với một ứng dụng Windows thông thường.

Ubuntu vừa cập nhật bộ ứng dụng của riêng nó lên phiên bản 8.04. Các ứng dụng đáng chú ý như Firefox 3.0 (vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm), sẽ là trình duyệt mặc định, đi kèm với bản Ubuntu 8.04 và trình duyệt này cũng được xem là một cập nhật đầy hứa hẹn (xem bài “Trận chiến trình duyệt nghiêng về Firefox” trong số báo này). Ngược lại, các ứng dụng mới khác như phần mềm ghi đĩa CD/DVD Brasero không hấp dẫn như các ứng dụng tương tự trên Windows hay Mac OS X. Nhưng nhìn chung, Ubuntu tiếp tục cung cấp một tập các ứng dụng rất tốt cho những mục đích phổ thông mà không làm chậm hệ thống nhờ các tùy chọn cài đặt toàn bộ hoặc tối thiểu (như vài bản Linux vẫn làm).

Đang phát triển

Các tính năng mới khác của Ubuntu 8.04 dường như không được người dùng thông thường quan tâm, nhưng các nhà quản trị hệ thống rất tuyên dương. Trong số những cải tiến bảo mật có chức năng bảo vệ bộ nhớ tốt hơn và hệ thống điều khiển truy cập tinh vi có tên PolicyKit. Hơn nữa, Hardy Heron là bản Ubuntu đầu tiên đưa ra tính năng tích hợp dễ dàng với các môi trường Active Directory nhờ vào gói phần mềm mới Likewise Open. Vài người dùng lâu năm sẽ đặt câu hỏi liệu phiên bản này gồm cả những tính năng tiên tiến như lớp âm thanh PulseAudio mới liệu có tương thích với nhiều phần mềm audio của Linux hiện thời?

Bản thử nghiệm đã cho thấy Ubuntu 8.04 đang chứng tỏ mình là một bản nâng cấp xứng đáng đối với người dùng hiện thời và là một bệ phóng tốt với người dùng mới. Đặc biệt, bộ cài đặt Wubi rất lý tưởng cho bất kỳ ai từng ngại ngần thử Linux.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *