(+84) 463.28.7979

Benchmark Apple A5X và NVIDIA Tegra 3, A5X mạnh hơn ở GLBenchmark


Ngày ra mắt iPad Gen 3, Apple nói rằng GPU trong SoC A5X của họ có thể xử lí đồ họa nhanh hơn bốn lần so với GPU của SoC NVIDIA Tegra 3. Trước đây, NVIDIA cũng đã từng phản hồi rằng họ sẽ tiến hành đo đạc để kiểm tra xem liệu có đúng như vậy ngay khi chiếc iPad Gen 3 ra mắt, nhưng đến bây giờ ta vẫn chưa thấy được kết quả thử nghiệm nào từ hãng. Để kiểm chứng lời tuyên bố của Apple, trang tin LaptopMag đã mang một chiếc Asus Transformer Prime và một chiếc iPad Gen 3 để so sánh với nhau. Kết luận của LaptopMag đó là iPad có hiệu năng cao hơn khi Benchmark, còn NVIDIA Tegra 3 thì được tối ưu hóa cho game và hiệu ứng hình ảnh.

transformer-prime-vs-ipad

GLBenchmark 2.1

Khi chạy phép thử này, một trong số ít những công cụ benchmark có phiên bản cho cả hai hệ điều hành Android và iOS dùng để đo về đồ họa, chiếc iPad mới đạt điểm cao hơn. Trong phần kiểm tra hiển thị một hình ảnh động 3D của Ai Cập cổ đại, ipad Gen 3 và chip A5X đạt 6718 khung hình với tốc độ là 60fps, trong khi Transformer Prime chỉ đạt 5939 khung hình với tốc độ 53 fps.

Còn khi kiểm tra về dựng hình học, iPad Gen 3 xử lí được 7.530.524 khung hình với tốc độ 57fps, còn chiếc Prime thì chỉ được 3.523.926 khung với tốc độ 27fps. Tương tự, khi dựng hình cho bề mặt hình khối, iPad mới xử lí được 1,98 tỉ textel trong một giây, còn Prime chỉ là 404,61 triệu textel. Ở đây, A5X trên iPad Gen 3 xử lí nhanh hơn 4,75 lần so với NVIDIA Tegra 3. Đây có thể là điểm nhanh hơn mà Apple nói tới trong bài thuyết trình của mình.

Benchmark Apple A5X và NVIDIA Tegra 3, A5X mạnh hơn ở GLBenchmark

Geekbench

Benchmark Apple A5X và NVIDIA Tegra 3, A5X mạnh hơn ở GLBenchmark

Khi chạy Geekbench, một công cụ benchmark đa nền tảng dùng để do sức mạnh xử lí chứ không tập trung vào sức mạnh đồ họa, vi xử lí bốn nhân Tegra 3 đạt 1.571 điểm, cao hơn nhiều so với con số 692 của A5X. Khi xử lí số nguyên, dấu chấm động, test bộ nhớ, Tegra 3 cũng hơn A5X nhiều.

Benchmark trình duyệt với Peacekeeper và Sunspider

Benchmark Apple A5X và NVIDIA Tegra 3, A5X mạnh hơn ở GLBenchmark

Peacekeeper, một công cụ benchmark trình duyệt đa mục đích, hai chiếc máy tính bảng có điểm gần như tương đương: 386 cho iPad và 387 cho Transformer Prime. iPad hoàn thành thử nghiệm Sunspider JavaScript trong chỉ 1810 miligiây, còn Prime cần đến 2216 miligiây để kết thúc. Tuy nhiên, do hai chiếc máy tính bảng này dùng trình duyệt khác nhau nên khó có thể tách riêng trách nhiệm xử lí của CPU ra khi giải thích về chuyện iPad hơn Prime ở phần đo Sunspider. Có thể đó là do Safari xử lí tốt hơn trình duyệt trên Android 4.0.

Hiệu năng chơi game

Khi so sánh hiệu năng chơi game thì chủ yếu chỉ dựa vào cảm giác chủ quan là chính bởi chưa có công cụ nào có thể dùng để đo game như FRAP trên Windows được. LaptopMag đã chơi thử trò Riptide GP và họ nhận thấy rằng hình ảnh sắc nét hơn, nhiều màu hơn trên màn hình Retina của iPad. Viền của các đối tượng trong game cũng sắc nét hơn nhiều khi dùng trên màn hình 2048 x 1536. Sự khác biệt này giảm đi khi chơi các game bắn súng như Shadowgun. Tuy nhiên, một vài hiệu ứng không được hiển thị trên iPad lại xuất hiện trên Transformer Prime. Các bạn có thể xem video để thấy các anh bạn này đã tiến hành chơi thử như thế nào.

Như vậy, có thể xem rằng SoC A5X cung cấp hiệu năng tốt hơn khi benchmark, trong khi NVIDIA Tegra 3 được tối ưu hóa cho việc chơi game với những hiệu ứng đồ họa mà trên iPad chúng ta không thấy được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>