(+84) 463.28.7979

BlackBerry 10 chưa đủ gây ấn tượng


Mẫu smartphone chạy BlackBerry 10 của RIM chưa đủ thuyết phục các nhà đầu tư, cổ phiếu của hãng tiếp tục giảm giá mạnh.

BlackBerry 10

Các nhà đầu tư mất niềm tin

Thứ Ba vừa qua, RIM đã trưng bày trước các nhà phát triển mẫu smartphone chạy hệ điều hành BlackBerry 10, cũng như một bộ các công cụ phần mềm để phát triển ứng dụng cho hệ điều hành mới. Tuy nhiên, RIM đã không gây ấn tượng được với các nhà đầu tư, bằng chứng là cổ phiếu của hãng đã giảm giá mạnh. Thứ Ba tuần trước, giá cổ phiếu của RIM đã giảm gần 6% xuống còn 13,49 USD trên sàn giao dịch chứng khoán Toronto.

Tân CEO Thorsten Heins giới thiệu mẫu smartphone chạy BlackBerry 10 tại hội nghị thường niên BlackBerry World tổ chức ở Orlando (Mỹ). Điện thoại BlackBerry 10 sẽ điều hướng với ít tổ hợp phím hơn so với các loại smartphone khác, dựa trên các thao tác vuốt và hỗ trợ dự đoán, gợi ý từ khi nhập liệu.

Ông Heins nói: “Chúng tôi muốn đem lại trải nghiệm người dùng nhanh chóng và dễ dàng hơn”, trong lúc minh họa các thông tin như tài liệu, email, lịch làm việc và sổ địa chỉ có thể được vuốt vào và ra từ cạnh màn hình.

Nhà phân tích Colin Gillis của BGC Partners cho rằng, bài thuyết trình của ông Heins chỉ có tác dụng nhắc lại con đường khó khăn mà RIM gặp phải khi chuẩn bị cho lần công bố BlackBerry 10 có tính chất quyết định này.

Việc khan hiến hứng dụng là lý do chính khiến RIM mất phần lớn thị phần cho iOS của Apple và Android của Google trong những năm gần đây. Kết quả là, cổ phiếu của RIM đã giảm khoảng 70% trong 12 tháng vừa qua. Ông David Cockfield, Giám đốc điều hành kiêm nhà quản lý danh mục đầu tư của Northland Wealth Management nói: “các nhà đầu tư không còn niềm tin đối với RIM. Họ phải làm được một điều gì đó rất ngoạn mục mới mong xoay chuyển tình thế”.

RIM làm lại từ đầu

Về cơ bản RIM đang làm lại mọi thứ từ đầu. Rất ít ứng dụng của điện thoại BlackBerry cũ sẽ hoạt động trên hệ điều hành mới, và ngược lại, các ứng dụng của BlackBerry 10 cũng không hoạt động trên các hệ điều hành BlackBerry trước đó.

Dựa trên hệ điều hành QNX tương thích với rất nhiều ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, BlackBerry 10 là một bước đột phá so với các hệ điều hành cũ của RIM. Thiết bị mẫu mà RIM đưa cho các nhà phát triển không có bàn phím vật lý, khác với hầu hết các mẫu BlackBerry hiện có. Với tên gọi Alpha Dev, thiết bị giống như một phiên bản nhỏ hơn của tablet PlayBook, người dùng có thể vuốt màn hình cảm ứng nhạy bén để xuất hiện trình đơn.

Trong khi RIM nói rằng thiết bị sau cùng mà họ tung ra sẽ khác nhiều so với mẫu thử nghiệm, phó chủ tịch phụ trách ứng dụng nền tảng Christopher Smith của RIM lại nói rằng, các ứng dụng xây dựng cho màn hình 4,2 inch của Alpha Dev sẽ được “chuyển đổi một cách mượt mà” sang các thiết bị BlackBerry 10.

Đối với các bộ công cụ phần mềm, chúng được thiết kế để đơn giản hóa công việc của các nhà phát triển và các nhà sản xuất nội dung độc lập.

Một trong số đó là Cascades – bộ công cụ cho phép tạo ra các ứng dụng với chế độ đồ họa phong phú. Các nhà phát triển chỉ cần chạm vào màn hình, hiệu ứng được lựa chọn sẽ được áp dụng cho chương trình của họ.

Tình trạng thiếu ứng dụng vẫn gây đau đầu

Việc gây ấn tượng với các nhà phát triển rất quan trọng đối với RIM. Hiện tại, RIM đã có khoảng 15.000 ứng dụng cho tablet PlayBook và 70.000 ứng dụng cho smartphone hoặc tablet, so với 200.000 ứng dụng của iPad và 500.000 ứng dụng cho iPhone.

Một cuộc khảo sát gần đây của Appcelerator và IDC cho thấy dưới 16% các nhà phát triển “rất hứng thú” với việc viết ứng dụng cho RIM, so với 90% người thích iOS và 80% thích Android.

Sáng hôm thứ Ba vừa qua, hãng nghiên cứu IDC cho biết thị phần của RIM trên thị trường smartphone toàn cầu đã giảm xuống còn 6,7% trong quý 1. so với 13,6% cùng kỳ năm ngoái.

Theo Reuters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>