(+84) 463.28.7979

BlackBerry gặp khó khăn tại thị trường Indonesia


Rất ít các hãng sản xuất điện thoại có thể hiểu rõ những khó khăn gặp phải khi kinh doanh tại thị trường Indonesia so với nhà sản xuất BlackBerry, Research In Motion (RIM).

Blackberry

Một người dùng Blackberry tại Indonesia (Nguồn: AFP)

Hãng sản xuất điện thoại Canada đã phải đối mặt không ít những thách thức từ phía Chính phủ Indonesia, như liên tục bị đe dọa đóng cửa, cắt các dịch vụ dữ liệu được hàng triệu khách hàng BlackBerry ở xứ sở vạn đảo sử dụng.

Đối với RIM, đây thực sự là điều mà họ không hề mong muốn chút nào. Theo số liệu thống kê của ngành công nghiệp, BlackBerry thu hút lượng khách hàng rất lớn tại thị trường Indonesia.

Thậm chí, theo dự kiến của RIM, số lượng sử dụng BlackBerry sẽ còn tăng gấp đôi từ 5 triệu đến 9,7 triệu vào năm 2015.

Hiện nay, tầng lớp trung lưu ở Indonesia tham gia giao thông ngày càng tăng, tạo điều kiện cho mặt hàng “giá phải chăng” BlackBerry phát triển, để truy cập Internet cũng như sử dụng rộng rãi dịch vụ nhắn tin BlackBerry Messenger

Indonesia là quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á, với khoảng 240 triệu người, và cũng là nền kinh tế lớn nhất khu vực, được dự báo có mức tăng trưởng 6,5% trong năm 2011.

Theo nghiên cứu trực tuyến của comScore cho hay, Indonesia là nước có tỷ lệ người sử dụng Internet và truy cập vào Twitter cao nhất trong số 41 quốc gia được khảo sát.

“Indonesia là một thị trường rất quan trọng đối với RIM,” ông Gregory Wade, giám đốc quản lý thi trường của RIM tại khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biết trên AFP. “BlackBerry được hàng triệu người dân Indonesia yêu thích và sử dụng. Vì vậy, chúng tôi tin rằng không một hãng nào có thể gắn bó với Indonesia nhiều hơn RIM.”

Chính phủ không dành nhiều tình cảm

Mặc dù đang được đông đảo “tín đồ” ở Indonesia hâm mộ, song chính phủ của quốc gia này lại không dành quá nhiều tình cảm đối với RIM.

Chính phủ Indonesia cũng yêu cầu RIM thiết lập các trung tâm chăm sóc khách hàng, chặn các nội dung khiêu dâm và hỗ trợ chính phủ trong việc tiếp cận dự liệu được mã hóa trên điện thoại của người dùng.

Bộ truyền thông và công nghệ thông tin Indonesia cũng đã chính thức yêu cầu RIM xây dựng trung tâm dữ liệu của mình tại Indonesia nhằm cung cấp các dữ liệu BlackBerry.

Tuy nhiên, RIM đã quyết định chọn Singapore. Điều này khiến Chính phủ Indonesia lo ngại về nguy cơ rò rỉ những thông tin không mong muốn ra ngoài lãnh thổ của mình.

Trước sự việc này, trên AFP, Bộ trưởng truyền thông và công nghệ thông tin Indonesia, đã lên tiếng cảnh báo buộc RIM phải đặt trung tâm tại Indonesia. “RIM sẽ phải thiết lập các trung tâm ở Indonesia.”

Indonesia muốn tăng thuế BlackBerry

Sau khi RIM tuyên bố mở một nhà máy mới tại Malaysia, Chính phủ Indonesia đã đề nghị Bộ trưởng ngành công nghiệp quốc nội tăng thêm thuế đối với sản phậm BlackBerry của RIM

Tuy nhiên, phản ứng trước sự việc này ông Rama Mamuaya đã nói trên blog công nghệ DailySocial nói: “Thật kỳ lạ nếu như chính phủ sẽ điều trị RIM theo cách đó.”

“RIM đã đầu tư rất nhiều để phát triển tại Indonesia, và giúp rất nhiều người kiếm tiền từ thiết kế các ứng dụng BlackBerry”

Trong khi đó, với việc RIM đang ngày càng muốn phát triển ở Singapore, ngân hàng thế giới đánh giá về mức độ kinh doanh cho biết Indonesia đã giảm 3 bậc xuống 129 trong tổng số 183.

Theo AFP, người có lẽ đã “thấm nhuần” những khó khăn khi phải làm việc ở Indonesia không ai khác chính là Andrew Cobham, người đứng đầu bộ phận BlackBerry của Công ty Research In Motion (RIM) tại nước này.

Ông Andrew Cobham, đã bị Chính quyền Indonesia “sờ gáy” sau khi hàng ngàn người đã tranh giành, xô đẩy khiến ít nhất 90 người phải nhập viện, trong đó có nhiều trường hợp thương tích nặng vì gãy xương, hồi đầu tháng 12 vừa qua.

Trước những khó khăn vô cùng lớn tại đất nước này, song RIM vẫn cho rằng Indonesia chính là thị trường chính của họ và là nơi mà họ muốn đầu tư phát triển. Ông Gregory Wade cho hay: “Indonesia là thị trường chính mà chúng tôi muốn đầu tư và phát triển kinh doanh.”/.

Theo Vietnam +

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>