(+84) 463.28.7979

BlackBerry Q2/2014: doanh thu 1,6 tỉ USD, lỗ 965 triệu USD do phí tồn kho từ lượng Z10 chưa bán


BlackBerry vừa đưa ra kết quả kinh doanh cho Q2 của năm tài chính 2014, theo đó hãng đã bị lỗ 965 triệu USD. Trong đó hết 934 triệu USD là lỗ do “phí tồn kho và cung cấp” liên quan đến những chiếc Z10 chưa bán được, khoản còn lại là chi phí phát sinh từ việc tái cấu trúc công ty. Nói về doanh thu, BlackBerry cho biết họ đã thu về tổng cộng 1,6 tỉ USD, giảm 45% so với năm ngoái và giảm 49% so với quý liền trước. Tổng số điện thoại BlackBerry được chuyển đến các đối tác trong ba tháng qua là 5,9 triệu máy, còn số máy bán cho người dùng là 3,7 triệu đơn vị. Trong đó chưa đến phân nửa chạy hệ điều hành BlackBerry 10, số còn lại là các model dùng BlackBerry 7.

BlackBerry_Z10

CEO Thorsten Heins cho biết rằng “chúng tôi rất thất vọng về tình hình hoạt động của công ty cũng như về kết quả tài chính của quý này.” Mặc dù vậy vẫn còn một điểm sáng trong báo cáo của BlackBerry, đó là việc gia tăng số lượng máy chủ của dịch vụ BlackBerry Enterprise Server 10(BES 10) dành cho doanh nghiệp từ 19.000 máy trong tháng Bảy lên thành 25.000 trong tháng Chín, tính chung cả máy chủ thương mại lẫn thử nghiệm. “Chúng tôi hiểu rằng một số hoạt động kinh doanh đang lâm vào tình thế khó khăn, tuy nhiên chúng tôi vẫn là một công ty mạnh về mặt tài chính với 2,6 tỉ USD dự trữ tiền mặt và không bị nợ”.

Trong thời gian qua BlackBerry cũng đã tiến hành một số thay đổi lớn, bao gồm việc chuyển trọng tâm sang kinh doanh thiết bị và dịch vụ dành cho doanh nghiệp, đồng thời áp dụng chiến lược 4 thiết bị để có thể cạnh tranh một cách hiệu quả hơn trong thị trường smartphone hiện nay. Song song đó, BlackBerry cũng đang tìm kiếm giải pháp tư nhân hóa: hồi đầu tuần này, công ty đầu tư Fairfax ở Canada đã kí với BlackBerry ý định thư trị giá 4,7 tỉ USD để mua lại cổ phiếu từ các cổ đông đại chúng. Đối tác sản xuất Jabil thì đang chuẩn bị cho việc ngừng hợp tác cùng BlackBerry.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *