(+84) 463.28.7979

Blu-ray chưa tìm được lối vào PC


Đầu đĩa Blu-ray vẫn chưa thể tạo được “sức hút” trong ngành công nghiệp sản xuất máy tính, nghiên cứu của hãng iSuppli cho thấy.

Blu-ray-PC

Mặc dù có doanh số bán tăng nhanh, giá giảm mạnh và sự hỗ trợ thúc đẩy lớn trong ngành công nghiệp phim ảnh nhưng đầu đĩa Blu-ray lại không thể tìm được “chỗ đứng” trong ngành sản xuất máy tính.

Dự tính của iSuppli đến tận năm 2013, đĩa Blu-ray mới chỉ được tích hợp trong khoảng 16,3% tổng số máy tính phân phối trên toàn thế giới, tăng từ con số ước tính cho năm 2009 là 3,6%.

“Đầu đĩa Blu-ray không thể thay thế đầu đĩa DVD trong máy tính kể cả đến năm 2013”, Michael Yang, nhà phân tích ổ nhớ và lưu trữ của iSuppli cho biết.

Theo Yang, 2 nguyên nhân chính khiến Blu-ray không thể tiến xa trong ngành công nghiệp máy tính là giá thành và việc hạn chế trong các tựa phim hỗ trợ cho khách hàng.

Lịch sử cho thấy mỗi phương tiện lưu trữ, giải trí trong máy vi tính đều trở nên phổ biến chỉ khi có sự hỗ trợ của nội dung sử dụng phương tiện đó. Định dạng ổ đĩa mềm 3,5 inch đã tồn tại trong 15 năm với những lợi thế lưu trữ nội dung vào thời gian đó và dần bị thay thế bởi đầu đĩa CD-ROM vì sự đa dạng nội dung của đĩa CD cũng như giá thành. Rồi CD-ROM cũng dần trở nên “bại trận” trước những ưu điểm của đầu mở đĩa DVD với dung lượng lớn hơn, hình ảnh đẹp hơn, nội dung đa dạng và cả giá thành hấp dẫn.

“Hiện vẫn chưa là thời điểm của Blu-ray. Không thể chối cãi về hình ảnh đẹp hơn, chất lượng cao hơn, dung lượng lưu trữ lớn hơn của Blu-ray mang lại cho giải trí gia đình. Tuy nhiên những ưu thế này khó có thể mang lại nhiều giá trị khi được sử dụng trên một chiếc máy tính ngày càng có màn hình nhỏ hơn và hệ thống loa âm thanh kém”, Yang cho biết thêm.

Theo Ictnews/Digitimes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *