(+84) 463.28.7979

B&N yêu cầu bộ tư pháp Mỹ thẩm định việc Microsoft thu phí Android


Theo Bloomberg, ngay sau khi ra mắt chiếc máy đọc sách thế hệ mới Nook Tablet, Barnes & Noble đã đề nghị bộ tư pháp Hoa Kì xem xét lại việc Microsoft sử dụng các bằng sáng chế của mình để yêu cầu các hãng sản xuất thiết bị chạy Android trả tiền bản quyền.

nook-tablet

Trong bức thư mà Barnes & Noble gởi đến bộ tư pháp ngày 17 tháng 10 vừa qua, Bloomberg trích dẫn: “Microsoft đang bắt tay thực hiện một chiến dịch để bảo vệ các bằng sáng chế tầm thường và lỗi thời của mình nhằm chống lại các nhà sản xuất thiết bị Android. Microsoft đang cố gắng làm tăng chi phí sản xuất của các đối thủ qua đó làm mất đi sự cạnh tranh và ngăn chặn sự phát triển của các thiết bị di động.”

Hồi đầu năm nay, Microsoft đã đâm đơn kiện Barnes & Noble vì chiếc máy đọc sách chạy trên nền Android – Nook Color. Ngay sau đó, Barnes & Noble đã lên tiếng phản đối và cho rằng “Microsoft đang cố tình đẩy chi phí bản quyền lên cao” dựa trên cáo buộc Android vi phạm bản quyền của hãng.

Tuy nhiên, gã khổng lồ tại Redmond cho biết Microsoft đang rất thành công với chương trình cấp phép sử dụng sáng chế đối với các nhà sản xuất Android. Việc thỏa thuận sẽ tối ưu hơn là đâm đơn kiện hàng loạt các công ty.

Trong một văn bản mới nhất từ Microsoft, giám đốc điều hành Brad Smith và Horacio Gutierrez viết: “Đối với những ai đang khẳng định rằng sự nghiêm ngặt trong vấn đề bản quyền của smartphone là quá khó để xoay trở thì đây là lúc để thức tỉnh. Khi Microsoft gia nhập các thị trường mới từ doanh nghiệp cho đến Xbox, chúng tôi đã đặt ra hình mẫu hoàn thiện của chương trình ủy quyền sử dụng các sáng chế nhằm đảm bảo nhu cầu của chúng tôi cũng như nhu cầu của khách hàng và đối tác. Với những thỏa thuận mà chúng tôi vừa công bố gần đây, các nhà sản xuất thiết bị Android đều thực hiện theo cùng một cách. Đây là lựa chọn tốt nhất cho mọi người.”

Đáp trả động thái của Barnes & Noble, Microsoft nhấn mạnh: “Tất cả các hệ điều hành hiện đại đều bao gồm rất nhiều sáng chế công nghệ. Microsoft đã đăng ký bản quyền cho các sáng chế đối với Windows và chúng tôi cung cấp các sáng chế này theo phương thức phù hợp nhất cho các hệ điều hành khác, như Android chẳng hạn. Vì vậy, chúng tôi rất sẵn lòng cấp phép sử dụng cho Barnes & Noble.”

Theo: GeekWire

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *