(+84) 463.28.7979

Botanicus Interactus – hệ thống giúp tương tác với máy tính bằng cây cối


Mặc dù việc điều khiển máy tính bằng con chuột hay màn hình cảm ứng vẫn trực quan hơn cả. Nhưng nếu cảm thấy nhàm chán và muốn “đổi gió”, bạn có thể nghĩ đến một cách điều khiển khác,điều khiển bằng cây cối chẳng hạn? Nghe có vẻ khó tin nhưng mới đây, Disney Research đã trình diễn một hệ thống cảm biến độc đáo với tên gọi Botanicus Interactus. Với hệ thống này, khi nhấn vào một chỗ nào đó trên thân cây, máy tính sẽ thực hiện một lệnh tương ứng.

botanicusinteractus

Hệ thống tích hợp một điện cực đơn, đặt trong lớp đất bên dưới thân cây thật hoặc cây nhân tạo. Sử dụng công nghệ cảm biến điện dung quét tần số (Swept Frequency Capacitive Sensing - SFCS), cảm biến không chỉ có thể xác định cây có bị tác động hay không mà còn ước lượng vị trí được chạm trên thân cây. Thêm vào đó, cảm biến cũng có thể nhận biết đặc tính của cú chạm (chạm mạnh, nhẹ) hay thậm chí một người nào đó chỉ đơn thuần đặt ngón tay gần với thân cây.

SFCS hoạt động với nguyên lý tương tự cảm biến chạm điện dung sử dụng trên màn hình cảm ứng, nhưng thay vì nhận biết các tín hiệu điện ở một tần số đơn lẻ, SFCS có thể giám sát một loạt các tầng số. Các thuật toán lập trình trong hệ thống Botanicus Interactus cho phép nó liên kết với những thay đổi trong các tần số riêng biệt tương ứng với cú chạm của ngón tay trên nhiều phần của cây.

“Máy tính đang nhanh chóng hòa trộn với cuộc sống của chúng ta và nhờ có bàn rê cảm ứng hay Microsoft Kinect, sự tương tác với máy tính ngày càng tăng tính xúc giác và cử chỉ,” Ivan Poupyrev – nhà khoa học nghiên cứu tại Disney Research nói. “Mặc dù vậy, sự tương tác này vẫn bị giới hạn giữa các thiết bị máy tính. Chúng tôi tự hỏi – sẽ ra sao nếu hàng loạt vật thể xung quanh có thể tương tác với chúng ta mỗi ngày?” ông nhấn mạnh.

Một khu vườn với cây thật và cây nhân tạo khai thác công nghệ trên hiện đang được trưng bày tại hội nghị SIGGRAPH Emerging Technology ở Los Angeles. Chi tiết về hệ thống Botanicus Interactus được trình diễn trong video dưới đây:

 

Theo: Gizmag

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>