(+84) 463.28.7979

BXL Loongson của Trung Quốc sẽ được tối ưu cho Chrome OS


Vào hồi tháng 7/2009, CEO của Google là Eric Schmidt đã công bố về việc gã khổng lồ tìm kiếm này đang thực hiện dự án phát triển Chrome OS – hệ điều hành dành riêng cho Netbook và các thiết bị siêu di động.

Ngoài BXL tí hon Atom của Intel sẽ là thị phần giàu tiềm năng cho HĐH này thì, theo nguồn tin từ Fudzilla và trang tin Shanzai cho biết , BXL Loongson của TQ được phát triển bởi ICT (Institute of Computing Technology, thuộc học viện khoa học – kỹ thuật TQ) cũng được tối ưu cho HĐH Chrome OS, và một trong những sản phẩm Netbook đầu tiên thử nghiệm Chrome OS sẽ có mặt trong tháng 10 năm nay, cùng với BXL Loongson.

BXL_Loongson_1

Một chiếc Netbook của TQ sử dụng BXL Loongson

BXL Loongson của Trung Quốc còn có tên là Godson, được phát triển từ năm 2001, các phiên bản hiện tại của BXL này đã hỗ trợ 64 bit. Theo Shanzai, các nhà sản xuất của TQ đã lên kế hoạch sản xuất những chiếc máy tính siêu di động, Netbook màn hình từ 7 – 9 inch, với giá bán dưới 200$ sử dụng BXL Loongson và cài đặt Chrome OS, một trong những sản phẩm thử nghiệm sẽ được giới thiệu trong tháng 10 này. Tuy nhiên, do giới hạn hiện tại về kiến trúc xây dựng (không hỗ trợ X86) cũng như chưa có tính tương thích cao với các phần mềm như BXL của Intel, AMD. Do đó những sản phẩm máy tính sử dụng Loongson bước đầu chỉ phát hành ở thị trường Châu Á.

BXL_Loongson_2

Bo mạch chủ Netbook Loongson

BXL_Loongson_3

Và máy tính tất cả trong một Nettop

BXL_Loongson_4

Loongson còn được ứng dụng trên máy tính mini

Theo TT/Fudzilla, Shanzai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *