(+84) 463.28.7979

Cảm ứng áp lực – mở ra kỉ nguyên 3D trên màn hình cảm ứng


Màn hình cảm ứng đã xuất hiện phổ biến trong các thiết bị di động ngày nay và đa phần sử dụng công nghệ điện dung hoặc điện trở.

Loại cảm ứng này hoạt động rất tốt với khả năng phát hiện nhập liệu từ ngón tay, nhưng lại không chính xác khi có quá nhiều áp lực tác động lên màn hình. Tuy nhiên, những hạn chế này sẽ có giải pháp thay thế. Công ty chuyên sản xuất màn hình cảm ứng Nissha, Nhật Bản đã được cấp bằng sáng chế cho công nghệ cảm ứng phát hiện áp lực ngay cả từ đầu ngón tay. Điều này mở ra khả năng áp dụng hiệu ứng 3D vào màn hình cảm ứng chạm và tạo nên một hướng đi mới cho các nhà phát triển phần mềm tiềm năng.

Peratech QTC

Nội dung bằng sáng chế xoay quanh công nghệ QTC của Peratech. QTC – Quantum Tunnelling Composites – là vật liệu bán dẫn bằng kim loại và chất dẻo không truyền dẫn. Vật liệu này dùng để chế tạo những kết cấu siêu mỏng với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Cảm biến nhận biết áp lực cho phép thể hiện giao diện cảm ứng 3D và giúp người sử dụng tìm kiếm sâu hơn trong cấu trúc tệp tin bằng cách ấn xuống 1 lực mạnh hơn hoặc điều khiển chuyển động của nhân vật trong trò chơi một cách tự nhiên. Chức năng này hổ trợ rất tốt tính năng nhận dạng chữ viết tay trên các thiết bị cảm ứng hiện nay. Với công nghệ QTC, các chữ viết sẽ được nhận dạng chính xác hơn đặc biệt đối với hệ thống chữ viết các nước châu Á vốn có nhiều nét thanh đậm khác nhau.

Cấu trúc QTC là những hạt phân tử được bao bọc bởi những gai dẫn. Những gai này tạo ra sự gia tăng điên trở có định hướng đột ngột ở mỗi đầu gai giúp thu hẹp khoảng cách và làm nảy sinh tính dẫn điện giữa các phân tử.

Khi QTC được nén lại, các phân tử dẫn điện được xích lại gần nhau, khoảng cách càng bị thu hẹp. Điện trở giảm nhanh và điều này làm thay đổi độ dài khoảng cách giữa các phân tử trong suốt quá trình nén, kéo căng hay vặn xoắn. Đây chính là nguyên lý hoạt đông của cảm ứng áp lực.

Peratech QTC

Theo các nhà phát triển, công nghệ QTC không đòi hỏi các phần tử chuyển đông cũng như không gian trống giữa các mặt tiếp xúc. Do đó, chúng rất chắc chắn và cực kì thích hợp trong việc chế tạo các thiết bị điện tử siêu mỏng. Đồng thời, công nghệ QTC ít tốn năng lượng hơn và bề mặt cảm ứng có thể được thiết kế để khởi động không cần đến dòng điện trở. Điều này có nghĩa, nếu không có áp lực lên bề mặt cảm ứng thì sẽ không tốn năng lượng.

Peratech QTC

Với bằng chứng nhận trị giá 1,4 triệu USD này, Nissha sẽ được độc quyền sử dụng công nghệ Peratech QTC để chế tạo màn hình cảm ứng có kích cỡ từ 3″5″ đến 5″5 trong giai đoạn sản xuất ban đầu.

Theo TT/Gizmag

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *