(+84) 463.28.7979

Cảm ứng trên các thiết bị Windows 8 sẽ tốt hơn nhờ phần cứng


Điều khiển trên màn hình cảm ứng là một trong những thế mạnh của Windows 8 mà Microsoft đã tập trung nói về nó rất nhiều.Trong một bài blog mới nhất của mình, Microsoft đã giải thích lí do họ đặt ra những yêu cầu khắt khe cho màn hình cảm ứng của các thiết bị Windows 8 mới (mà điển hình là việc bộ số hóa của tấm nền cảm ứng phải hỗ trợ từ 5 ngón tay trở lên) đó là vì họ muốn những thao tác đặc biệt được thực hiện chính xác. Hầu hết những thao tác chạm cơ bản đều chỉ cần tối đa 2 ngón tay, nhưng những khi chơi game, gõ bàn phím, sử dụng các trình giả lập nhạc cụ, 3,4 thậm chí là cả 5 ngón tay đều phải đặt lên màn hình. Hãng không muốn những hạn chế về phần cứng làm mất đi sự ổn định và các tính năng tốt của phần mềm ứng dụng.

Windows-8

Microsoft cho biết giao diện mới trên Windows 8 cũng ảnh hưởng đến việc thiết kế phần cứng, và đây cũng là lí do mà các máy tính Windows 8 mới sẽ tương thích với hệ điều hành này tốt hơn là các máy Windows 7 hiện nay. Lấy ví dụ như thao tác trượt từ cạnh màn hình để hiện Charm Bar và thanh liệt kê các ứng dụng. Bình thường, cạnh màn hình là nơi độ nhạy cảm ứng giảm đi do các nhà sản xuất không tập trung nhiều vào khu vực này (còn khu vực trung tâm thì luôn được quan tâm, cải tiến). Với mỗi pixel được dùng để làm điểm nhận biết thao tác trượt này là các nhà phát triển phần mềm đã mất đi pixel đó. Để có thể tối ưu hóa việc trượt từ cạnh, Microsoft đã làm việc với các đối tác phần cứng để tìm ra một thiết kế cho phép tất cả các pixel trên màn hình cảm ứng đều hoạt động chính xác. Và đây chính là chìa khóa để lập trình viên có thể tận dụng tối đa số pixel trên màn hình, đúng như lời hứa của Microsoft về Metro UI.

Đối với các máy Windows 7 hiện tại, để việc trượt từ cạnh hoạt động được, hãng phải thiết kế theo một hướng khác, đó là chế độ sử dụng 20 pixel làm vùng nhận biết. Hạn chế gặp phải đó là các ứng dụng sẽ bị mất đi 20 pixel này. Hãng cũng thêm một số cải tiến để những máy móc hiện dùng Windows 7 có thể hoạt động tốt với Windows 8, chẳng hạn như nhận biết chính xác hơn các thao tác nhấn giữ, khép hoặc mở hai ngón tay để phóng to/thu nhỏ, nhận biết các thao tác mà người dùng vô tình chạm vào màn hình, hoặc chạm không chính xác.

Xem video trình diễn về của Microsoft về ảnh hưởng của phần cứng đến việc cảm ứng

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>