(+84) 463.28.7979

Cảm nhận iChromy – trình duyệt mang phong cách Chrome cho iPad


Nếu như bạn đã từng dùng qua Chrome hoặc những trình duyệt mặc định của Android thì bạn sẽ cảm thấy sự thân thiện trong giao diện của iChromy. Không quá cầu kì, chỉ một vài nút nhấn cùng thanh địa chỉ to và dài giúp cho việc sử dụng đơn giản hơn bao giờ hết. Khi so sánh với Safari, ứng dụng cũng có những nét tương đồng giúp bạn dễ dàng chuyển đổi sang một trình duyệt mới mà không mất nhiều thời gian làm quen. Những nút Back, Forward hay Refresh được thiết kế lớn giúp cho việc sử dụng dễ dàng hơn. Các nút công cụ khác được bố trí về phía bên phải sẽ không làm “vướng mắt” người dùng khi duyệt web.

Khi duyệt web, iChromy sẽ tự động dấu thanh địa chỉ đi để bạn có thêm không gian dành cho nội dung web. Tuy nhiên việc này cũng có một hạn chế đó là bạn không thể nhấn các nút chức năng một cách nhanh chóng mà phải cuộn lại đầu trang (hoặc nhấn vào thanh status bar để quay về). Nếu bạn không thích việc này, bạn có thể truy cập vào nút Tools > Options > tắt Hide address bar when scrolling đi.

Cũng cần phải nói thêm một chút về thanh địa chỉ này. Nó có tên gọi là Omnibox. Nó kết hợp cả hộp địa chỉ và hộp tìm kiếm. Khi bạn gõ vào một URL nào đó, tự động iChromy sẽ tải trang web đó lên. Ngược lại, khi bạn nhập vào một chuỗi kí tự nào đó không theo định dạng web, ứng dụng tự động dùng bộ máy tìm kiếm mà bạn thiết lập để tìm kiếm. Chức năng này rất hay và lại tiện dụng nữa.

iChromy

iChromy cho phép bạn duyệt web theo thẻ (tab). Các thẻ sẽ xuất hiện ở trên cùng của màn hình với kích thước hợp lí. Nút đóng được bố trí ngay trên mỗi thẻ có thể hơi nhỏ cho những ai có ngón tay to. Tuy nhiên đây không phải vấn đề lớn lắm. Một chút tiếc nuối khi mà ứng dụng không cho phép chúng ta di chuyển vị trí và thứ tự của các thẻ.

SPEED DIAL

Cũng như những trình duyệt khác, iChromy tích hợp vào chức năng Speed Dial. Giao diện Speed Dial sẽ xuất hiện mỗi khi bạn nhấn vào nút mở thẻ mới. Speed Dial giúp bạn truy cập nhanh vào những trang web thường dùng với tên gọi cùng với hình ảnh minh họa được lấy từ chính trang web đó. Để thêm vào một trang web, bạn nhấn vào dấu + lớn. Bạn có thể thêm trang web bằng cách nhập địa chỉ và tiêu đề hoặc thêm trực tiếp từ những trang web đã đánh dấu bookmark của bạn. Tuy nhiên, khi thực hiện mở trang web từ Speed Dial, mình có cảm giác hơi giật giật. Có thể đây là lỗi do chưa tương thích tốt với iOS 5 hoặc có thể do bản thân ứng dụng gây ra.

OFFLINE READING LIST


Tính năng Reading List. Một số hình ảnh không hiển thị

Reading list của iChromy có chức năng khá giống như Reader của Safari. Chức năng chính của nó là tạo nên một bản sao lưu trang web vào iPad để bạn có thể đọc lại khi không có kết nối mạng. Phải mất một khoảng thời gian để ứng dụng tải hoàn toàn trang web đó xuống iPad rồi hiện lên cho bạn chứ không thật nhanh chóng như Reader. Các thể hiện chưa được chuyên nghiệp lắm, một số hình ảnh lại không hiển thị khi mình thử nghiệm với trang web Tinh Tế của chúng ta.

Để thêm một trang web vào Reading List, bạn truy cập vào trang web đó rồi nhấn nút Add to Reading List nằm ở cạnh nút Bookmark. Theo trang giới thiệu của iChromy, bạn còn có thể nhấn giữ lâu vào một đường link bất kì, một menu sẽ hiện ra với nhiều tùy chọn, trong đó có “Add to Reading List”. Thế nhưng khi thử nghiệm, menu này không hề xuất hiện. Có lẽ lỗi này sẽ được khắc phục trong các bản cập nhật kế tiếp của iChromy.

SHARE

Thời buổi bây giờ là thời buổi của chia sẻ, vì thế một ứng dụng duyệt web có tích hợp tính năng chia sẻ chặt chẽ với các mạng xã hội thông dụng chắc chắn sẽ ghi điểm tốt nơi người dùng. iChromy hỗ trợ bạn chia sẻ trang web đang xem với người dùng Facebook, Twitter, Diigo, Tumblr hoặc dùng email. Ngoài ra, khi nhấn vào nút Other, bạn sẽ có thêm nhiều tùy chọn khác như chia sẻ bằng Google Reader, Evernote nữa. Việc chia sẻ được thực hiện khá nhanh chóng và gọn gàng: chỉ cần nhấn nút Share, chọn dịch vụ muốn chia sẻ, chờ một lát rồi nhấn Share. Thế là xong! Bạn cũng có thêm vào thông điệp riêng của mình bên cạnh đường link đã được tự động thu gọn.

INCOGNITO MODE

Đây là tính năng hay nhất của iChromy và cũng là tính năng tâm đắc nhất đối với mình. Inconito mode là tính năng duyệt web ẩn danh và không lưu lại bất kì thông tin nào trên máy cả, kể cả lịch sử duyệt web, mật khẩu, tên đăng nhập,… Có thể xem Incognito tương tự như Private Browse của Firefox vậy. tính năng có tên tương tự cũng xuất hiện trên một số trình duyệt của Android. Để kích hoạt hay tắt nó, bạn nhấn vào nút Settings rồi chọn Incognito mode. Một biểu tượng khá “ngầu” hiện lên ở góc bên trái sẽ giúp bạn nhận biết khi nào máy đã vào chức năng này. Việc bố trí nút bật tắt chế độ duyệt web riêng tư ngay trong ứng dụng giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian, trong khi đó với Safari của bản iOS 5, ta phải thoát khỏi Safari, chuyển sang Settings > Safari, bật tính năng này lên rồi lại quay về Safari.

TÙY CHỈNH BỘ MÁY TÌM KIẾM

Không độc quyền như Safari, bạn có thể tùy chỉnh bộ máy tìm kiếm tự động bằng cách nhấn vào nút Tools > Option > Search Engine. Việc cho phép chọn lựa giữa Google, Bing, Yahoo, Yandex (cái này là cái gì nhỉ?) và Baidu sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi duyệt web.

Về hoạt động của iChromy, mình cảm thấy chưa thật sự mượt mà lắm. Đôi lúc ứng dụng có hiện tượng giật, hoặc xảy ra độ trễ khi nhấn vào thanh địa chỉ web. Mặc dù đã đóng hết các ứng dụng khác để tiết kiệm tài nguyên hệ thống cho iChromy nhưng những điều trên vẫn thường xảy ra. Còn những trải nghiệm web khác, iChromy đã thực hiện rất tốt. Nếu bạn thích vọc phần mềm hay đang cần một trình duyệt web thay thế cho Safari, hãy thử qua iChromy nhé.

Theo Tinhte

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *