(+84) 463.28.7979

Cảm nhận và đánh giá hệ điều hành Microsoft Windows Mobile 6.5


Ngày 6-10 vừa qua thì Microsoft đã chính thức giới thiệu phiên bản mới của hệ điều hành Windows Mobile, bản WM 6.5, trong sự hân hoan chào đón của rất nhiều tín đồ hệ điều hành đã 9 năm tuổi này.

Vậy nó có gì mới đủ để vực dậy mảng kinh doanh đang bết bát này của Microsoft hay là một bước đi sai của hãng phần mềm danh tiếng này? Hãy cùng Tinh Tế điểm qua những thay đổi của WM 6.5.

Đổi mới, đúng và sai:

Những phiên bản trước của WM luôn bị kêu ca vì sự yếu kém trong việc điều khiển thiết bị bằng tay mà thường phải dùng bút nếu muốn sử dụng tất cả các chức năng của hệ điều hành này. Nhận biết được điểm yếu đó, trong phiên bản 6.5 này thì Microsoft đã thay đổi khá nhiều giao diện của máy với mục đích làm cho nó thuận tiện hơn với người sử dụng.

Điểm dễ nhận biết nhất chính là màn hình Today của máy, không còn những item chia thành từng hàng nhỏ nữa mà từ nay sẽ là những ống được xếp dọc với nhau theo kiểu máy nghe nhạc Zune của Microsoft. Bạn có thể chuyển đổi giữa các ống bằng cách vuốt lên hoặc xuống hay quét ngang ngón tay để thay đổi giữa các lựa chọn của cùng một ống. Tuy các item cũ vẫn còn đó nhưng bạn buộc phải tắt kiểu giao diện mới này mới có thể sử dụng được chúng mà không thể sống chung với nhau. Thêm vào đó giao diện kiểu mới này không thể biến đổi được theo ý mình mà chỉ có thể dùng những gì được Microsoft cung cấp sẵn. Liệu đây có phải là một sai lầm của họ khi mà khả năng tùy biến là điểm được đánh giá cao nhất của hệ điều hành này?

WM_6.5_1

Màn hình Today với nhiều theme khác nhau

Mặc dù khá xấu và lỗi mốt nhưng màn hình Today cũ cung cấp cho bạn khả năng truy cập nhanh vào các phần mềm, trong khi xinh đẹp hơn nhiều nhưng Today mới không làm được như thể, bạn buộc phải qua nhiều bước trước khi đến được chương trình yêu thích. Đánh đổi cái tiện lợi bằng sự bóng bẩy không cần thiết, như thế có đáng không Microsoft?

Một điểm mới khác là giao diện xuất hiện khi bấm nút start, không còn là một list cho phép bạn chọn những chương trình ưu thích hay mới được sử dụng nữa, tất cả được gom chung lại với nhau theo kiểu menu programs hồi trước. Microsoft đã bố trí lại và làm cho những icon trong menu này nằm chéo nhau chứ không còn nằm ngang, hạn chế việc chọn lầm icon của người dùng.

WM_6.5_2

Start Menu mới chỉ cho phép đưa một chương trình lên cao mà không được kéo thả tùy ý

Tuy nhiên việc thay đổi Start Menu mới có khá nhiều bất tiện, trước hết là khả năng truy cập nhanh một chương trình ưu thích đã bị loại bỏ. Start Menu cũ tuy xấu và kém thân thiện hơn trong việc sử dụng bằng tay nhưng lại tiện lợi hơn rất nhiều, bạn có thể chuyển đổi giữa các chương trình chỉ bằng 2 lần nhấn trong khi đối với menu mới này buộc phải qua nhiều bước. Thêm vào đó Microsoft thậm chí còn không cung cấp khả năng sắp đặt các icon, điều duy nhất bạn có thể làm là đưa chương trình đó lên đầu danh sách. Hoàn toàn không có tính năng kéo và thả để di chuyển như các hệ điều hành khác, thậm chí ngay cả tính năng tạo một thư mục để đưa các chương trình vào cũng không thấy xuất hiện, đây quả là một bước thụt lùi không đáng có.

Có vẻ như thế còn chưa đủ, Microsoft thậm chí còn gỡ bỏ bàn phím ảo trong Start Menu. Trước đây để chọn nhanh 1 chương trình ở cuối danh sách thì chỉ việc bấm vào chữ cái đầu tiên của chương trình đó trên bàn phím ảo thì nó sẽ xuất hiện ngay, nhưng giờ thì tính năng này đã không còn nữa. Quả thật rất khó khăn để kiếm ra chương trình mình cần trong hàng loạt icon trên màn hình.

Nếu là một người dung Windows Mobile lâu năm thì chắc chắn bạn sẽ phải bực mình với menu Setting mới của WM 6.5. Bình thường khi chọn một thứ trong setting thì nó sẽ quay trở lại menu chính để bạn có thể tiếp tục chọn cái khác, nhưng trong bản 6.5 này, sau khi đã chỉnh xong 1 thiết lập thì máy sẽ tự động thoát ra ngoài màn hình Today, hãy thử tưởng tượng sau khi up rom hoặc hardreset bạn phải chỉnh hơn 20 thiết lập trong setting một lúc nhưng cứ mỗi lần xong một cái là phải quay lại từ đầu thì bạn sẽ hiểu được cảm giác bực mình như thế nào với những thay đổi của Microsoft.

Những cải tiến thật sự:

Công bằng mà nói, những thay đổi ở trên của Microsoft rất có lợi cho người dùng mới sử dụng Windows Mobile lần đầu. Nhưng còn với những người dùng lâu năm, những người đã quá quen thuộc với từng ngóc ngách của hệ điều hành này thì sự thay đổi này không mang lại gì hơn ngoài một nỗi bực mình mà chúng ta phải gánh chịu. Tuy nhiên Microsoft cũng mang lại một số cải tiến thật sự tốt cho tất cả moị người mà chúng ta nên ghi nhận.

Đầu tiên, chính là màn hình khóa lock screen. Không còn giao diện đơn điệu và nhàm chán như trước nữa, Microsoft đã thay đổi màn hình này gần giống như iPhone nhưng thuận lợi hơn nhiều. Chúng chia làm nhiều thanh trượt khác nhau mà chỉ xuất hiện trong các điều kiện nhất định. Ví dụ như khi bạn có tin nhắn thì ngoài thanh trượt chính để mở khóa sẽ có thêm một thanh trượt tin nhắn, trường hợp bạn dùng thanh chính thì máy sẽ mở ra ở màn hình Today nhưng nếu dùng thanh trượt tin nhắn thì ngay lập tức tin nhắn đã sẳn sàng mở ra cho bạn đọc. Tương tự như thế đối với cuộc gọi nhỡ hay tin nhắn thoại… Cũng tại màn hình khóa này thì bạn có thể kiểm tra được các mục lịch của mình dễ dàng mà không phải mở máy.

WM_6.5_3

Màn hình khóa được thiết kế cực kỳ trực quan và tiện lợi

Bị kêu là quá nhiều vì khả năng duyệt web tệ hại, Microsoft đã cải tiến Internet Explorer khá nhiều. Con vịt bầu xấu xí ngày nào nay đã lột xác thành nàng thiên nga xinh đẹp. Nhưng rất tiếc là nàng thiên nga này vẫn chưa có khả năng mở nhiều tab cùng một lúc cho dù tốc độ cũng như giao diện đã được cải thiện. Mặc dù vậy thì đây vẫn là một trình duyệt tốt trong trường hợp không có Opera hay NetFront chứ không còn “vô dụng” như bản 6.1 nữa.

WM_6.5_4

Internet Explorer đã được cải tiến rất tốt

Bên cạnh đó thì Microsoft cũng đã bổ sung thêm chợ ứng dụng Marketplace cho các máy điện thoại dùng Windows Mobile. Tuy nhiên không hiểu tại sao Microsoft lại chia nhỏ Marketplace thành các quốc gia khác nhau, người dùng ở Hà Lan không thể truy cập ứng dụng của Anh và ngược lại, thậm chí nhà phát triển phần mềm buộc phải bản địa hóa ứng dụng đó trước khi được phép đưa lên Marketplace của một quốc gia. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho các nhà phát triển và hệ quả là sẽ không có nhiều phần mềm xuất hiện trên Marketplace. Một tin bên lề rất thú vị khác về chợ ứng dụng này là nó đã bị bẻ khóa chỉ vài ngày sau khi được ra đời, một thành viên của diễn đàn XDA đã thực hiện được việc này nhưng rất tiếc anh ta chưa công bố tại sao mình làm được như thế. Với cái kiểu bảo mật cũng như hạn chế thế này thì sớm hay muộn thì Marketplace cũng sẽ thất bại nếu Microsoft không chịu thay đổi.

WM_6.5_5

Chợ ứng dụng Marketplace với giao diện khá đẹp mắt

Microsoft My Phone là một dịch vụ cực kỳ hữu ích khác được bổ sung trong lần ra mắt WM 6.5, nó cho phép bạn đồng bộ hóa các dữ liệu cá nhân của mình với trang chủ của Microsoft để đề phòng trường hợp mất máy. Không chỉ danh bạ, lịch, tin nhắn mà thậm chí Microsoft còn rất hào phóng khi cho phép người dùng đồng bộ phim, ảnh cũng như nhạc lên server của mình một cách tự động, tất nhiên là dung lượng của chúng bị hạn chế chỉ có 500 mb thôi.

WM_6.5_6

My Phone mới được cập nhật thậm chí còn cho chia sẻ ảnh lên mạng xã hội

Chương trình Windows Live cũng đã được nâng cấp đẹp và tiện lợi hơn nhưng lịch và tin nhắn thì vẫn còn xấu xí như ngày nào. Ngay cả Windows Media Player cũng vẫn y như cũ, nhưng hầu hết tất cả người dùng đều không đụng đến những chương trình này mà sử dụng ứng dụng thay thế của hãng thứ 3 nên điều này còn có thể chấp nhận được. Cho dù vậy thì thay đổi vẫn tốt hơn là không. Microsoft cũng đã thức thời hơn khi hỗ trợ một số widget trong hệ điều hành cũng mình.

WM_6.5_7

Windows Live và widget Bing search

Kết luận:

WM 6.5 không hề có trong kế hoạch của Microsoft, tuy nhiên dưới sức ép của các đối thủ cạnh tranh thì họ buộc phải đưa ra hệ điều hành mới này chứ không thể tiếp tục chịu để mất thị phận cho đến khi WM 7 với những cải tiến thật sự ra đời. Do đó, hệ điều hành này còn nhiều thiếu sót không đáng có. Hiện tại trên mạng đã xuất hiện một số hình ảnh mới được cho là phiên bản cập nhật của WM 6.5 có tên gọi 6.5.1 hoặc 6.7 với khá nhiều cải tiến nên chúng ta hãy hy vọng mình được sử dụng chúng một cách chính thức trong một ngày không xa. Tuy nhiên thì WM 6.5 vẫn là một hệ điều hành khá tốt với những ai biết khám phá và sử dụng nó nhờ vào hàng loạt phần mềm hữu ích mà nó đã và đang có. Điều quan trọng là bạn có nhận ra điều đó hay không, cũng như người ta vẫn nói: ‘Không có hệ điều hành nào là dở, mà chỉ có người dùng không biết cách khai thác nó mà thôi”

Theo TT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *